Chủ nhật, 01/11/2020 | 05:19
RSS

Xử lý hiệu phó tổ chức 'tiệc ma túy' tại trường như thế nào?

Thứ hai, 21/09/2020, 13:49 (GMT+7)

Ngày 17/9, Công an huyện Pác Nặm (tỉnh Bắc Kạn) bắt quả tang ông Dương Xuân Kiểm (52 tuổi, phó hiệu trưởng phụ trách Trường tiểu học và trung học cơ sở xã An Thắng (Pác Nặm) khi ông này đang sử dụng ma túy.

Liên quan đến vụ ông Dương Xuân Kiểm (52 tuổi, là Phó hiệu trưởng phụ trách Trường tiểu học và trung học cơ sở xã An Thắng, huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Kạn) bị bắt vì tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, một lãnh đạo huyện Pắc Nặm cho NLĐ biết ông Kiểm đang bị công an tạm giữ để điều tra, làm rõ.

Theo vị lãnh đạo này, quan điểm của huyện là phải xử lý thật nghiêm tùy theo mức độ vị phạm. Đây là hành vi không thể chấp nhận được khi xảy ra tại trường học. Căn cứ vào các hành vi vi phạm, cơ quan chức năng sẽ xử lý thật nghiêm, bởi đây là biểu hiện của sự suy đồi đạo đức của người giáo viên. Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, huyện đã có chỉ đạo bố trí người thay thế ông Kiểm điều hành công việc tại trường.

Còn theo một nguồn tin, Trường tiểu học và trung học cơ sở An Thắng hiện chưa có hiệu trưởng, ông Kiểm đã từng được xem xét vào vị trí hiệu trưởng nhưng quá trình xem xét, đánh giá để bình bầu thì ông Kiểm không đủ điều kiện.

Xử lý hiệu phó tổ chức 'tiệc ma túy' tại trường như thế nào?
Chân dung ông Kiểm. Ảnh: Đại Đoàn Kết

Về vấn đề pháp lý trong vụ việc này, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho báo Đại Đoàn Kết hay rằng: Ông Dương Xuân Kiểm bị công an bắt quả tang khi đang sử dụng thuốc phiện cùng 3 người khác tại phòng làm việc của ông này. Do vậy, cơ quan Công an cần làm rõ vai trò của từng người, xác định ai là cầm đầu, tổ chức...

“Trong trường hợp này, nếu cơ quan điều tra xác định ông Kiểm là người sử dụng, bị lôi kéo sử dụng thuốc phiện, không phải là người tổ chức sử dụng, thì ông Kiểm sẽ chỉ bị xử lý theo quy định tại Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội” - luật sư Cường phân tích.

Với trường hợp cơ quan chức năng xác định ông Kiểm là người cầm đầu, lôi kéo, rủ rê người khác sử dụng thuốc phiện, đồng thời, ông ta là người chuẩn bị chất cấm cũng như địa điểm, dụng cụ sử dụng... thì các hành vi này được xác định phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Vị phó hiệu trưởng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 255 Bộ luật Hình sự năm 2015. Ngoài những biện pháp xử lý trên,  ông Kiểm còn bị áp dụng hình thức xử phạt buộc thôi việc, quy định tại Điều 13 Nghị định 12/2012/NĐ-CP về xử lý kỷ luật viên chức.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN