Chủ nhật, 19/05/2024 | 19:39
RSS

Xót xa hoàn cảnh hai anh em đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội tìm mẹ

Thứ sáu, 19/04/2024, 19:33 (GMT+7)

Người dân ở huyện Mai Châu, Hòa Bình phát hiện có 2 cháu nhỏ dắt xe đạp qua cổng nhà có biểu hiện mệt, đói. Qua tìm hiểu được biết, các cháu là anh em ruột đi từ Điện Biên xuống Hà Nội để tìm mẹ.

Xót xa hoàn cảnh hai anh em đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội tìm mẹ

Hai cháu bé đi xe đạp từ Điện Biên xuống Hà Nội tìm mẹ. Ảnh: CACC

Trao đổi với PV Báo Dân trí ngày 19/4, một cán bộ Công an huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) cho biết, đơn vị đang nỗ lực tìm người thân cho 2 cháu bé đi lạc đường để đưa về cho gia đình chăm sóc.

Theo vị cán bộ này, trước đó chiều 18/4, gia đình anh Hà Văn Chuẩn (trú xóm Thung Khe, xã Thành Sơn, huyện Mai Châu) phát hiện hai cháu nhỏ đang dắt xe đạp đi qua cổng. Thấy các cháu có biểu hiện mệt mỏi, đói, khát, vợ chồng anh Chuẩn đã đưa vào nhà cho tắm rửa, thay quần áo, cắt tóc và nấu cơm cho cháu ăn. Biết 2 cháu đi lạc đường, gia đình đã liên lạc với Công an huyện Mai Châu nhờ giúp đỡ.

Qua trao đổi, hai cậu bé cho biết bản thân là người dân tộc Mông, tuổi từ 13-15 (không nhớ chính xác năm sinh), là anh em cùng cha khác mẹ. Hai cháu không biết họ tên là gì, chỉ nhớ mọi người gọi cháu nhỏ là Hình, cháu lớn là Chu; nhớ địa danh nơi sống là Mường Chà (nghi là huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên); bố là Vừ A Khư, mẹ cháu lớn tên Giàng Thị Giông, mẹ cháu nhỏ tên Thào Thị Sử.

Hai cháu không được đi học từ nhỏ. Sau khi bố mất, hai cháu không biết mẹ đang ở đâu, cũng chưa từng thấy mẹ về thăm con, không nhớ mẹ đã đi từ năm nào. Hai anh em sống nương tựa vào nhau bằng việc đi lượm phế liệu và sống trong căn lều tạm ven đường.

Thông tin trên Báo sức khỏe và Đời sống cho biết, hai em đi theo hướng Mai Châu - Hà Nội với mục đích là xuống Hà Nội tìm mẹ. Thời điểm được người dân phát hiện, các em đã đi được 2 tuần từ Mường Chà đến Mai Châu.

Hai cháu bé sau đó đã được đại diện Công an huyện Mai Châu đưa về đơn vị chăm sóc; sau đó liên lạc với công an địa phương theo địa chỉ các cháu cung cấp để tìm người thân nhưng hiện chưa có kết quả. Công an huyện Mai Châu thông báo, ai biết thông tin về người thân, gia đình hai cháu bé nói trên xin liên hệ với Công an huyện Mai Châu: 0218.3867213.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại