Thứ hai, 21/06/2021 | 11:29
RSS

Xét xử vụ lái xe chở tôn trên xích lô khiến cháu bé tử vong: Phạt cải tạo không giam giữ 6 tháng đối với bị cáo

Thứ hai, 27/03/2017, 19:25 (GMT+7)

Chiều ngày 27/3, TAND quận Hoàng Mai, Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đinh Ngọc Thạch, người chạy xích lô trong vụ việc cháu bé bị tôn cứa vào cổ dẫn đến tử vong.

Ghi nhận của PV Đời sống Plus đầu giờ chiều ngày 27/3, gia đình cùng người thân của bị cáo Đinh Ngọc Thạch đã có mặt từ rất sớm tại TAND quận Hoàng Mai để tham dự phiên tòa sơ thẩm.

Ngoài sự góp mặt của gia đình, người thân, đến dự phiên tòa sơ thẩm còn có rất nhiều đồng đội với bị cáo Đinh Ngọc Thạch. Họ điều khiển xe ba gác, xếp thành hàng ngay ngắn tại trước của TAND quận Hoàng Mai.

Nhiều đồng đội cùng những chiếc xe ba gác có mặt từ rất sớm trước khi phiên tòa diễn ra. Ảnh: V. Duẩn.

“Chúng tôi tin rằng, công lý sẽ được thực thi và anh Thạch sẽ được minh oan”, một đồng đội của bị cáo Đinh Ngọc Thạch cho biết.

Bà Lê Thị Bình, vợ bị cáo Đinh Ngọc Thạch cho biết trong những ngày chờ phiên tòa xét xử, ông Thạch luôn ở trong tình trạng lo lắng, bồn chồn, không ăn uống được gì nhiều, đã có lúc ông Thạch có ý định nghĩ quẩn, sức khỏe của ông Thạch cũng yếu đi rất nhiều từ khi vụ việc xảy ra.

Bị cáo Đinh Ngọc Thạch tỏ rõ sự mệt mỏi, lo lắng. Ảnh: V. Duẩn.

Có mặt tại phiên tòa, ông Thạch không giấu được nét mặt bồn chồn, lo lắng, người đàn ông tỏ ra bối rối trước khi phiên tòa được diễn ra.

Tại phiên tòa, người đại diện hợp pháp cho người bị hại là anh Trần Công Hiếu và chị Đỗ Thị Thanh Phương – cha mẹ của người hại đã có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Bà Lê Thị Bình, vợ bị cáo Đinh Ngọc Thạch khóc nấc lên khi được hỏi về sức khỏe của chồng. Ảnh: V. Duẩn.

Việc bảo vệ quyền lợi cho gia đình được giao cho Luật sư Đặng Văn Sơn, Trưởng văn phòng luật sư Đặng Sơn và Cộng sự thuộc đoàn luật sư TP.Hà Nội.

Khoảng 14h15, phiên tòa chính thức được diễn ra, mở đầu, vị đại diện Viện kiểm sát đọc cáo trạng.

Đồng đội động viên, an ủi bị cáo Đinh Ngọc Thạch trước giờ xét xử. Ảnh: V. Duẩn.

Theo nội dung bản cáo trạng, vào khoảng 14h chiều ngày 23/9/2016, ông Đinh Ngọc Thạch điều khiển xe xích lô chở theo tấm tôn kim loại di chuyển từ đường Trương Định đi theo hướng đường Tân Mai.

Khi đi đến số nhà 60 Tân Mai, ông Thạch dừng xe để gọi điện cho khách ra lấy hàng. Trong lúc đó, cháu Trần Minh Hoàng điều khiển xe đạp, do thiếu quan sát nên đã va vào cạnh của tấm tôn sắc nhọn và bị cứa vào phần cổ.

Mặc dù đã được người dân đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên cháu Hoàng đã tử vong không lâu sau đó.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm không có sự góp mặt của bố mẹ cháu bé bị hại vì lý do sức khỏe. Ảnh: V.Duẩn.

Cơ quan chức năng xác định việc điều khiển xe xích lô chở hàng cồng kềnh của ông Thạch là rất nguy hiểm, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc cháu Hoàng tử vong.

Bên cạnh đó, một phần nguyên nhân cũng do cháu Hoàng thiếu quan sát khi tham gia giao thông nên đã bị tấm tôn cứa vào vùng cổ gây tử vong.

Trước đó, phía gia đình ông Thạch đã tiến hành bồi thường thiệt hại cho gia đình cháu Hoàng số tiền 130 triệu.

Sau khi Đại diện Viện kiểm sát đọc cáo trạng, Chủ tọa phiên tòa bắt đầu quá trình xét hỏi. Trong quá trình tòa xét hỏi, xét thấy sức khỏe của bị cáo Đinh Ngọc Thạch yếu nên vị Chủ tọa đã cho phép bị cáo được ngồi để trả lời.

Bị cáo Đinh Ngọc Thạch nghe cáo trạng của Đại diện Viện kiểm sát. Ảnh: V. Duẩn.

Trước những câu hỏi của Chủ tọa phiên tòa, bị cáo Đinh Ngọc Thạch cũng cho biết hành vi chở hàng cồng kềnh là vi phạm pháp luật tuy nhiên do điều kiện kinh tế gia đình rất khó khăn nên cố chở để kiếm sống.

Bị cáo cũng cho biết, do nhận thức được tấm tôn rất sắc, có thể gây tai nạn nên đã dùng chăn bông bịt vào phần đầu.

Trước câu hỏi sau khi vụ tai nạn xảy ra, sao không đưa cháu bé đi cấp cứu, bị cáo Đinh Ngọc Thạch cho biết thời điểm đó đã có nhiều người dân gọi xe ô tô đưa cháu đi cấp cứu.

Bị cáo Thạch cũng cho biết, từ khi xảy ra vụ việc, bản thân bị cáo rất ân hận khi đã vô tình khiến cháu Hoàng tử vong. Sau khi vụ việc xảy ra, bản thân bị cáo cũng đã không đi làm nữa do sức khỏe yếu.

Bị cáo Đinh Ngọc Thạch gầy đi rất nhiều so với trước đây. Ảnh: V. Duẩn.

Chủ tọa phiên tòa cũng thông tin gia đình người bị hại cũng đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Đinh Ngọc Thạch.

Cũng tại phiên tòa, trước những câu hỏi của vị Đại diện Viện kiểm sát và hai luật sư, bị cáo Đinh Ngọc Thạch cũng cho biết bản thân làm nghề được 3 – 4 năm, và đã một lần bị xử phạt hành chính về việc dùng xích lô để chở hàng.

Bị cáo cũng cho biết thêm hôm xảy ra vụ tai nạn, bị cáo được trả 20.000 đồng cho chuyến hàng ngày hôm đó, tuy nhiên chưa kịp nhận tiền thì đã gây ra vụ tai nạn.

Mặc dù bản thân bị cáo nhận thức rõ sự nguy hiểm của việc làm nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên buộc phải chở. Bị cáo cũng nhận thức được đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Bị cáo Đinh Ngọc Thạch nghe Chủ tọa phiên tòa xét hỏi. Ảnh:V.Duẩn.

Sau khi kết thúc quá trình xét hỏi, HĐXX chuyển sang phần tranh luận.

Vị Đại diện Viện kiểm sát đề nghị truy tố bị cáo Đinh Ngọc Thạch về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Khoản 1, Điều 202 Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên, xét thấy sau khi xảy ra vụ việc, bị cáo đã ra đầu thú, thành khẩn khai nhận toàn bộ sự việc và tiến hành bồi thường cho gia đình người bị hại.

Đồng thời, phía gia đình người bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, ngoài ra, bị cáo cũng là người có công với cách mạng nên Đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án 10-14 tháng tù giam đối với bị cáo Đinh Ngọc Thạch và cho hưởng án treo.

Vì lý do sức khỏe nên HĐXX cho bị cáo được ngồi để trả lời. Ảnh: V.Duẩn.

Sau khi nghe vị Đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án đối với bị cáo Đinh Ngọc Thạch, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị cáo) cho rằng nguyên nhân chính của vụ việc phần lớn là do cháu Hoàng đã điều khiển xe đạp không có phanh, lại không chú ý quan sát khi tham gia giao thông nên mới đâm vào chiếc xe chở tôn dẫn đến tử vong.

Còn về phía bị cáo đã vi phạm hai lỗi khi tham gia giao thông là dừng đỗ xe không đúng nơi quy định và chở hàng cồng kềnh khi tham gia giao thông. Luật sư Thơm cho rằng với cả 2 lỗi này, bị cáo Đinh Ngọc Thạch chỉ bị xử phạt hành chính mà không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Đồng đội động viên bị cáo. Ảnh:V.Duẩn.

Bác bỏ ý kiến của Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Luật sư Đặng Văn Sơn (người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình người bị hại) cho rằng bị cáo biết hành vi chở hàng cồng kềnh gây nguy hiểm nhưng vẫn làm là hoàn toàn sai trái dẫn đến để xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Hơn nữa, việc biện minh vì cuộc sống mưu sinh của bị cáo Thạch là không hợp tình, hợp lý. Luật sư Đặng Văn Sơn cũng cho rằng cần phải xem xét xử lý thật nghiêm để mang tính chất răn đe những trường hợp khác.

Trong khi nghe hai luật sư tranh luận về tội trạng của mình, bị cáo Đinh Ngọc Thạch thỉnh thoảng lại gục xuống, gương mặt tỏ rõ sự mệt mỏi, lo lắng.

Sau khi xem xét, HĐXX nhận định vụ án xảy ra là do lỗi vô ý hơn nữa, bị cáo Đinh Ngọc Thạch có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Căn cứ vào những yếu tố đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Thạch 6 tháng cải tạo không giam giữ.

V.Duẩn
Theo Đời sống Plus