Thứ năm, 21/10/2021 | 15:51
RSS

Xét xử đường dây mua bán thận xuyên quốc gia: Bán thận xuất phát từ lòng nhân đạo (?!

Thứ ba, 19/01/2021, 14:33 (GMT+7)

Đóng vai trò cầm đầu trong đường dây mua bán thận xuyên quốc gia, bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền khai trước tòa, nguyên nhân mua bán thận xuất phát từ lòng nhân đạo vì bản thân bị cáo cũng từng là bệnh nhân được ghép thận (?!).

Ngày 19/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM đã khai mạc phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án vụ "Mua bán bộ phận cơ thể người", hay còn gọi là vụ án "đường dây mua bán thận xuyên quốc gia" do bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền (46 tuổi, ở Đồng Nai) cầm đầu. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày 19 và 20/1.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP.HCM xác định, đây là vụ án "Mua bán bộ phận cơ thể  người" do Tôn Nữ Thị Huyền, Đào Đức Hai Việt, Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm, Đào Quang Hưng và Huỳnh Kim Ngân thực hiện hành vi phạm tội.

Xét xử đường dây mua bán thận xuyên quốc gia: Bán thận xuất phát từ lòng nhân đạo (?!

Bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền (bìa trái) tại phiên tòa sáng nay - Ảnh: Quang Phương

Trong phần xét hỏi, bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền cho biết, năm 2009 từng đi ghép thậnTrung Quốc Bị cáo Huyền khai nguyên nhân tổ chức đưa người bán thận tại Campuchia là do trước đó, bị cáo Huyền có buôn bán nông sản bên Campuchia nên có quen biết bác sĩ Trần.

"Bị cáo không dùng các trang mạng kêu gọi người bán thận. Các bị cáo khác trong vụ án tìm được người bán thận thì báo lại kết quả rồi bị cáo sắp xếp lịch trình để chuẩn bị cho quá trình bán thận. Số tiền mà bên bệnh viện tại Campuchia mua mỗi quả thận là 200 – 210 triệu đồng. Giá đó do phía bác sĩ Trần tại bệnh viện bên Campuchia đưa ra. Người bán thận sau khi bán thận xong về Việt Nam mới được bị cáo giao tiền", bị cáo Huyền khai.

Bị cáo Huyền khai tiếp, quá trình diễn ra việc bán thận tại Campuchia từ 20 – 23 ngày. Chi phí ăn ở, đi lại của người bán thận do phía bị cáo Huyền thanh toán. "Người bán thận ăn ở tại bệnh viện. Sau khi phẫu thuật xong thì bị cáo mới nhận tiền bán thận từ bác sĩ Trần. Bị cáo đã đưa khoảng 37 người sang đó bán thận. Bị cáo đưa người sang đó bán thận từ năm 2017", bị cáo Huyền khai trước tòa.

Bị cáo Huyền khai về lịch trình của công việc bán thận như sau, người bán thận ở đâu thì sẽ tiến hành xét nghiệm máu ở đó! Thường thì xét nghiệm ở các bệnh viện tại Hà Nội và TP.HCM. "Sau khi có kết quả xét nghiệm, các bị cáo chụp hình gửi lại cho bị cáo, rồi bị cáo chuyển cho bác sĩ Trần bên Campuchia. Mỗi quả thận bị cáo hưởng lợi từ 70 – 75 triệu đồng. Các bị cáo khác được trả tiền lương theo từng vụ bán thận, từ 15 – 20 - 25 triệu đồng. Bị cáo Việt, Tùng là những người giúp bị cáo tìm người bán thận, đưa mẫu máu đi xét nghiệm", bị cáo Huyền trình bày.

Xét xử đường dây mua bán thận xuyên quốc gia: Bán thận xuất phát từ lòng nhân đạo (?!

Các bị cáo tại phiên tòa.

Tại tòa, bị cáo Huyền khai đã dùng số tiền có được từ việc tổ chức mua bán thận để mua đất, căn hộ. "Tổng số tiền thu lợi từ bán thận bị cáo không nhớ rõ. Số tiền công an thu giữ tại nhà bị cáo khi bị bắt là 1,9 tỷ đồng và 2.800 USD. Số tiền này là tiền thu được từ các vụ bán thận đã hoàn thành. Trước đó, bị cáo đã dùng tiền có được từ các vụ mua bán thận mua 3 miếng đất ở Lâm Đồng nhờ anh trai bị cáo đứng tên, bị cáo còn cho con gái 300 triệu đồng để mua căn hộ", bị cáo Huyền nói.

Khi hội đồng xét xử hỏi: "Tại sao phải đưa người bán thận qua Campuchia phẫu thuật bán thận?", bị cáo Huyền khóc và nói: "Nguyên nhân đưa người bán thận qua Campuchia xuất phát từ lòng nhân đạo của bị cáo vì bị cáo cũng từng là bệnh nhân ghép thận (?!). Qua Campuchia phẫu thuật bán thận vì ở Việt Nam không cho phép. Người mua cũng có người Việt Nam nhưng đa số là người nước ngoài".

Quang Phương
Theo Dân Việt