Thứ ba, 07/12/2021 | 01:19
RSS

Hoãn phiên tòa xét xử ông trùm xăng giả Trịnh Sướng

Thứ ba, 12/01/2021, 11:12 (GMT+7)

Hôm nay (12/1), TAND tỉnh Đắk Nông đưa Trịnh Sướng và 38 bị cáo trong đường dây sản xuất, mua bán hàng giả ra xét xử sơ thẩm nhưng đã phải hoãn tòa do vắng một số bị cáo.

Thông tin trên báo Tiền Phong cho biết, thẩm phán, chủ tòa phiên tòa là ông Lương Đức Dương, sau khi đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử và nghe thư kí phiên tòa báo cáo lại, có 2 bị cáo vắng mặt có lý do. Trong đó, người nhà bị cáo Lê Châu Phước Hưng (37 tuổi, trú tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP Hồ Chí Minh) gửi đến Hội đồng xét xử bản kết luận giám định sức khỏe tâm thần.

Trong bản giám định này, Hưng có triệu chứng chấn động não; thuộc bệnh lý tâm thần mãn tính kéo dài. Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh cũng gửi giấy xác nhận, bệnh nhân Hưng đang điều trị tại đây. Sau khi nghe các luật sư và vị đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông giữ quyền công tố tại tòa đề nghị hoãn xét xử, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Đắk Nông quyết định hoãn xét xử để thẩm tra, xác minh thông tin này.

Theo báo NLĐ, đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, quy mô lớn, dư luận xã hội rất quan tâm nên từ sáng sớm, nhiều người đã có mặt để tham dự, theo dõi phiên tòa. Do số lượng bị cáo và người tham dự phiên tòa rất đông nên TAND tỉnh Đắk Nông phải che rạp, bắc loa ra giữa sân tòa để mọi người ngồi theo dõi. Bản cáo trạng dài hơn 80 trang, hồ sơ vụ án được chở bằng xe tải nên vụ án dự kiến xét xử trong vòng 17 ngày.

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2017 đến tháng 5/2019, Hoàng Thụy Minh Việt, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Thụy Vy (ngụ huyện Trản Bom, tỉnh Đồng Nai), nhập hơn 20.000 lít hóa chất (tương đương với 253 tỷ đồng) để làm xăng giả. Số dung môi này được mua từ Công ty TNHH Phạm Sơn do Nguyễn Thị Thu Hòa (40 tuổi, trú tại TP Cần Thơ) điều hành.

Việt đã bán cho Hồ Thị Nhẫn (28 tuổi, trú tại TP Gia Nghĩa) 747.000 lít dung môi để pha trộn vào xăng A95 tại cửa hàng xăng dầu Trường Phước 1, Trường Phước 2 và bán cho nhiều cửa khác trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Nửa tháng xét xử 'đại gia' Trịnh Sướng và 38 bị cáo sản xuất xăng giảNửa tháng xét xử 'đại gia' Trịnh Sướng và 38 bị cáo sản xuất xăng giả
Hình ảnh từ phiên tòa. Ảnh: NLĐ

Ngày 24/1/2019, Hồ Văn Hùng (em trai của Nhẫn) chở 10.000 lít dung môi để nhập cho cửa hàng xăng dầu Vinh Quang (phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa), do Phạm Hồng Quang làm chủ. Khi nhân viên cửa hàng đang pha chế chất tạo màu giống xăng (được khoảng 4.000 lít) thì bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang. Kết luận của cơ quan giám định, cửa hàng xăng dầu Vinh Quang chứa hơn 16.000 lít xăng không phù hợp với quy định.

Điều tra mở rộng, công an xác định Hòa còn bán dung môi cho nhiều tổ chức, cá nhân khác, trong đó có Nguyễn Ngọc Quan (ngụ TP.HCM). Công ty Phạm Sơn mua dung môi của Công ty Bình Minh do Lưu Văn Nguyện trực tiếp điều hành. Ngoài việc bán dung môi cho Nguyễn Thị Thu Hòa, bị cáo Nguyện còn bán cho Trịnh Sướng và Đinh Chí Dũng (ngụ TP.HCM), Zing đưa tin.

Trong khoảng thời gian từ tháng 01/2017 đến tháng 5/2019, đại gia Trịnh Sướng đã tổ chức sản xuất ra tổng cộng 137.123.654 lít xăng giả các loại, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 2.492 tỉ đồng. Trịnh Sướng đã bán ra thị trường hơn 133.401.197 lít xăng giả thông qua hơn 360 cử hàng xăng dầu, thu lợi trái pháp luật với tổng số tiền là hơn 102 tỉ đồng.

Như vậy, tổng cộng đã có hơn 150 triệu lít xăng giả đã được các nhóm đối tượng bán ra thị trường, gây thiệt hại, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Chi Chi (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại