Thứ hai, 20/05/2024 | 19:04
RSS

Xem chiều dài 2 bộ phận này của trẻ, mẹ sẽ biết được chiều cao con khi lớn

Thứ hai, 02/01/2017, 09:06 (GMT+7)

Có bao giờ ba mẹ tò mò không biết sau này con cao bao nhiêu không? Hãy thử cách đo dưới đây nhé, nếu hai bộ phận này của bé dài, mẹ yên tâm khi lớn bé sẽ rất cao.

Ngoài việc mong mỏi con lớn lên thông minh, khỏe mạnh, tất cả ba mẹ đều có chung mong muốn bé sẽ cao lớn hoặc ít nhất là “cao hơn bố mẹ”.

đo chiều cao của con1

Đo chiều cao của con một cách đơn giản 

Mức độ tăng trưởng chiều cao của một đứa trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giới tính di truyền, sức khỏe chế độ dinh dưỡng. Theo các chuyên gia, yếu tố di truyền và giới tính ảnh hưởng 70% đến chiều cao của trẻ trong tương lai; 30% còn lại là xuất phát từ các yếu tố bên ngoài như: rèn luyện thân thể, sức khỏe, dinh dưỡng…

Có nhiều tính chiều cao của trẻ trong tương lai, trong đó, mẹ có thể nhìn vào hai bộ phận này của bé để ước tính chiều cao khi lớn.

Bàn chân

đo chiều cao của con2

Chiều cao của trẻ được tính như thế nào?

Bàn chân là một bộ phận quan trọng, có sự liên quan mật thiết đến chiều cao toàn thân. Cỡ giày thường tỷ lệ thuận với chiều cao. Một người cao lớn cần có bàn chân to để hỗ trợ cơ thể và giữ thăng bằng.

Hầu hết chuyên gia đều cho rằng, chiều dài bàn chân người sẽ bằng 1/7 chiều cao cơ thể (xê xích +- 3 cm). Công thức tính này có thể sai lệch theo tuổi, trình độ dinh dưỡng, già trẻ… Ngoài công thức tính Chiều cao = độ dài bàn chân x 6.876 , người ta còn có công thức tính khác là: Chiều cao người lớn = độ dài bàn chân lúc 13 tuổi (cm) *7 ±3cm.

Ngón tay

đo chiều cao của con3

Cách dự đoán chiều cao của con

Thông thường, những người có ngón tay thon, dài thì chiều cao cũng rất ấn tượng. Ngón tay có sự liên quan chặt chẽ với sự phát triển tứ chi và chiều cao nói chung.

Một nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy sự tương quan giữa chiều cao cơ thể và chiều dài ngón tay trong 386 người thuận tay phải được khảo sát.

Do vậy, trong giai đoạn phát triển của trẻ, cha mẹ cần phải chú ý bổ sung cho bé lượng canxi đúng nhu cầu, tăng cường tập thể dục, ngủ đủ giấc, đặc biệt vào khoảng thời gian 10h tối đến 2h sáng để đảm bảo sự phát triển xương của trẻ.

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus