Chủ nhật, 03/12/2023 | 03:43
RSS

Xế hộp biển số giả: ĐBQH Phạm Văn Hòa chỉ ra điều cần làm ngay

Thứ sáu, 23/04/2021, 08:45 (GMT+7)

Ông Phạm Văn Hòa (Đại biểu Quốc hội khóa XIV) cho biết cần phải xem xét, thay đổi lại quy định về xử phạt việc các đối tượng làm và sử dụng biển số giả, có thể xử lý hình sự nếu cần.

Như Báo điện tử Dân Việt thông tin, dư luận xã hội xôn xao với hình ảnh hai chiếc xe nhãn hiệu Porsche Macan trùng mẫu mã và cả… biển số xe. Cụ thể, hai chiếc xe có cùng BKS: 30A – 715.10, trong đó có một xe mang biển số giả.

Trước đó, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết qua điều tra vụ 2 xế hộp Mercedes mang cùng biển số 30E-488.16, đơn vị này đã triệt phá đường dây làm giả giấy tờ ôtô.


Hai chiếc xe Porsche Macan cùng mẫu mã và biển số, chỉ khác màu.

Nhiều vụ việc, đối tượng vận chuyển ma túy, hàng lậu điều khiển xế hộp sử dụng biển số giả thực hiện hành vi phạm tội.

Chưa hết, theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, việc mua biển số xe ô tô giả cũng không phải quá khó khăn, chỉ cần từ 600.000 đồng - 800.000 đồng, ai cũng có thể sở hữu ngay một bộ biển số giả thậm chí là biển xanh, biển đỏ. 

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định, phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng đối với cá nhân, từ 8 triệu đồng đến 12 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ôtô thực hiện hành vi gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơ-moóc và sơmi rơ-moóc) tham gia giao thông.

Liên quan đến việc này, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cho biết, việc phát hiện nhiều vụ việc sử dụng biển số xe giả để lại mức cảnh báo cao cho người dân và lực lượng chức năng.

"Hành vi sử dụng biển số xe không đúng quy định,  biển số xe giả tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho xã hội, trong đó có cả tội phạm hình sự. 

Những trường hợp gần đây là do chủ xe phát hiện, tôi tin ngoài kia không ít trường hợp sử dụng biển số xe giả, giấy tờ giả đang lưu thông trên đường.

Điều chúng ta thấy ngay là mức phạt của hành vi này chưa đủ răn đe. Đối với nhưng đối tượng nhiều tiền, đi xe sang, xe tiền tỷ, họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền để nộp phạt, hứa khắc phục rồi lại tiếp tục ngựa quen đường cũ", ông Hòa cho biết.


ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp). Ảnh Dân Việt.

Theo vị ĐBQH, hiện nay chế tài xử phạt sử dụng biển số xe giả chưa đủ sức răn đe. Mới chỉ dừng lại ở xử lý vi phạm hành chính chưa có mức xử lý hình sự.

"Đây là một vấn đề lớn thực tiễn đang đặt ra cho chúng ta nhiều câu hỏi xung quanh việc này. Không còn thời điểm nào thích hợp như lúc này để nghiêm túc xem xét và điều chỉnh lại mức xử phạt.

Theo tôi, với hành vi sử dụng biển số giả có thể xử lý vi phạm hình sự để các đối tượng manh nha có ý định làm sẽ không dám, không ham, không bất chấp để đeo biển số xe giả. 

Có thể mức phạt từ vài tháng lên đến 1 năm hoặc 2 năm tù, nhưng có như vậy mới đủ sức răn đe", vị ĐBQH cho biết.


Trước đó, 2 xế hộp Mercedes mang cùng biển số 30E-488.16 xuất hiện tại Hà Đông.

Theo ông Hòa, một số trường hợp gây ra tại nạn giao thông chết người, rồi vi phạm ảnh hưởng an ninh trật tư nếu dùng biển số xe giả khiến lực lượng chức năng không thể truy tìm nguồn gốc xe, gây khó khăn trong quá trình xử lý vụ việc.

Về phía người dùng biển số giả họ chỉ cần bỏ xe, bỏ biển số đó là có thể thoát tội ngay.

"Tôi tin chắc nếu truy cứu trách nhiệm hình sự trong việc này, tình trạng trên sẽ giảm và nếu chúng ta làm tốt sẽ không còn.

Nhiều người dân họ cũng có ý kiến, câu chuyện biển số giả báo chí nêu từ nhiều năm nay mà chúng ta không dẹp được.

Lực lượng chức năng của chúng ta hiện nay cũng không đảm bảo đề có thể rà soát từng xe, từng địa phương, từng trường hợp để xử lý trừ khi người dân phát hiện hoặc có tai nạn xảy ra", ông Hòa phân tích.

"Trên góc độ là người chính chủ xe nếu rơi vào hai trường hợp trên, tôi chắc chắn rẳng ai cũng sẽ bất ngờ và bức xúc. Vì thế hướng xử lý của hai chủ xe trên là hoàn toàn hợp lý", vị ĐBQH đoàn Đồng Tháp nói.

Việt Sáng
Theo Dân Việt