Chủ nhật, 14/07/2024 | 18:51
RSS

Xác định nguyên nhân nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất bị cháy

Chủ nhật, 12/07/2020, 07:52 (GMT+7)

Ngọc lửa bốc cao, cháy ngùn ngụt do sự cố xảy ra tạ lò cao số 1, Nhà máy luyện gang thuộc phân kỳ 1.

Sự kiện:
hỏa hoạn

Nhà máy gang thép Hòa Phát Dung Quất cháy lớn

Nhà máy gang thép Hòa Phát Dung Quất cháy lớn do gang lỏng tràn.

Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất (Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) xác nhận khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất đã xảy ra hỏa hoạn

Trước đó, sáng ngày 11/7 nhiều tài khoản mạng xã hội đã đăng tải lên các diễn đàn đoạn clip quay cảnh đám cháy và nhận hàng trăm lượt chia sẻ. Ngay sau đó, trao đổi với Tuổi trẻ, phía Hòa Phát xác nhận các clip đăng tải vụ cháy đúng là xảy ra ở nhà máy công ty. Đại diện công ty cho biết: "Đây là sự cố không mong muốn trong quá trình sản xuất và chúng tôi đã khống chế nhanh chóng trong khoảng 15 phút".

Cụ thể, theo Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất, sự cố xảy ra sáng 11/7 tại lò cao số 1 Nhà máy luyện gang thuộc phân kỳ 1. Nguyên nhân được cho là do lúc ra gang vị trí tiếp xúc giữa mắt gió và thành lò cao có hiện tượng bị hở, gang lỏng theo khe hở tràn ra ngoài gây cháy trạm cấp dầu thủy lực và các vách tole lấy sáng xung quanh nên phát sinh khói đen trên mái nhà xưởng và phát tán ra bên ngoài.

Sau khi xảy ra sự cố, công ty đã chủ động xử lý vụ cháy bằng cách phun nước làm mát khu vực xung quanh vị trí mắt gió bị sự cố và chữa cháy các khu vực xung quanh; lò cao tự động xả áp van đỉnh lò đề phòng nổ thiết bị. Sau khi áp trong lò cao giảm xuống đã tháo hết lượng gang còn lại trong lò để kiểm tra, khắc phục các vị trí bị hư hại. Phạm vi ảnh hưởng của hỏa hoạn lần này nhỏ, không gây thiệt hại về người. Công ty đã khắc phục xong sự cố và đang tiến hành khắc phục thiết bị trong vài ngày tới.

Hiện, lãnh đạo công ty đã có văn bản gửi đến tất cả các cơ quan quản lý nhà nước báo cáo vụ việc. 

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN