Thứ hai, 27/05/2024 | 10:46
RSS

Xác định nguyên nhân bé trai 7 tuổi tử vong sau khi mổ lấy đinh nẹp tay

Thứ năm, 06/08/2020, 18:10 (GMT+7)

Sở Y tế tỉnh Bình Phước đã có thông tin liên quan đến sự cố y khoa khiến bé trai 7 tuổi tử vong sau ca mổ lấy đinh nẹp tay.

Sự kiện:
Ngộ độc

Ngộ độc thuốc tê là nguyên nhân khiến bé trai 7 tuổi tử vong sau khi mổ lấy đinh nẹp tay

Bệnh nhi tử vong sau ca mổ lấy đinh nẹp xương tay

Chiều ngày 6/8, trao đổi với Tuổi trẻ Online, ông Quách Ái Đức - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước thông tin liên quan đến sự cố y khoa khiến bệnh nhi Lữ Đoàn Phi Công (7 tuổi, ngụ H.Bù Đốp) tử vong sau ca mổ tháo đinh nẹp tay. 

Theo ông Đức, ngày 27/7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước cùng BV Nhi đồng 2 (TP.HCM) đã thành lập Hội đồng chuyên môn gồm 9 thành viên tổ chức họp 2 lần để xác định có hoặc không có sai sót chuyên môn kỹ thuật đối với quá trình khám, điều trị bệnh nhi 7 tuổi nói trên.

Cụ thể, trong 2 ngày 27/7 và 4/8, hội đồng chuyên môn đã tiến hành họp, bước đầu xác định nguyên nhân tai biến dẫn đến tử vong nghĩ đến nhiều nhất là do ngộ độc thuốc tê Lidocain. Đây là tai biến ngoài ý muốn của bác sĩ.

Theo đánh giá của Hội đồng chuyên môn, quá trình nhận, thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh nhi là phù hợp với các quy định của Bộ Y tế. Tại cuộc họp, bác sĩ chuyên khoa II BV Nhi đồng 2 (thành viên Hội đồng chuyên môn) cho rằng việc xử dụng Ceftriaxone ở thời điểm sau khi bệnh chuyển nặng nên có thể loại trừ sốc phản vệ do Ceftriaxone.

Riêng về tiên lượng, hội đồng chuyên môn cho rằng bác sĩ chưa tiên lượng hết được diễn biến của ngộ độc thuốc tê là có thể tái ngộ độc làm diễn biến của bệnh nặng hơn. Khi tai biến xảy ra, kíp trực đã phát hiện kịp thời, chẩn đoán, xử trí phù hợp với diễn tiến bệnh; khi bệnh nhân diễn tiến nặng, bác sĩ trực đã xin ý kiến của bác sĩ trực lãnh đạo và các chuyên khoa có liên quan.

Theo Hội đồng chuyên môn, qua sự cố y khoa trên, các y bác sĩ cần phải rút kinh nghiệm để tránh những sai sót đáng tiếc xảy ra. Cụ thể, kíp trực cần kịp thời thông báo diễn biến của bệnh nhân cho người nhà khi xảy ra tai biến; bác sĩ cần tiên lượng được diễn biến của ngộ độc thuốc tê tránh diễn biến bệnh nặng hơn. Hiện BV đa khoa tỉnh Bình Phước đang yêu cầu viên chức, người lao động có liên quan đến ê kíp phẫu thuật bệnh nhi Lữ Đoàn Phi Công viết bản tường trình, nhận khuyết điểm.

Trước đó, như VOV đưa tin, đầu tháng 4/2020, bé Công bị gãy tay trái, được chuyển đến BV đa khoa tỉnh Bình Phước, được chẩn đoán gãy kín trên lồi xương cánh tay trái/ vỡ hố khuỷu trái. Ngày 4/4, bé Công được phẫu thuật nắn chỉnh bằng 3 cây đinh, đến ngày 8/4 thì được xuất viện. Khoảng 8h ngày 14/7, bệnh nhi được đưa đến BV đa khoa tỉnh Bình Phước để mổ tháo đinh nẹp ở tay trước đó. 

Đến khoảng 19h ngày 14/7, BV chuyển bé lên BV Nhi đồng 2, TP.HCM để điều trị. Dù bác sĩ BV Nhi đồng 2 đã nỗ lực cứu chữa, nhưng bệnh nhi đã tử vong vào sáng 19/7. Ngày 20/7, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Phước phối hợp Sở Y tế TP.HCM, BV Nhi đồng 2 rà soát quy trình kỹ thuật chuyên môn, kiểm thảo tử vong, nhận định nguyên nhân dẫn đến sự cố y khoa nghiêm trọng gây tử vong cho người bệnh.

 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN