Thứ sáu, 21/01/2022 | 23:24
RSS

Xác định nguyên nhân 3 người nguy kịch sau khi ăn thịt chuột

Thứ sáu, 10/12/2021, 15:07 (GMT+7)

3 người tại huyện Kon Rẫy, tỉnh tỉnh Kon Tum lần lượt nhập viện điều trị sau khi ăn thịt chuột. Hiện tại các bệnh nhân đều phải thở máy, sức khỏe diễn biến xấu.

Theo nguồn tin trên báo Thanh niên, liên quan đến vụ việc 3 người tại huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum nhập viện cấp cứu sau khi ăn thịt chuột, qua chẩn đoán ban đầu các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum nhận định có thể các bệnh nhân bị ngộ độc botulinum.

Độc tố của vi khuẩn làm yếu cơ, liệt cơ và có thể đã gắn lên tế bào thần kinh khiến bệnh chuyển biến nặng. Trong khi đó, hiện việc chữa trị cho các bệnh nhân chỉ tập trung vào điều trị triệu chứng chứ không có thuốc điều trị đặc hiệu.

Về tình hình sức khỏe của các bệnh nhân, hiện 3 bệnh nhân nghi ngộ độc do ăn thịt chuột đều phải thở máy, sức khỏe diễn biến xấu. Hiện tại, các bệnh nhân vẫn đang được theo dõi điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của bệnh viện.

Xác định nguyên nhân 3 người nguy kịch sau khi ăn thịt chuột

3 người nhập viện điều trị sau khi ăn thịt chuột. Ảnh minh họa

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, sáng 4/12, 2 người gồm A.G. (17 tuổi, ở thôn 5, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy) và A K. (34 tuổi, ở thôn 10, xã Đăk Ruồng, H.Kon Rẫy) cùng nhau đi làm rẫy và bắt được khoảng 10 con chuột rừng.

Đến tối cùng ngày, A.G và A K. mang chuột về nhà chị Y Kanh (25 tuổi, ở thôn 10, là chị dâu của A Kiên) nấu nướng, ăn uống. Sau khi ăn, cả 3 đều có biểu hiện đau bụng, uể oải, đau đầu. Đến sáng 6/12, A.G, A K. và Y Kanh lần lượt nhập viện tại Trung tâm y tế huyện Kon Rẫy, sau đó 3 người được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum để điều trị.

Các bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng đau bụng, nôn kèm đau đầu, chóng mặt, mệt nhiều, da môi nhợt, khó thở, phổi thông khí kém, suy hô hấp. Nghi ngờ đây là chùm ca bệnh bị ngộ độc do độc tố botulinum, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã chuyển các bệnh nhân đến Khoa Hồi sức - tích cực chống độc để tiến hành điều trị.

Để xác định được nguyên nhân dẫn tới vụ ngộ độc, các đơn vị chức năng thuộc Sở Y tế tỉnh Kon Tum phối hợp với Viện vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đã tiến hành điều tra, thu thập một số mẫu rượu trắng, thức ăn tại xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy để tiến hành xét nghiệm vi sinh tìm nguyên nhân và đang chờ kết quả. Sau khi nhập viện, các bệnh nhân đã được thay huyết tương nhưng diễn biến sức khỏe vẫn không khả quan.

Xác định nguyên nhân 3 người nguy kịch sau khi ăn thịt chuột

Hiện tại 3 bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum

Đây là lần thứ 3 trong năm, tại Kon Tum xuất hiện chùm ca bệnh về ngộ độc thực phẩm. Trước đó, vào khoảng tháng 2/2021, làng Kon Kum (xã Măng Cành, huyện Kon Plông) tổ chức ăn “tết chuồng trâu”.

Đây là lễ hội truyền thống của người dân tộc Mơ Nâm sau khi dựng chuồng cho trâu bò. Sau vài ngày ăn uống, nhiều người có biểu hiện sốt, nôn ói, đau bụng…Dù được đưa đi cấp cứu và điều trị nhưng có 2 người không qua khỏi do tình trạng quá nặng.

Ngày 25/3/2021, người dân trong thôn Kon Du (xã Măng Cành, H.Kon Plong) có tổ chức đi làm đổi công, sau đó cùng ăn uống. Đến ngày 26/3, 4 người phải nhập Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum với chẩn đoán suy hô hấp, theo dõi ngộ độc độc tố clostridium botulinum.

Sau 4 ngày điều trị thì có 1 trường hợp tử vong với biểu hiện nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và suy đa tạng. Qua điều tra ban đầu cho thấy có điểm chung giữa các ca bệnh là đều ăn cơm, rau mì và mắm cá tự làm.

Ngay sau khi xuất hiện các chùm ca bệnh, ngành y tế địa phương đã tổ chức điều tra, xác định nguyên nhân các vụ ngộ độc. Đồng thời vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh trong chế biến, bảo quản thức ăn.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại