Thứ sáu, 18/06/2021 | 15:55
RSS

Xác định 150 người là F1 của vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc Covid-19

Thứ năm, 13/05/2021, 10:00 (GMT+7)

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, qua điều tra, truy vết đã xác định được 150 người là F1 của vợ chồng Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco).

Sự kiện:
Covid-19

Xác định 150 người là F1 của vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc Covid-19

Phong tỏa Khoa cấp cứu Bệnh viện Hữu Nghị do liên quan đến 2 vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc Covid-19. Ảnh: BYT

Sáng 13/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, số trường hợp tiếp xúc gần (F1) với vợ chồng Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) Nguyễn Văn Thanh là 150 người.

Trong số những mẫu đã có kết quả, có 118 trường hợp âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và hai trường hợp dương tính gồm: Đ.K.T. (40 tuổi, là nhân viên kinh doanh bất động sản địa chỉ tại CT7 chung cư Booyoung Vina, Mỗ Lao, Hà Đông), P.T.Đ (nam, 42 tuổi, cư trú tại nhà số 1603, chung cư Hồ Gươm, Hà Đông). Những trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Trước đó, Bộ Y tế đã chính thức công bố hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội - Hacinco (thuộc Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội) mắc Covid-19 (ca bệnh số 3633, 3634). Theo CDC Hà Nội, trường hợp ông Nguyễn Văn Thanh và vợ đặc biệt phức tạp vì lịch trình đi lại dày đặc và có dấu hiệu trốn tránh khai báo y tế.

Cụ thể, 2 người này đi du lịch Đà Nẵng nhưng khi về Hà Nội không thông báo với chính quyền địa phương. Sau đó, cả 2 người có biểu hiện dịch tễ như ho, sốt, đau họng nhưng cũng không khai báo và còn tham gia liên hoan, ăn uống đông người.

Đáng chú ý, vợ chồng ông Thanh còn đi đến 2 cơ sở y tế là Bệnh viện Thu Cúc và Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, khiến khoa Cấp cứu của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô phải tạm phong tỏa. Đến nay, rất nhiều địa điểm 2 người này từng lui tới trong 14 ngày qua đã phải cách ly y tế với hàng nghìn người.

3 tòa nhà là CT7 chung cư Booyoung Vina, chung cư Hồ Gươm (đều ở Hà Đông) và tòa nhà Center Point số 27 Lê Văn Lương (Thanh Xuân) đã bị phong tỏa. Ngoài ra, nhà số 91 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm) và Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô cũng phải cách ly y tế do liên quan đến lịch trình của 2 người này.

Liên quan đến 2 ca bệnh Covid-19 là BN3633 và BN3634, Sở Nội vụ Hà Nội tối 12-5 đã có văn bản Thượng khẩn gửi Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà Hà Nội yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong vi phạm quy định phòng chống dịch đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Sở Nội Vụ đề nghị Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội báo cáo, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh về việc chấp hành các định trong công tác phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ của của Thủ tướng và của Chủ tịch UBND thành phố. Báo cáo kết quả trước 10 giờ ngày 13/5/2021.

Bên cạnh đó, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan đối với vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại