Thứ hai, 29/11/2021 | 22:50
RSS

Vụ xả súng vào đền thờ Hồi giáo ở Ai Cập, số người chết đã lên tới 235 người

Thứ bảy, 25/11/2017, 07:10 (GMT+7)

Chưa ai lên tiếng nhận trách nhiệm vụ xả súng nhằm vào đền thờ Hồi giáo. Tuy nhiên, hung thủ bị nghi là những tay súng thuộc chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng

Những kẻ xả súng nhằm vào đền thờ Hồi giáo đông đúc ở tỉnh Bắc Sinai vào tối 24/11 (giờ VN) làm hơn 235 người chết và 109 người bị thương. Vụ việc diễn ra khi đông người đang tham dự lễ cầu nguyện tại đền thờ Al Rawdah phía tây thành phố Arish.

Theo các quan chức, những kẻ tấn công rõ ràng có kế hoạch giết càng nhiều người càng tối khi cho nổ bom sau đó xả súng vào đám đông tháo chạy ra ngoài. Theo Đài MENA, hơn 235 người chết và 109 người bị thương. Con số thiệt mạng tăng nhanh liên tục từ báo cáo ban đầu hơn 50 người chết. 

xả súng nhằm vào đền thờ Hồi giáo
Các nghi phạm trên 4 chiếc xe đã đánh bom và xả súng khiến nhiều người chết và bị thương. Ảnh: EPA

Hãng tin Reuters mô tả lực lượng cứu thương liên tục đưa các nạn nhân từ đền thờ đến những bệnh viện gần đó. "Chúng bắn vào mọi người khi họ chạy ra ngoài. Chúng cũng bắn luôn xe cứu thương" - một nhân chứng kể lại.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã ban bố 3 ngày quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân, cũng như triệu tập cuộc họp an ninh cấp cao để bàn về vụ tấn công khủng bố được xem là thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại của đất nước.

xả súng nhằm vào đền thờ Hồi giáo
Tổng thống Abdel Fattah al Sisi thăm nạn nhân một vụ tấn công khác hồi đầu tháng 11/2017. Ảnh: Reuters

An ninh tại sân bay quốc tế Cairo đã được tăng cường, với sự xuất hiện của nhiều binh sĩ, thành viên lực lượng an ninh hơn.

Cuộc tấn công xảy ra 1 ngày trước khi cửa khẩu Rafah - cửa ngõ chính để người Palestine ở Dải Gaza liên lạc với thế giới bên ngoài - mở cửa trong vòng 3 ngày.

Trong nhiều năm qua, Ai Cập phải đối phó với các phong trào vũ trang nổi lên ở bán đảo Sinai. Hồi năm 2014, sau vụ đánh bom tự sát khiến 31 binh sĩ thiệt mạng,

Hạnh Chi (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN