Thứ sáu, 24/05/2019 | 02:54
RSS

Xả súng đẫm máu vào nhà thờ ở New Zealand làm 40 người chết

15-03-2019 15:23:04

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết 40 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương nặng trong hai vụ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hôm nay, Reuters đưa tin.

Vào khoảng 13h30 hôm nay (ngày 15/3) theo giờ địa phương, một người đàn ông da trắng, tóc vàng, người thấp, đầu đội mũ bảo hiểm và mặc áo chống đạn đã tiến vào nhà thờ Hồi giáo Al Noor tại trung tâm thành phố Christchurch, New Zealand, chỉ 10 phút sau khi người dân bắt đầu hành lễ. 

Hung thủ sau đó đã rút khẩu súng trường tự động thủ sẵn trong người ra và bắn liên tiếp khoảng 50 phát đạn vào hàng chục dân thường; trong quá trình thực hiện tội ác, nghi phạm còn quay livestream (quay trực tiếp) lại toàn bộ sự việc. Cùng lúc đó, một vụ xả súng khác cũng diễn ra tại thánh đường Linwood Masjid gần đó.

Khoảng 20 nhân viên cảnh sát đã có mặt và phong tỏa các nhà thờ; các trường học ở Christchurch cũng được khóa chặt để đảm bảo an ninh. Hiện số người thiệt mạng được xác nhận là ít nhất 40 người, đồng thời 48 người khác cũng bị thương sau vụ xả súng, theo CNN. 

“Tôi thấy thi thể khắp nơi. Có 3 người ở hành lang, ở cửa dẫn vào thánh đường, vài người khác vần còn bên trong thánh đường” - nhân chứng Len Peneha, sống gần nhà thờ, cho biết.

Livestream cảnh xả súng đẫm máu vào nhà thờ làm 40 người chết ở New ZealandLivestream cảnh xả súng đẫm máu vào nhà thờ làm 40 người chết ở New Zealand
Quá trình gây án được livestream hoàn toàn. Ảnh: Live4

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết New Zealand đã được đặt trong mức độ báo động an ninh cao nhất, đồng thời xác nhận 4 nghi phạm đã bị bắt sau vụ tấn công. Bà cho hay những người này có quan điểm cực đoan nhưng không nằm trong danh sách theo dõi của cảnh sát.

Thủ tướng Ardern nói cơ quan an ninh và tình báo nước này sẽ cần phải xem xét lại việc giám sát những phần tử có quan điểm cực đoan. "Tôi cho rằng chúng tôi sẽ phải cảnh giác trước tư tưởng cực đoan và các hành động bạo lực", bà nhấn mạnh.

"Hiện nay chỉ có thể mô tả hành động này là một cuộc tấn công khủng bố. Dựa trên những gì chúng tôi biết, cuộc tấn công dường như được lên kế hoạch kỹ lưỡng. Cảnh sát phát hiện hai thiết bị nổ được gắn vào những chiếc xe khả nghi và đã gỡ bỏ chúng", bà nói tại cuộc họp báo.


Xem thêm: Bất ngờ với gia cảnh khốn khổ của anh em Tam Mao

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN