Thứ hai, 08/08/2022 | 04:39
RSS

Vũng Tàu: Dân tố cáo nhiều sai phạm tại 2 dự án khu nhà ở không phép

Thứ sáu, 27/05/2022, 11:03 (GMT+7)

Hai dự án khu nhà ở chưa được cấp phép tại TP.Vũng Tàu đang dính nhiều sai phạm như chưa có phép xây dựng, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Hiện trạng sai phạm tại dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, TP.Vũng Tàu.

Hiện trạng dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, TP.Vũng Tàu.

Mới đây, ông H.V.N (phường Nguyễn An Ninh, TP.Vũng Tàu) đã gửi đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về quản lý sử dụng đất đai, xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch, hối lộ, tham nhũng tiêu cực… của ông Nguyễn Hồng Dương đến nhiều cơ quan chức năng, cơ quan báo chí. Ông Dương là lãnh đạo Công ty TNHH Đầu tư nhà Hoàng Gia chủ đầu tư dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12 và Công ty TNHH Xây dựng Thanh Xuân, chủ đầu tư dự án khu nhà ở Thanh Xuân (TP.Vũng Tàu).

Theo đó, ông N. tố cáo nhiều sai phạm tại hai dự án khu nhà ở của 2 doanh nghiệp của ông Dương tại phường 12, TP.Vũng Tàu. Cụ thể là dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, TP.Vũng Tàu. Dự án này do Công ty TNHH Đầu tư nhà Hoàng Gia làm chủ đầu tư, mới được duyệt quy hoạch 1/500, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa cấp GPXD nhưng đã thi công xong hạ tầng kỹ thuật và xây dựng nhiều căn nhà.

Một dự án khác là khu nhà ở Thanh Xuân cũng nằm tại phường 12 (TP.Vũng Tàu) có diện tích 4,3 ha. Ông N. tố cáo vì cho rằng dự án mới chỉ được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500, chưa thực hiện các thủ tục đầu tư nhưng đã xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật, xây nhà ở…

Trong đơn tố cáo, ông N. cho biết: với thực tế dự án như nêu trên nhưng ông Dương đã xây nhà và rao bán, bán cho nhiều người để thu lời, hình thành khu nhà ở bất hợp pháp tại đây.

Ghi nhận thực tế tại 2 dự án nói trên cho thấy hai dự án này đường giao thông đã được thi công xong. Tại hai dự án có một số căn nhà được xây dựng kiên cố. Tại dự án khu nhà ở Thanh Xuân, có đường giao thông, còn có nhiều căn nhà của người dân đang tồn tại trên đất dự án.

Khu nhà ở Thanh Xuân (TP. Vũng Tàu) đã xây dựng xong hạ tầng, xây nhà ở nhưng chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500,...

Khu nhà ở Thanh Xuân (TP. Vũng Tàu) đã xây dựng xong hạ tầng, xây nhà ở nhưng chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500,...

Ngày 25/5, trao đổi với báo chí, Phòng Quản lý đô thị TP. Vũng Tàu, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thừa nhận nội dung tố cáo liên quan đến 2 dự án nói trên có nhiều điểm đúng.

Ông Nguyễn Trọng Thụy, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu, cho hay: đơn vị đã nhận được đơn tố cáo của ông Năm và đã tiến hành xác minh một số nội dung theo đơn tố cáo. Dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, TP.Vũng Tàu mới được duyệt xong quy hoạch 1/500. Còn dự án khu nhà ở Thanh Xuân đúng là chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500. Ông Thụy cũng thừa nhận là tại 2 dự án này hiện có nhiều căn nhà xây dựng không phép.

“Xây dựng không phép, không phù hợp quy hoạch là hành vi vi phạm cần phải xử lý. Tuy nhiên những vi phạm tại 2 dự án trên đã kéo dài từ rất nhiều năm nay nên cần có thời gian để thống kê số liệu, lên phương án xử lý và xử lý phải có lộ trình”, ông Thụy nói.

Ông Vũ Đặng Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ông Dũng thì cho biết: Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo, đơn vị đã tiến hành xác minh thực tế tại dự án, làm việc với chủ đầu tư.

Ông Dũng thông tin khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12 mới chỉ được phê duyệt quy hoạch 1/500, chủ đầu tư thừa nhận chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chủ đầu tư có tiến hành xây dựng một số căn nhà (5 căn nhà). Hiện tại dự án đang tạm ngừng thi công. Hiện chủ đầu tư đang làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Còn dự án khu nhà ở Thanh Xuân hiện chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500. Dự án này chủ đầu tư đã tiến hành làm đường giao thông, có nhiều ngôi nhà đang tồn tại. Những ngôi nhà này đã tồn tại từ nhiều năm trước đây.

Theo ông Dũng, hai dự án này có nhiều sai phạm trong lĩnh vực xây dựng nhưng không thể áp dụng xử lý theo Luật Xây dựng mà phải áp dụng Luật đất đai. Hiện các cơ quan đang làm báo cáo để trình UBND tỉnh kiến nghị xử lý theo Luật đất đai.

Sỹ Bắc - Dương Hùng
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại