Thứ tư, 25/05/2022 | 16:06
RSS

Sau lùm xùm với khách hàng, STC được mở bán dự án Splus RiverView

Thứ sáu, 06/05/2022, 09:16 (GMT+7)

Sau gần 2 năm bị khách hàng tố huy động vốn trái phép, Công ty STC đã được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương chấp thuận đủ điều kiện mở bán dự án Splus RiverView hồi tháng 1 vừa qua.

Dự án SPlus Riverview tọa lạc tại phường Vĩnh Phú, TP.Thuận An, Bình Dương do Công ty STC làm chủ đầu tư.

Dự án SPlus Riverview tọa lạc tại phường Vĩnh Phú, TP.Thuận An, Bình Dương do Công ty STC làm chủ đầu tư.

Dự án Khu căn hộ thương mại và căn hộ cao tầng Splus (tên thương mại Splus RiverView) tọa lạc tại phường Vĩnh Phú, TP.Thuận An, Bình Dương do Công ty cổ phần Quản lý Đầu tư STC (gọi tắt là Công ty STC) làm chủ đầu tư.

Dự án này được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty STC làm chủ đầu tư ngày 6/12/2018. UBND thị xã Thuận An (nay là TP.Thuận An) phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 ngày 12/12/2019 và UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 1/6/2020.

Ngày 24/1/2022, Sở Xây dựng Bình Dương ban hành văn bản số 281/SXD-QLN chấp thuận dự án Splus RiverView đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Được biết, dự án Splus RiverView mới đủ điều kiện pháp lý và được Công ty STC tái khởi động trong thời gian gần đây. Hiện dự án đang thi công tầng 5, tuy nhiên số lượng công nhân tại công trường dự án khá ít ỏi.

Hiện mức giá tại Splus Riverview dao động từ 23,1 triệu đồng đến 26,5 triệu đồng/m2.

Hiện mức giá tại dự án Splus Riverview dao động từ 23,1 triệu đồng đến 26,5 triệu đồng/m2.

Trước đó, Công ty STC từng bị khách hàng tố huy động vốn trái phép, chiếm dụng vốn của khách hàng tại dự án Splus RiverView.

Cụ thể, theo đơn tố cáo của ông D.M.Đ (ngụ tại TP.HCM) năm 2019, ông mua căn hộ với diện tích 53,35m2, có giá sau chiết khấu là 929,162.000 đồng, tại dự án Splus Riverview. Công ty STC đã  thu 139.400.000 đồng (tương đương với 15% giá trị căn hộ) và ký “phiếu đăng ký căn hộ” với ông Đ.

Theo nội dung ký kết tại "Phiếu đăng ký căn hộ", dự án sẽ hoàn thiện và bàn giao nhà dự kiến vào tháng 6/2021.

Tuy nhiên sau gần 1 năm, ông Đ. không nhận được thông báo của Công ty STC để ký Hợp đồng mua bán và sau khi đến công trường dự án phát hiện khu đất dự án hiện vẫn còn là bãi cỏ, chưa có dấu hiệu gì của việc triển khai xây dựng.

Do đó, ông Đ. đã làm đơn thư gửi các ngành chức năng tỉnh Bình Dương, đề nghị nhà chức trách địa phương vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc, xử lý hành vi huy động vốn trái phép của chủ đầu tư dự án Splus RiverView.

Sau gần 2 năm khách hàng tố huy động vốn trái phép, dự án Splus Riverview mới đủ điều kiện pháp lý và được Công ty STC tái khởi động trong thời gian gần đây.

Sau gần 2 năm khách hàng tố huy động vốn trái phép, dự án Splus Riverview mới đủ điều kiện pháp lý và được Công ty STC tái khởi động trong thời gian gần đây.

Sau khi kiểm tra theo đơn thư của ông, ngày 02/12/2020, UBND tỉnh Bình Dương đã có Quyết định số 3632/QĐ-XPVPHC Về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty STC. Theo đó, Công ty STC đã vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản mà không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định (huy động vốn trái phép) tại dự án Splus RiverView.

Điều đáng nói, trong quá trình xác minh và làm rõ nội dung đơn thư tố cáo, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã tiết lộ thông tin của ông Đ., cho Công ty STC. Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã tổ chức kiểm điểm theo quy định của Luật Tố cáo, chấn chỉnh đối với những thiếu sót về công tác xử lý, giải quyết đơn thư như kết luận đã nêu đối với Thanh tra Sở Xây dựng, cá nhân liên quan.

UBND tỉnh Bình Dương: Văn bản xử phạt hành chính Công ty STC là Bí mật kinh doanh.

Đầu năm 2021, ông Đ. (khách hàng Công ty STC) có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Dương cung cấp Quyết định số 3632/QĐ-XPVPHC ngày 02/12/2020 của UBND tỉnh Bình Dương Về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty STC.

UBND tỉnh Bình Dương không cung cấp Quyết định số 3632/QĐ-XPVPHC cho ông Đ. với lý do văn bản này là “Bí mật kinh doanh” của Công ty STC tại Slpus RiverView.

UBND tỉnh Bình Dương không cung cấp Quyết định số 3632/QĐ-XPVPHC cho ông Đ. với lý do văn bản này là “Bí mật kinh doanh” của Công ty STC.

Ngày 01/07/2021, UBND tỉnh Bình Dương có văn bản 2930/UBND-BTCD V/v trả lời đơn của ông Đ. do ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương ký. Theo đó, Căn cứ khoản 1 Điều 7 Luật Tiếp cận thông tin năm 2016 về thông tin công dân được tiếp cận có điều kiện quy định: “Thông tin liên quan đến bí mật kinh doanh được tiếp cận trong trường hợp chủ sở hữu bí mật kinh doanh đó đồng ý” và điểm a khoản 1 Điều 28 Luật Tiếp cận thông tin năm 2016 về từ chối yêu cầu cung cáp thông tin quy định: “1. Cơ quan nhà nước từ chối cung cấp thông tin trong các trường hợp sau đây: a) Thông tin quy định tại Điều 6 của Luật này; thông tin không đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 7 của Luật này …”.

Do đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh không có cơ sở để cung cấp Quyết định số 3632/QĐ-XPVPHC ngày 02/12/2020 của Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh theo yêu cầu của ông Đ.

 

Sỹ Bắc
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại