Chủ nhật, 27/11/2022 | 15:10
RSS

Vụ trường Gateway: Gia đình nạn nhân gửi 6 kiến nghị cần làm sáng tỏ

Thứ năm, 12/09/2019, 21:09 (GMT+7)

Đây là lần đầu tiên gia đình nạn nhân thông qua 3 luật sư đại diện gửi kiến nghị về các tình tiết trong vụ án tại trường Gateway.

Gia đình học sinh tử vong tại trường Gateway kiến nghị thu dữ liệu2
Gia đình học sinh tử vong tại trường Gateway kiến nghị thu thập dữ liệu camera

Ngày 12/9, 3 luật sư Vũ Gia Trưởng, Lê Đức Thắng và Phạm Hương Giang, đại diện gia đình nạn nhân Lê Hoàng L., cho hay họ đã gửi 6 kiến nghị cần làm sáng tỏ trong vụ án tại trường Gateway đến công an và VKSND quận Cầu Giấy (Hà Nội). Đây là lần đầu tiên gia đình nạn nhân thông qua 3 luật sư đại diện gửi kiến nghị về các tình tiết trong vụ án.

Theo các luật sư, trong vụ án này, dữ liệu của hệ thống camera là các chứng cứ quan trọng để xác định sự thật khách quan và đánh giá lời khai bị can cùng người liên quan.

Thông tin trên Zing cho biết, theo các luật sư, trong vụ án này, dữ liệu của hệ thống camera là các chứng cứ quan trọng để xác định sự thật khách quan và đánh giá lời khai bị can cùng người liên quan.

Do đó, luật sư cùng gia đình kiến nghị cơ quan tố tụng thu thập dữ liệu camera tại các cổng trường và hành lang, phòng học của Gateway. Mục đích thu thập nhằm làm rõ hình ảnh tài xế Doãn Quý Phiến, hình ảnh chiếc xe đưa, đón học sinh cũng như mọi diễn biến di chuyển của cháu Long trong ngày 6/8.

Phía bị hại kiến nghị công an, VKS thu thập camera nhà dân, camera giao thông để tìm ra hành trình di chuyển của xe đưa đón hôm xảy ra vụ án.

Các luật sư được gia đình ủy quyền cũng kiến nghị khám nghiệm bên trong ôtô do tài xế Phiến lái để thu thập dấu vết để lại trên rèm xe, vết trên balô và quần áo nạn nhân hay quả bóng bay (nếu có).

Theo Tuổi trẻ, luật sư cho rằng quy trình đưa đón và quản lý học sinh của trường Gateway cũng là những tài liệu quan trọng để đánh giá trách nhiệm của người liên quan, vì vậy luật sư đề nghị thu thập tài liệu về trách nhiệm đưa đón, quản lý học sinh bao gồm người đưa đón học sinh, bộ phận tiếp nhận học sinh, các cô giáo của lớp L., người liên lạc, bộ phận quản lý, giám sát...

Luật sư cũng đề nghị thu thập nội dung các cuộc điện thoại, lấy lời trình bày của những người liên quan ngày xảy ra vụ việc, như ông Phiến, bà Quy, cô giáo chủ nhiệm lớp, người đàn ông trực tiếp bế cháu L. vào phòng y tế nhà trường...

Gia đình học sinh tử vong tại trường Gateway kiến nghị thu dữ liệu
Tài xế Phiến tại buổi thực nghiệm hôm 30/8. Ảnh: Zing News.

Thông qua luật sư, gia đình nạn nhân muốn làm rõ lời khai của các học sinh đi cùng xe với L., đồng thời thành lập hội đồng tư vấn chuyên môn về y khoa để phân tích các dấu hiệu lâm sàng trước khi chết của cháu L..

Trước đó, ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến điều khiển ô tô đưa đón học sinh từ bãi gửi xe ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến trường Gateway. Sau đó, cùng bà Nguyễn Bích Quy đi đón 13 học sinh, trong đó có cháu L. Khi đưa học sinh đến trường, tài xế Phiến và bà Quy với vai trò phụ trách đã không kiểm tra xe nên không biết còn bé L. trên xe.

Đến 15h30 cùng ngày, ông Phiến đến bãi gửi xe điều khiển xe đến trường Tiểu học Gateway đón học sinh. Khi bà Quy đưa các học sinh ra cổng để lên xe thì không thấy cháu L. Khi mở cửa xe ô tô để đưa các em lên xe thì phát hiện cháu nằm ngửa dưới sàn sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu vào phòng y tế.

Theo các bác sĩ Bệnh viện E, cháu L. nhập viện trong tình trạng tím tái, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không, tiến hành cấp cứu mạch tuần hoàn. Sau 30 phút cấp cứu không có kết quả nên bác sĩ thông báo với gia đình cháu đã tử vong.

Đến ngày 27/8, cơ quan tố tụng quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã thi hành lệnh bắt tạm giam bà Nguyễn Bích Quy (nữ monitor đưa đón học sinh của trường Gateway. Trước đó, vào sáng cùng ngày, bà Quy đã nhận quyết định khởi tố bị can về tội Vô ý làm chết người.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN