Chủ nhật, 26/09/2021 | 17:21
RSS

Nghi vấn Thứ trưởng Trần Quý Kiên mua gom đất nông - lâm trường: Cần làm rõ đúng sai

Thứ sáu, 15/06/2018, 13:49 (GMT+7)

Trước những luồng thông tin khác nhau xung quanh vụ việc Thứ trưởng Bộ TN&MT mua gom đất nông - lâm trường, các cơ quan chức năng liên quan cần vào cuộc làm rõ, để tránh sự hoài nghi của dư luận.

Tình trạng mua bán đất nông - lâm trường tại huyện Ba Vì nói chung, một số xã nói riêng, trong đó có đất của Nông trường Việt Mông trên địa bàn xã Yên Bài diễn ra lúc rầm rộ, lúc kín đáo từ nhiều năm qua. Việc quản lý đất đai ở đây bị buông lỏng, có nhiều văn bản chồng chéo, mâu thuẫn nhau đã tạo kẽ hở cho cá hộ dân tự ý mua - bán, gom đất lập trang trại xây nhà cửa kiên cố không phép. Trong đó, có thông tin cả những cán bộ có chức có quyền cũng về đây mua gom đất xây trạng trại và nhà cửa kiên cố trái phép.

Cụ thể, thời gian vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đồng loạt thông tin về việc Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường (Bộ TN&MT), ông Trần Quý Kiên được cho là người đã đứng ra mua gom đất nông - lâm trường trên địa bàn xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội

Theo thông tin báo chí nêu, biên bản chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được lập vào ngày 13/11/2014 thể hiện, ông Trần Quý Kiên (sinh ngày 2/8/1964) trú tại 54 Sơn Tây, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội- người có thông tin cá nhân trùng khớp với Thứ trưởng Trần Quý Kiên có nhận chuyển nhượng của ông Đỗ Quốc Chiến và bà Nguyễn Thị Huế (Đội 5 Phú Yên, Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội) 5.000 m2 đất đồi chè và 3.000 m2 đất khai hoang với giá 1.750.000.000 đồng (Một tỷ bảy trăm năm mươi triệu đồng).

Ngoài 8.000 m2 đất, tài sản trên đất bao gồm nhà cấp 4, chuồng trại, cây chè, cây ăn quả, ao thả cá,… Ngày 21/11/2014, ông Đỗ Quốc Chiến đã nhận đủ số tiền 1,7 tỷ đồng từ ông Trần Quý Kiên. Kể từ đó, ông Trần Quý Kiên được phép sử dụng toàn bộ thửa đất và toàn quyền sử dụng đường đi chung. Thực tế qua tìm hiểu cho thấy, ông Kiên đã mua tổng cộng tới 18.000 m2 đất và tiến hành xây dựng căn chòi ngũ giác không phép trên diện tích đất lâm nghiệp. Đồng thời, cải tạo toàn bộ diện tích này thành một khu trang trại quy mô.

Về tình trạng mua bán đất nông trường trên địa bàn xã Yên Bài, điển hình là trong nông trường Việt Mông, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, ông Bạch Công Tiến cho hay: "Về vấn đề mua bán đất theo kiểu trao tay như thế rất phức tạp. Nhưng để khẳng định sự việc liên quan đến Thứ trưởng Kiên hay không thì chúng tôi chưa có cơ sở. Việc này, chúng tôi sẽ báo cáo Thành phố xin ý kiến chỉ đạo".

Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cũng cho biết thêm: Việc chuyển giao về huyện quản lý chưa được dứt điểm, còn tồn tại nhiều vấn đề phức tạp. Do đó, đã dẫn đến nhiều kẽ hở cho người dân mua bán đất trái phép. Để xử lý tình trạng này, UBND huyện Ba Vì sẽ kiến nghị với Thành phố chỉ đạo dứt điểm việc bàn giao đất nông - lâm trường về địa phương quản lý.

Nếu vậy, thì việc mua bán nêu trên của người được cho là Thứ trưởng Kiên là trái phép? Mặt khác, nếu việc mua bán đó đúng là có diễn ra và người mua cũng chính là Thứ trưởng Bộ TN&MT - ông Trần Quý Kiên thì đây là điều vô cùng khó hiểu. Bởi với một người giữ trọng trách và vị trí như ông Kiên không thể không biết việc mua bán của mình là trái pháp luật và hành vi của mình đang vi phạm pháp luật về quản lý đất đai.

Vụ Thứ trưởng Trần Quý Kiên mua gom đất nông - lâm trường1
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường - ông Trần Quý Kiên, áo đen (ảnh Internet)

Tuy nhiên, theo một luồng thông tin khác, ông Nguyễn Xuân Chiến - Chủ tịch UBND xã Yên Bài, Ba Vì cho biết, đã xác minh thông tin liên quan đến dư luận cho rằng một Thứ trưởng tên Kiên mua gom đất nông trường trên địa bàn xã. Ông Chiến khẳng định: “Phòng Tài nguyên - Môi trường cũng về xác minh. Xã cũng xác minh và không có người tên Kiên, Thứ trưởng Bộ TN&MT mua đất ở trên này”.

Trả lời trên báo chí, Bộ Trưởng Trần Hồng Hà cho hay: Ông Kiên không làm việc với Nông trường Việt Mông, mà làm với người dân được giao khoán, Ông Kiên mua lại quyền giao khoán của người ta để canh tác. Ở đây không liên quan cụ thể giữa một cái pháp nhân (tổ chức) với cá nhân. Đây là người dân với nhau. Thực tế cũng không phải mua miếng đất này để sở hữu, chỉ biết giá trị của nó chỉ để canh tác theo đúng mục đích là sản xuất nông - lâm nghiệp.

Có thể nói rằng, xung quanh câu chuyện này hiện đang tồn tại các luồng ý kiến khác nhau. Điều đó đã tạo ra sự hoài nghi của dư luận về việc Thứ trưởng Kiên có mua đất, có sai phạm hay không? Và người dân nên tin tưởng vào thông tin nào, trước những luồng ý kiến có sự trái ngược nhau mà báo chí đã nêu thời gian qua.

Đề nghị Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ TN&MT và các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc làm rõ đúng sai, từ đó trả lại trong sạch cho Thứ trưởng Trần Quý Kiên nếu không có sai phạm.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Bích Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN