Thứ sáu, 07/08/2020 | 05:49
RSS

Vụ thiêu hủy hơn 11.000 hộp sữa: Kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo 2 trường

Thứ hai, 09/04/2018, 20:44 (GMT+7)

Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã cung cấp thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc thiêu hủy hơn 11.000 hộp sữa từ thiện.

Vụ thiêu hủy hơn 11.000 hộp sữa: Kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo 2 trườngVăn bản số 2111/SGD&ĐT-CNTT ngày 01/12/2017 về việc tạm dừng triển khai Chương trình sữa học đường trên địa bàn tỉnh

Trước đó  vào ngày 17/11/2017, đại diện Công ty TNHH N. Việt Nam văn phòng tại Hà Nội do anh Phạm Ngọc A. làm đại diện có chuyển cho UBND xã hơn 11 nghìn hộp sữa để làm từ thiện.

Tại buổi trao hàng từ thiện, đại diện công ty đã chuyển cho Trường Mầm non xã Suối Thầu 4368 hộp và Trường Tiểu học xã Suối Thầu số lượng 7173 hộp.

Sau khi tiến hành nhận sữa, UBND xã đã báo cáo lên Phòng giáo dục huyện Sapa để bố trí thời gian về trao quà cho các em. Đến ngày 22/11/2017, đại diện Phòng Giáo dục huyện Sapa có xuống địa bàn để ghi nhận tình hình.

“Nhận thấy sản phẩm sữa trên trước đó đã gây đau bụng cho nhiều học sinh sử dụng nên Phòng Giáo dục đã chỉ đạo các đơn vị không bàn giao số lượng sữa này đến các trường có tên trong văn bản bàn giao”, ông Guyện, Chủ tịch UBND xã Suối Thầu thông tin.

Đến ngày 4/4, sau khi xem xét hạn sử dụng của những sản phẩm này còn hạn sử dụng đến ngày 9/4/2018 nên UBND xã đã xin ý kiến chỉ đạo từ UBND huyện Sa Pa sau đó lập biên bản để thiêu hủy.

Vụ việc sau khi được báo chí phản ánh gây nên sự bất bình trong dư luận khi mà hơn 11.000 hộp sữa từ thiện bị thiêu hủy do sự tắc trách của các cơ quan chức năng trong khi đó nhiều học sinh nghèo ở Trưởng Mầm non Suối Thầu và Trường Tiểu học Suối Thầu vẫn còn đang khát sữa.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV Đời sống Plus ngày 7/4, ông Vương Trinh Quốc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết nguyên nhân dẫn đến sự việc xã Suối Thầu tiến hành thiêu huỷ số sữa của đoàn từ thiện là do hiểu lầm về nội dung văn bản.

Theo đó, văn bản số 988/VPUBND-VX ngày 22/11/2017 về việc tạm dừng triển khai Chương trình sữa học đường, với nội dung chỉ đạo truyền đạt lại công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo tạm ngừng chương trình phát sữa miễn phí cho học sinh uống trên toàn quốc đối với sản phẩm của Công ty TNHH Nestlé Việt Nam

Vụ thiêu hủy hơn 11.000 hộp sữa: Kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo 2 trường2Thông báo số 107/ PGD&ĐT – CMNV do Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sa Pa - Đỗ Văn Tân gửi Chi nhánh Công ty Cổ phần sữa Việt Nam tại Hà Nội

Tiếp nhận văn bản trên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 2111/SGD&ĐT-CNTT ngày 01/12/2017 về việc tạm dừng triển khai Chương trình sữa học đường trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, do không nghiên cứu kỹ văn bản và nhầm lẫn các đơn vị và nhầm lẫn các đơn vị cung cấp nên hai đơn vị trường Mầm non xã Suối Thầu và Trường Tiểu học xã Suối Thầu đã không phát cho học sinh sử dụng sản phẩm sữa của Công ty cổ phần sữa Việt Nam.

Đến khi gần hết hạn sử dụng (hạn sử dụng là ngày 19/4/2018), hai trường đã báo cáo Phòng GD&ĐT huyện Sa Pa và chính quyền xã để làm thủ tục tiêu hủy vào ngày 05/4/2018. 

Sau khi được báo chí phản ánh về việc “nhầm lẫn” tai hại này, ngày 6/4, Phòng GD&ĐT huyện Sa Pa đã phát đi thông báo số 107/ PGD&ĐT – CMNV do Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sa Pa - Đỗ Văn Tân gửi Chi nhánh Công ty Cổ phần sữa Việt Nam tại Hà Nội.

Thông báo có đoạn: “Do sơ xuất không nghiên cứu kỹ các văn bản trên, nên bị nhầm lẫn giữa các đơn vị cung cấp. Vì vậy, 2 đơn vị trường (Trường Mầm non và Tiểu học Suối Thầu) đã không phát cho học sinh số sữa đã nhận từ Chi nhánh Công ty Cổ phần sữa Việt Nam tại Hà Nội.

Khi gần hết hạn sử dụng, 2 đơn vị trường đã báo cáo chính quyền xã Suối Thầu và làm thủ tục thiêu hủy số sữa trên vào ngày 5/4/2018.

…chúng tôi nhận thực đây là sự việc rất đáng tiếc đã xảy ra, làm ảnh hường phần nào đến uy tín của Chi nhánh Công ty. Chúng tôi đã yêu cầu 2 đơn vị trường báo cáo làm rõ sự việc và kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo đơn vị”.

Trong khi đó, thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai cho biết sau khi tiếp nhận sự việc, Sở cũng đã chỉ đạo Ban giám hiệu 2 trường Tiểu học và Mầm non Suối Thầu nghiêm khắc rút kinh nghiệm để tránh xảy ra sự việc đáng tiếc như trên.

Được biết, Trường Mầm non xã Suối Thầu và Trường Tiểu học xã Suối Thầu là 2/18 đơn vị nhà trường trên địa tỉnh được hỗ trợ sữa từ Công ty cổ phần sữa Việt Nam trong cùng một đợt mà Vinamilk hỗ trợ cho trẻ em nghèo trên địa bàn tỉnh Lào Cai bên cạnh 13 tỉnh, thành phố khác trên toàn quốc gồm: Lai Châu, Hà Giang, Điện Biên, Sơn La, Cao Bằng, Con Tum, Hòa Bình, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Yên Bái, Gia Lai, Tuyên Quang và Ninh Thuận.

Xem thêm:

Sự thật gây 'sốc' đằng sau phát ngôn đanh thép của ông Phan Văn Vĩnh

Tuấn Khang
Theo Đời sống Plus/GĐVN