Thứ sáu, 03/04/2020 | 07:51
RSS

Vụ Massage cổ gây tử vong: Các 'huyệt tử' không được tùy tiện bấm

17-01-2020 11:11:32

Sau vụ việc một thanh niên tử vong khi đi massage cổ vì đau mỏi, chuyên gia đông y chỉ ra các 'huyệt tử' trên cơ thể.

Massage cổ gây tử vong, lương y chỉ ra các huyệt đạo không được tùy tiện bấm huyệt

Ảnh minh họa

Mới đây, trường hợp 1 thanh niên 27 tuổi ở Trung Quốc tử vong khi đi massage cổ khiến nhiều người hoang mang. Theo đó, thanh niên này đến một phòng tắm ở Thượng Hải để thư giãn và chọn thêm dịch vụ massage vì anh cảm thấy đau mỏi nhiều ở vùng vai, cổ.

Quá trình massge, kỹ thuật viên đã nhẹ nhàng nắn bóp vùng cổ để Tiểu Trương thư giãn đồng thời xoay cổ anh từ trái sang phải và ngược lại. Lúc này, vùng cổ của anh phát ra một tiếng “khục” nhỏ nhưng không ai để ý.

Tuy nhiên, rời khỏi phòng tắm không lâu, chàng trai 27 tuổi cảm thấy chóng mặt và ngã gục xuống sàn. Sau đó, thanh niên này được đưa đến bệnh viện ngay tối hôm đó, mặc dù đội ngũ y tế rất tích cực cấp cứu nhưng anh vẫn không qua khỏi.

Sau khi khám nghiệm tử thi, kết quả cho thấy nguyên nhân tử vong của thanh niên này là do lệch khớp cổ, viêm cột sống cổ gây nhồi máu não và gây rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương. Bên cạnh đó, nạn nhân cũng có những dấu hiệu của căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ, do làm việc máy tính quá nhiều.

Liên quan đến sự việc này, lương y Minh Phúc, Hội Đông y TP Vũng Tàu chia sẻ, trường hợp cổ bị thoái hóa quá nặng, trượt đốt sống mà thao tác bẻ không phù hợp làm nó trượt thêm  sẽ gây trấn thương tủy.

Nhiều trường hợp trấn thương quá nặng gây liệt, còn lương y Phúc chưa gặp trường hợp nào tử vong. Vì vậy, khi massage, bấm huyệt cần lưu ý với trường hợp bị thoái hóa đốt sống cổ đặc biệt là người cao tuổi. 

Khi thực hiện massage phải nhẹ nhàng không làm thô bạo quá mức. Khi cột sống bị trượt sẵn rồi mình massage tác động quá mạnh làm sang trấn thêm. Ngoài ra, trường hợp đang bị sốt, viêm nhiễm, thoát vị đĩa đệm... cũng không nên xoa bóp quá mạnh.

Lương y Phúc cũng chỉ ra, trên cơ thể con người có các huyệt đạo gọi là huyệt 'tử' như: Huyệt á môn (sau gáy), huyệt nhân trung, huyệt thái dương không được bấm huyệt tùy tiện và tác động mạnh.

Đồng thời, các vùng cổ hay gáy khá nguy hiểm, đã có nhiều trường hợp bị sái cổ, liệt nửa người, thậm chí tử vong vì nhân viên massage bẻ cổ, hoặc bấm huyệt không đúng cách. Vì vậy, không được tự ý bấm huyệt, massage tác động mạnh vào các vùng này trên cơ thể. Các trường hợp massage, bấm huyệt phải được thực hiện bởi các thầy thuốc dày dặn kinh nghiệm. 

Thiên Thanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN