Thứ sáu, 19/04/2024 | 16:19
RSS

Vụ giáo viên bị điều động đi tiếp khách: “Chúng tôi tự nguyện và vui vẻ!”

Thứ ba, 15/11/2016, 20:23 (GMT+7)

"Chồng tôi bảo, em đi hội nghị xong có làm gì nữa không mà báo chí nói nhiều thế! Tôi rất bức xúc vì quả thật chúng tôi tham gia một cách tự nguyện và trong sạch", cô D. cho biết.

Tự nguyện và trong sạch

Sự việc điều động nữ giáo viên làm lễ tân, phục vụ, tiếp khách ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) được báo chí đăng tải trong thời gian vừa qua đã trở thành một cuộc tranh luận gay gắt trong dư luận về vấn đề đạo đức, chuẩn mực và trách nhiệm của nhà giáo.

Nhiều ý kiến, quan điểm trái chiều đã được đưa ra. Tuy nhiên, các cô giáo được cho là bị cưỡng ép đi tiếp khách vẫn… im lặng. Rất khó khăn PV mới liên lạc, tiếp cận được với 2 trong số 21 giáo viên này.

Ban đầu, khi xưng là phóng viên, các cô giáo đều tỏ thái độ né tránh và không muốn tiếp chuyện. Sau một lúc thuyết phục, 2 giáo viên này mới chịu mở lòng.

Văn bản điều động của UBND thị xã Hồng Lĩnh

Văn bản điều động của UBND thị xã Hồng Lĩnh

Văn bản điều động của UBND thị xã Hồng Lĩnh

Cô Trần Thị M.D., giáo viên trường mầm non Nam Hồng bày tỏ: “Buổi hội nghị xúc tiến đầu tư do thị xã Hồng Lĩnh tổ chức, trường tôi có 5 giáo viên được điều động làm lễ tân phục vụ hội nghị này. Nhiệm vụ chủ yếu là rót nước cho đại biểu, bưng cờ kỉ niệm, đón đoàn đại biểu.

Sau buổi hội nghị có một buổi tiệc chiêu đãi các đoàn khách từ nhiều địa phương về tham dự. Chúng tôi được mời tham dự vì có góp sức vào sự thành công của hội nghị.

Tuy nhiên, trường tôi có một cô giáo phải về vì bận học buổi tối. Số còn lại (4 giáo viên - PV) cũng về nhà ăn cơm cùng gia đình, không tham gia buổi tiệc chiêu đãi. Tôi thấy đi cùng các đoàn đại biểu tham dự buổi tiệc chiêu đãi thì cũng bình thường chứ có vấn đề gì đâu mà báo chí viết quá lên, làm cho vợ chồng, gia đình chúng tôi xích mích.

Chồng tôi bảo, em đi buổi hội nghị xúc tiến đầu tư xong có làm gì nữa không mà báo chí đưa danh sách và nói nhiều thế! Tôi thực sự rất bức xúc vì quả thật chúng tôi tham gia một cách tự nguyện và trong sạch.

Chúng tôi không tham gia buổi chiêu đãi. Thực ra buổi chiêu đãi này là lời cám ơn vì chúng tôi đã góp sức vào sự thành công của hội nghị. Chúng tôi được mời và tự nguyện chứ có phải bị bắt ép gì đâu.

Tôi chưa bao giờ được UBND thị xã điều động làm lễ tân, phục vụ các hội nghị lớn của địa phương. Đây là lần đầu tiên, họ chỉ nhờ bê quà, bê cờ kỉ niệm… Báo chí viết lên như thế, làm chúng tôi vô cùng xấu hổ. Ai thì tôi không biết, chứ tôi thấy mình bị xúc phạm”, cô D. bức xúc.

"Tôi thấy vui vẻ"

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Trần Thị L.N., giáo viên trường mầm non Đức Thuận cũng có cùng quan điểm.

“Nói thật là tôi có tham gia đón đoàn theo đúng văn bản điều động của UBND thị xã. Còn việc tổ chức buổi chiêu đãi thì tôi không nghe nói tới vì tôi xin về sớm, nhưng tôi nghĩ nếu có thì chúng tôi chắc chắn được mời đi chứ ai bắt ép được.

Tôi đọc báo thấy báo chí người ta nói hơi quá về ngành giáo dục của địa phương mình. Chúng tôi vừa có học thức, vừa có nhận thức chứ. Ai thì tôi không biết chứ tôi thấy vui vẻ mà, chúng tôi chỉ bưng bê, rót nước, đón đoàn, làm gì có gì mà bức xúc”.

Cũng liên quan đến vụ việc, sáng nay ngày 15/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cho biết, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản chỉ đạo UBND thị xã Hồng Lĩnh báo cáo, giải trình thông tin điều một số giáo viên đi tiếp khách để xử lý và trả lời Bộ GD&ĐT.

Trước đó ngày 14/11, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng đã có văn bản hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị làm rõ vụ việc này. Bộ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo UBND thị xã Hồng Lĩnh tổ chức rút kinh nghiệm kịp thời nếu sự việc xảy ra đúng như những gì báo chí phản ánh.

Nguyễn Bá
Theo Đời sống Plus