Thứ tư, 29/01/2020 | 05:11
RSS

Vụ Giám đốc quỹ đất bị bắt vì tham ô tài sản: Thêm một kế toán bị bắt giam

17-02-2019 09:56:50

VKSND huyện Krông Nô mới đây đã ký phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Công Tú, kế toán của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông).

Vụ Giám đốc quỹ đất bị bắt vì tham ô tài sản, bắt tạm giam thêm một kế toán.
Vụ Giám đốc quỹ đất bị bắt vì tham ô tài sản, bắt tạm giam thêm một kế toán.

Thông tin VKSND huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Công Tú, Kế toán của trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Krông Nô để điều tra về hành vi vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết quả điều tra, vào ngày 20/07/2015 Vũ Công Tú lúc đó là kế toán của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô đã tham mưu cho ông Bùi Tấn Bửu – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô ký ủy nhiệm chi, chuyển từ tài khoản của trung tâm phát triển quỹ đất sang tài khoản cá nhân Tú 150 triệu đồng.

Số tiền 150 triệu đồng này là tiền bảo hành của 2 công trình đường giao thông N4.1 và N25 của công ty xây dựng Q&Q được nộp vào tài khoản đơn vị từ năm 2013 và 2014. Tuy nhiên, kiểm tra sổ quỹ tiền mặt của trung tâm, cơ quan chức năng xác định, số tiền trên không nhập sổ theo quy định.

Kết quả xác minh cho thấy, số tiền 150 triệu đồng mà Tú rút ra vào ngày 20/7/2015 là tiền bảo hành của 2 công trình đường giao thông N4.1 và N25 được nộp vào tài khoản đơn vị từ năm 2013 và 2014 của Công ty xây dựng Q&Q. Đến ngày 21/9/2017, ông Bửu mới chỉ đạo cho kế toán rút 150 triệu đồng tiền chi phí thực hiện dự án bồi thường, hỗ trợ đợt 4/2015 của công ty thủy điện Buôn Kuốp được chủ đầu tư thanh toán cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô tiền bảo hành 2 công trình đường giao thông N4.1 và N25 cho công ty xây dựng Q&Q vào ngày 25/9/2017.

Làm việc với cơ quan điều tra, Tú cho rằng sau khi rút tiền xong về đưa cho ông Bửu, còn ông Bửu sử dụng số tiền đó vào công việc gì thì Tú không biết. Thế nhưng, Tú không đưa ra được giấy tờ gì thể hiện về việc đưa số tiền 150 triệu đồng cho Bửu. Còn Bửu thì khai nhận trong thời gian làm Giám đốc, có nhiều lần Tú đưa tiền cho Bửu để giải quyết việc cơ quan nhưng không có lần nào nhận số tiền lên đến 150 triệu đồng.

Trên cơ sở chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra xác định Tú với nhiệm vụ được giao là kế toán của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô nhưng làm trái nghiệp vụ kế toán. Cụ thể, Tú bỏ ngoài sổ sách kế toán của đơn vị 150 triệu đồng dẫn đến việc gây thất thoát 150 triệu đồng tiền của nhà nước. Mặc dù chưa xác định được số tiền trên là do Bửu hay Tú sử dụng vào mục đích gì nhưng từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được xác định hành vi Vũ Công Tú đã vi phạm theo quy định  tại điểm c khoản 1 Điều 221 BLHS năm 2015.

Trước đó như báo chí đưa tin, cơ quan chức năng huyện Krông Nô cũng đã khởi tố và bắt tạm giam đối với Bùi Tấn Bửu để điều tra về hành vi tham ô tài sản.

Theo đó, trong thời gian làm Giám đốc trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Krông Nô, Bửu đã có nhiều sai phạm liên quan đến việc quản lý, thu chi tài chính không minh bạch. Cụ thể, Bửu đã làm khống các hồ sơ thuê xe để chiếm đoạt của Nhà nước số tiền 23 triệu đồng.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan Công an huyện Krông Nô tiếp tục điều tra làm rõ.

Nguyễn Long (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN