Thứ bảy, 28/03/2020 | 15:31
RSS

Vụ 'gãy đốt sống, khoan nhầm cẳng chân': Đình chỉ công tác 2 người

17-06-2019 20:50:05

Vụ việc xảy ra ngày 13/6 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Nạn nhân là anh Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời, Cà Mau).

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chị Trịnh Thúy Liễu (vợ anh Thịnh) cho biết ngày 11/6 khi đang leo lắp camera cho một nhà yến ở Cà Mau ở độ cao khoảng 4m chồng chị bất ngờ bị té ngã. 

Ngay sau đó, gia đình chuyển anh Thịnh qua Bệnh viện Medic Cà Mau để kiểm tra, được nơi đây xác định bệnh nhân bị đa chấn thương phần mềm, gãy đốt sống ngực số 8. Anh Thịnh được chuyển qua Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau đến ngày 12/6 chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM điều trị.

Bệnh nhân nhập Bệnh viện Chợ Rẫy lúc gần 21h, chị Liễu cho biết sau khi đóng 2 triệu đồng tiền tạm ứng, các bác sĩ đẩy anh Thịnh đi làm các thủ tục xét nghiệm. Đến khoảng 2h sáng 13/6 khi chưa có kết quả xét nghiệm, anh Thịnh tiếp tục được đẩy vào phòng bó bột.

"Mọi việc chỉ được phát hiện khi một y tá yêu cầu gia đình bổ túc hồ sơ. Tôi nói anh Thịnh được đẩy vào phòng bó bột rồi, lúc ấy chạy vào thấy một nhân viên đang chuẩn bị khoan mũi thứ 2 vào cẳng chân phải của chồng tôi" - chị Liễu kể.

“Thấy chân phải chồng tôi đang bị một bác sĩ khoan lỗ để xuyên đinh, điều dưỡng nói lớn: “Nhầm bệnh nhân rồi. Ông này không có chỉ định xuyên đinh chân”. Tôi nghe vậy vô cùng tá hỏa” - chị Liễu kể. Sau đó chồng chị được đẩy ra phòng bó bột và đưa trở lại khoa Cấp cứu.

TP HCM: Bác sĩ khoan nhầm cẳng chân của bệnh nhân gãy đốt sống ngực

Anh Thịnh tại bệnh viện. Ảnh: Tuổi Trẻ

Cũng trong ngày 13/6, BS Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy chủ trì buổi họp với gia đình chị Liễu để trao đổi những vấn đề liên quan.

Theo biên bản làm việc, BS Việt thừa nhận Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã nhầm lẫn khi thực hiện xuyên đinh chân chồng chị Liễu và cho biết, bệnh viện phải chi trả chi phí điều trị sự nhầm lẫn này. Bệnh viện gây ra nhầm lẫn thì bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm trước bệnh nhân cùng gia đình và sẽ xử lý các cá nhân liên quan.

Cũng trong biên bản, BS Việt cho rằng việc nhầm lẫn xuyên đinh chân chồng chị Liễu không ảnh hưởng đến chức năng vận động, không cần điều trị gì thêm và vết thương sẽ tự lành.

Theo bác sĩ Nguyễn Kim Chung - phó khoa ngoại thần kinh - bệnh nhân bị gãy đốt sống số 8 và không có chỉ định mổ, có thể điều trị bảo tồn ở địa phương. Bác sĩ Chung cho rằng lỗ khoan nhầm ở cẳng chân chỉ là vết thương nhỏ, khoa sẽ điều trị lành vết thương.

Đồng quan điểm này, bác sĩ Đỗ Phước Hùng - phó khoa chấn thương chỉnh hình - cho rằng vết thương khoan xương chỉ là vết thương phần mềm và sẽ tự lành, không ảnh hưởng đến vận động của bệnh nhân.

Tuy nhiên, chị Liễu vẫn khá bức xúc cho biết: "Tôi muốn yêu cầu bệnh viện cam kết điều trị cho chồng tôi hoàn toàn lành lặn. Đồng thời phải cam kết chồng tôi sẽ không bị tàn tật sau nay bởi vết thương khoan nhầm, và nếu có thương tật phía bệnh viện phải chịu hoàn toàn trách nhiệm".

Liên quan đến vụ việc, theo nguồn tin mới nhất, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã quyết định đình chỉ công tác hai nhân viên liên quan ngay sau khi xảy ra sự cố.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN