Thứ sáu, 17/09/2021 | 04:04
RSS

Vụ điểm cao bất thường ở Lạng Sơn: 'Các chiến sĩ học đến... tóp má, mắt trố ra'

Thứ sáu, 20/07/2018, 17:09 (GMT+7)

Liên quan đến vụ 35 chiến sĩ cảnh sát cơ động có điểm thi cao bất thường ở Lạng Sơn, Đại úy Đỗ Đình Viên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 đã có câu trả lời bất ngờ.

Vụ điểm thi cao bất thường ở Lạng Sơn: 'Các chiến sĩ ôn thi đến... tóp má, mắt trố ra'
"Các chiến sĩ ôn thi đến... tóp má, mắt trố ra mới được điểm cao". Ảnh báo Dân trí.

Sáng nay 20/7, PV Dân trí đã có cuộc gặp và trao đổi với Đại úy Đỗ Đình Viên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20), tỉnh Lạng Sơn xoay quanh sự việc đang được dư luận quan tâm về danh sách 35 thí sinh thuộc Tiểu đoàn CSCĐ, Bộ Tư lệnh CSCĐ- K20 (TP. Lạng Sơn) có kết quả thi được cho là cao bất thường.

Theo đánh giá của ông Viên, năm nay đơn vị có 112 chiến sĩ tham dự kì thi THPT Quốc gia 2018. Điểm thi như vậy không có gì là cao. Điểm các bạn nhìn trong danh sách là đã cộng điểm ưu tiên, còn cột điểm thực thì không đến thế (cao nhất chỉ đạt hơn 25 điểm). 112 chiến sĩ mới có một người như thế, các chiến sĩ phía sau danh sách 35 người đang được lan truyền có điểm thấp hơn khá nhiều.

Ông Viên nhấn mạnh: "Đơn vị mình đang trong diện nghi vấn nên các anh em có nói hay thanh minh thì mọi người cũng chưa chắc đã tin. Góc nhìn của dư luận chưa thật kỹ với đơn vị. Tôi cũng xin nói thêm, trong đơn vị các chiến sĩ không có một ai là con quan chức, tất cả đều xuất thân từ gia đình bình thường".

Vụ điểm thi cao bất thường ở Lạng Sơn: 'Các chiến sĩ ôn thi đến... tóp má, mắt trố ra'
Điểm thi của các chiến sĩ CSCĐ được chia sẻ trên mạng xã hội

Nói về bí quyết đạt được điểm thi cao, ông Viên cho biết: "Đơn vị huấn luyện cho anh em đủ thời gian, để đảm bảo thời gian ôn luyện buổi chiều tối thì chúng tôi báo thức sớm nhằm đẩy lịch học sớm hơn. Các chiến sĩ học ôn thi THPT Quốc gia trong hai ca 17-19h, 19h30-21h30 liên tục trong 1 năm, trừ mỗi đợt nghỉ tết.

Và quan trọng, điểm thi khá tốt là một cái kết quả cho các chiến sĩ xứng đáng. Bởi vì có những chiến sĩ học đến mức má tóp đi, mắt trố ra. Ban ngày rèn luyện đến chiều lại học, đêm lại "cày" ôn luyện. Ngoài ra, anh em còn học online."

Cũng theo Đại úy Viên chia sẻ trên báo Người lao động, các chiến sĩ của đơn vị đều tiến hành ôn luyện rất nghiêm túc, giờ giấc kỷ luật nghiêm. "Tại đây cũng thường xuyên mời các giáo sư từ dưới Hà Nội và các giáo viên của trường chuyên ở Lạng Sơn đến ôn luyện cho các em. 

Các em ôn luyện học tập nghiêm túc, cả năm chỉ nghỉ tết và các dịp nghỉ lễ. Trước khi bước vào kỳ thi thật, theo quy định, các thí sinh của đơn vị cũng được thi thử, thậm chí là tự phối hợp với trường chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn) tổ chức thi thử cho các em. Kết quả những lần thi thử này cũng rất cao, thậm chí cao hơn điểm thật"- vị chỉ huy của Tiểu đoàn 2 nói.

Trước đó, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Người Lao Động, Đại úy Viên cho biết các chiến sĩ có liên quan đến nghi vấn đề điểm thi mà dư luận cho là cao bất thường "rất buồn và bức xúc. Nhưng tôi bảo các em bình tĩnh. Nếu bộ đã về kiểm tra, các em càng có cơ hội được minh oan".

Vụ điểm thi cao bất thường ở Lạng Sơn: 'Các chiến sĩ ôn thi đến... tóp má, mắt trố ra'
Học lực lớp 12 của các thí sinh trong danh sách 35 thí sinh nghi có điểm cao bất thường được chỉ huy đơn vị thống kê. Ảnh Dân trí.

Trước đó như tin Đời sống Plus đã thông tin, trên mạng xã hội lan truyền bảng điểm có đủ họ tên, ngày tháng năm sinh và số điểm 3 môn (Toán, Ngữ văn, Lịch sử) được cho là của 35 chiến sĩ cảnh sát cơ động tại Lạng Sơn.

Điều đáng chú ý, số lượng điểm trên 8 và 9 môn Văn và Sử cao bất thường. Ở môn Ngữ Văn, 5 trong số 35 người đạt điểm 9. Ngoài ra, tổng điểm 3 môn và điểm ưu tiên của 35 thí sinh đều trên 24.

Sau khi có thông tin nghi ngờ về điểm thi, sáng 19/7, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT có mặt tại Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn để kiểm tra, rà soát quy trình tổ chức thi của địa phương này. Cục An ninh Chính trị Nội bộ (A83 Bộ Công an) cũng cử một tổ công tác cùng các thành viên của Bộ GD&ĐT tới Lạng Sơn để kiểm tra, xác minh.

Ông Hồ Tiến Thiệu - Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của tỉnh Lạng Sơn - cho biết Bộ không chỉ rà soát bài thi của thí sinh tự do như nghi vấn của dư luận mà sẽ kiểm tra lại toàn bộ bài thi của tỉnh. Buổi làm việc bắt đầu từ 10h sáng 19/7 và kéo dài đến đêm khuya nhưng vẫn chưa đưa ra kết quả cuối cùng.


Xem thêm: Hai thanh tra chấm thi ở Hà Giang bất ngờ vắng mặt khi quét bài thi

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN