Chủ nhật, 17/10/2021 | 11:22
RSS

Vụ CSGT Tân Sơn Nhất bị tố đòi tiền: Thanh tra Bộ Công an vào cuộc xác minh

Thứ hai, 04/01/2021, 15:13 (GMT+7)

Thanh tra Bộ Công an vừa có giấy mời mời anh Thái Đăng Phú (ngụ TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) – người tố cáo một cán bộ cảnh sát giao thông (CSGT) thuộc đội Tân Sơn Nhất, Công an TP.HCM vòi tiền người vi phạm giao thông trong năm 2020, lên làm việc về nội dung tố cáo. Thời gian làm việc vào ngày 7/1.

Chiều 4/1, phía Thanh tra Bộ Công an đã xác nhận với phóng viên Dân Việt là có phát giấy mời mời anh Thái Đăng Phú lên làm việc liên quan đến nội dung tố cáo mà anh Phú đã gửi Thanh tra Bộ Công an. 

"Giấy mời đúng là chúng tôi mời anh Phú lên làm việc. Chúng tôi đã bay từ Hà Nội vào rồi. Chúng tôi mượn địa điểm tiếp công dân của Công an TP.HCM để làm việc", đại diện Thanh tra Bộ Công an cho biết. Về nội dung cụ thể của buổi làm việc, đại diện Thanh tra Bộ Công an nói chưa thể cung cấp.

Trong lúc đó, anh Thái Đăng Phú cũng xác nhận đã nhận được thư mời của Thanh tra Bộ Công an.

Đây là vụ việc liên quan đến một công dân khiếu nại tố cáo hành vi vòi tiền của một chiến sĩ CSGT đội Tân Sơn Nhất (Công an TP.HCM) kéo dài suốt nhiều tháng qua và từng làm nóng các trang báo trong năm  2020.

a
Chiếc xe của anh Thái Đăng Phú lúc mới mua. Ảnh: CTV

Sự việc bắt đầu từ tháng 5/2020, khi anh Thái Đăng Phú đã có đơn tố cáo gửi Công an TP.HCM tố cáo việc cán bộ CSGT tên Huỳnh Tấn Minh - Đội CSGT Tân Sơn Nhất đòi 6,2 triệu đồng người vi phạm giao thông với lỗi đi xe không có biển số.

Theo anh Phú, khoảng 9h ngày 12/5/2020, anh Phú đi xe Exciter 150 mới mua từ cửa hàng (chờ gắn biển số) theo hướng về quận Tân Bình.

Khi đến công viên Hoàng Văn Thụ thì gặp tổ CSGT kiểm tra giấy tờ, anh Phú trình giấy phép lái xe và biên nhận giao xe của cửa hàng bán xe.

Cán bộ CSGT tên Minh thông báo lỗi vi phạm của Phú sẽ bị phạt 6,2 triệu đồng và yêu cầu đưa tiền sẽ trả bằng lái ngay lập tức, nhưng anh Phú không đồng ý.

Sau đó, anh Phú được đưa về trụ sở của đội CSGT Tân Sơn Nhất. Tại đây, anh Phú cho biết CSGT tên Minh đã lấy của anh 2 triệu đồng và giữ bằng lái xe, yêu cầu anh về lấy tiền lên giao tiếp. Uất ức, anh Phú gửi đơn tố giác lên Công an TP.HCM nhờ xử lý.

Ngày 27/5/2020, Công an TP.HCM đã có Quyết định thụ lý giải quyết tố cáo đối với thượng úy Huỳnh Tấn Minh - cán bộ đội CSGT Tân Sơn Nhất. Công an TP.HCM giao bộ phận thanh tra xác minh, làm rõ có hay không việc thượng úy Huỳnh Tấn Minh có hành vi kiểm tra xe vi phạm đã nhận, đòi tiền hối lộ.

Đến ngày 4/6/2020, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội của UBND TP.HCM, trao đổi với báo chí về vụ việc CSGT Tân Sơn Nhất bị tố đòi tiền người vi phạm, ông Nguyễn Thế Lâm - Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM đã thông tin: "Anh Thái Đăng Phú không nhớ mặt CSGT, số điện thoại gọi đòi tiền không liên lạc được, nên đến thời điểm hiện tại chưa kết luận được sự việc (?)".


Đơn thư anh Thái Đăng Phú gửi đến báo điện tử Dân Việt cùng một số cơ quan báo chí khác. Ảnh: Quang Phương.

Tuy nhiên, sau đó, anh Thái Đăng Phú đã có đơn phản bác lại nội dung trên. Trong đơn, anh Phú khẳng định: "Tôi khẳng định đây là sự bịa đặt, không đúng sự thật bởi từ lúc tôi có đơn tố cáo đến giờ, chưa hề tổ chức cho tôi nhận dạng người cưỡng đoạt tiền tôi. Tôi khẳng định là tôi nhớ rất rõ mặt người CSGT cưỡng đoạt tiền tôi".

Anh Phú lý giải nguyên nhân nhớ rõ mặt CSGT đã cưỡng đoạt tiền là vì nhiều lý do như: Bị CSGT tên Minh ép xe vào lề, thông báo lỗi, đòi 6,2 triệu đồng tiền phạt; chở Phú về đồn; bắt Phú mượn tiền của bạn để đóng… "Tôi và CSGT Minh đối mặt với nhau rất lâu nên tôi nhớ rất rõ", anh Phú trình bày.


Phóng viên báo điện tử Dân Việt (phải) trong một lần phỏng vấn anh Thái Đăng Phú. Ảnh: CTV

Trong tháng 6 và 7/2020, anh Thái Đăng Phú đã được Thanh tra CA TP.HCM mời lên làm việc nhiều lần với một số nội dung: Cung cấp thông tin, tài liệu, chứng cứ liên quan vụ việc; Ký niêm phong các đoạn ghi âm để đưa đi giám định giọng nói, thông qua dự thảo kết quả xác minh nội dung theo đơn của anh Phú… Đến ngày 7/7/2020, Công an TP.HCM ra quyết định gia hạn giải quyết tố cáo thêm 30 ngày (kể từ ngày 8/7/2020).

Ngày 17/8/2020, Thanh tra Công an TP.HCM đã có thông báo giải quyết khiếu nại tố cáo vụ việc nói trên. Kết quả giải quyết tố cáo nêu rõ: Chiến sĩ CSGT vi phạm quy trình công tác, Ban chỉ huy làm việc "chưa đúng quy định". Tuy nhiên, anh Phú không đồng ý với thông báo trên và tiếp tục gửi đơn lên Thanh tra Bộ Công an và nhiều đơn vị khác để mong làm sáng tỏ sự việc.

Quang Phương
Theo Dân Việt