Thứ hai, 23/05/2022 | 11:35
RSS

Vụ cột điện đổ đè chết công nhân: Do móng không đảm bảo?

Thứ ba, 05/05/2020, 09:26 (GMT+7)

Trong khi anh P.V.P. cùng 1 tốp thợ đang đấu nối dây điện vào các cột tại khu đất quy hoạch ở thôn Liên Phú (xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) thì không may bị cột điện đổ đè lên người tử vong.

Trước đó, ngày 3/5, anh P.V.P. (SN 1987, trú tại xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cùng 1 tốp thợ đang đấu nối dây điện vào các cột tại khu đất quy hoạch ở thôn Liên Phú (xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) thì không may bị cột điện đổ đè lên người tử vong. 

Trước cái chết của anh P. rất nhiều người dân tại khu quy hoạch đang được thi công đường điện ở thôn Liên Phú bức xúc cho rằng chất lượng công trình không đảm bảo đã dẫn đến vụ việc thương tâm nói trên.

Ghi nhận của PV Dân trí, chiều ngày 3/5, hàng chục người dân vẫn tập trung tại hiện trường để phản ánh đến các cơ quan chức năng. Ông Nguyễn Hồng Phương - một người dân chứng kiến vụ việc cho biết: "Khi anh P. đang ở trên cột để kéo dây thì phần móng vỡ toác khiến cột điện đổ kéo theo cả anh này ngã xuống. Do đang mặc đồ bảo hộ gắn với cột nên nạn nhân không thể nhảy ra khỏi và bị đè lên người".

Ông Hướng cho rằng việc chiếc cột bị đổ là do bê tông trụ móng quá kém chất lượng nên khi kéo dây phần móng vỡ toác ra. Chiều 4/5, có mặt tại hiện trường vụ cột điện đổ đè chết một công nhân (ở thôn Liên Phú, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh), PV Báo giao thông ghi nhận: Hệ thống đường cột điện này nằm giữa khu dân cư mới, khá thưa thớt nhà dân.

Hàng chục cột điện mới được dựng lên trong thời gian không lâu. Đường dây điện chỉ mới kéo lên được một vài cột thì đến cột điện đổ đè chết công nhân vào sáng 3/5.

Công trình có cột điện đổ đè chết công nhân: Dấu hiệu không đảm bảo

Công trình có cột điện đổ đè chết công nhân: Dấu hiệu không đảm bảo
Hiện trường vụ việc. Ảnh: Giao thông & Dân trí

Theo quan sát, khối bê tông làm chân móng tại cột điện xảy ra vụ tai nạn bị vỡ làm hai, để lộ phần bê tông phía bên trong. Dùng viên gạch tác động một lực khá nhẹ thì phần bê tông bên trong đã vỡ ra.

Không chỉ ở cột điện này, phần bê tông móng ở nhiều cột điện vừa mới dựng lên xung quanh hiện trường vụ tai nạn cũng có nhiều dấu hiệu nghi vấn chất lượng không đảm bảo (!?). Điển hình như, phần mặt bê tông bị rộ khá nhiều; đặc biệt nhiều khối bê tông bị vỡ ra, tạo thành hàm ếch phía dưới chân móng, rất nguy hiểm.

Để thử kiếm tra chất lượng phần bê tông móng cột điện bằng cảm tính, PV đã lấy tay gỡ phần móng một cột điện gần cột điện bị đổ rồi bóp mạnh thì phần bê tông vỡ vụn trong sự ngỡ ngàng của mọi người.

"Đây là vữa chứ không phải bê tông, tôi chỉ dùng tay cũng có thể cào được ra từng mảng, chỉ cần bóp nhẹ nó đã vỡ vụn thế này thì làm sao mà giữ được cột điện kia" - ông Phương, một người dân gần hiện trường vừa nói vừa dùng tay cào vào kết cấu bê tông móng cột điện.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN