Thứ năm, 18/07/2024 | 05:41
RSS

Vụ chủ xe mất gần 13 triệu tiền gửi xe bị tạm giữ, lãnh đạo quận nói gì?

Thứ tư, 06/05/2020, 20:15 (GMT+7)

Lãnh đạo quận Bình Tân, nơi quản lý bãi xe trên nhận định việc giữ xe giá đến 200.000 đồng/ngày là quá cao, không đúng quy định. Vì vậy quận đang chờ các đơn vị liên quan báo cáo, xác minh đầy đủ để có hướng chỉ đạo xử lý.

Ngày 5/5, trên mạng xã hội có đăng tải thông tin về việc xe tải biển số 51C-6718… bị tạm giữ do liên quan đến một vụ tai nạn giao thông trên địa bàn quận Bình Tân (TP.HCM) vào tháng 3/2020. Phương tiện sau đó được hướng dẫn đưa về một bãi xe tư nhân ở trên địa bàn phường Tân Tạo (quận Bình Tân).

Đến ngày 4/5, chủ xe tới lấy thì tá hỏa vì chi phí quá cao. Người này viết: “Đầu tháng 3 xe bên tôi (xe tải 7 tấn) có va chạm gây tai nạn với xe máy đi ngược chiều (xe máy sai hoàn toàn). Cứ tưởng bãi xe là của Công an quận Bình Tân. Ai ngờ khi tới lấy họ bắt trả phí giữ xe 12,8 triệu đồng (200.000 đồng/ngày). Bên bãi xe đó còn nói cứ đi khiếu nại vì ở đây làm theo chỉ đạo của quận. Tiền phí có thể trả nhưng cái giá này là không thể chấp nhận được…”.

Thông tin nói trên nhanh chóng nhận được sự chia sẻ, bình luận rất lớn từ cộng đồng mạng. Chia sẻ với báo giao thông chủ xe bày tỏ: "Tôi rất bức xúc khi phí giữ xe vi phạm lên đến 200.000 đồng/ngày, quá cao so với quy định".

Vụ chủ xe mất gần 13 triệu tiền gửi xe bị tạm giữ, lãnh đạo quận nói gì?
Chủ xe mất gần 13 triệu tiền gửi xe bị tạm giữ. 

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Đỗ Đình Thiện - phó chủ tịch UBND quận Bình Tân cho hay lãnh đạo quận đã yêu cầu công an quận báo cáo vụ việc, đồng thời cũng yêu cầu phòng tài chính kiểm tra tất cả các bãi xe trên địa bàn quận.

Ông Thiện khẳng định việc giữ xe giá đến 200.000 đồng/ngày là quá cao, không đúng quy định. Vì vậy quận đang chờ các đơn vị liên quan báo cáo, xác minh đầy đủ để có hướng chỉ đạo xử lý.

PV báo Tuổi Trẻ đã liên hệ với lãnh đạo Công an quận Bình Tân để trao đổi về sự việc nhưng chưa nhận được ý kiến phản hồi.
Thông tin với pháp luật TP.Hồ Chí Minh, luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, chiếu theo khoản 8 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thì thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là bảy ngày, với những vụ việc phức tạp thì có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày.

Có những trường hợp cần thêm thời gian xác minh thì cơ quan giải quyết được quyền gia hạn một lần không quá 30 ngày. Như vậy tổng thời gian tạm giữ phương tiện không quá 60 ngày.

Về việc thu phí lưu giữ, Điều 126 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định: Người có tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ chỉ phải trả chi phí lưu kho, phí bến bãi, phí bảo quản tang vật, phương tiện và các khoản chi phí khác trong thời gian tang vật, phương tiện bị tạm giữ theo quy định tại khoản 8 Điều 125 như trên.

Tuy nhiên sẽ không thu phí lưu kho, phí bến bãi và phí bảo quản trong thời gian tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ nếu chủ tang vật, phương tiện không có lỗi trong việc vi phạm hành chính hoặc áp dụng biện pháp tịch thu đối với tang vật, phương tiện...

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN