Thứ năm, 01/10/2020 | 15:47
RSS

Vụ chạy thận 9 người chết ở Hòa Bình: Có dấu hiệu vụ án 'đầu độc giết người'?

Thứ bảy, 19/01/2019, 21:10 (GMT+7)

Tại phiên xét xử vụ chạy thận khiến 9 người tử vong ở Hoà Bình, luật sư đề nghị ngừng phiên toà để cung cấp chứng cứ vì có dấu hiệu của vụ án giết người?

Chạy thận 9 người tử vong ở Hoà Bình. Ảnh PLO
Chiều 19/1, phiên sơ thẩm xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận ở Hoà Bìn khiến 9 người tử vong. Sau khi lần lượt hỏi các bị cáo cùng người liên quan, luật sư (LS) Phạm Quang Hưng, người bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Thiên Sơn, đã khiến cả phòng báo chí bất ngờ khi đề nghị tạm ngừng phiên tòa để cung cấp chứng cứ vì có dấu hiệu của vụ án “đầu độc giết người”. 

Cụ thể, LS Hưng cho biết ông cùng các đồng nghiệp bào chữa bị cáo Đỗ Anh Tuấn đang có trong tay chứng cứ về việc có sự tác động khác và có dấu hiệu của một vụ “đầu độc” khiến chín nạn nhân tử vong trong sự cố chạy thận vào sáng ngày 29/5/2017.

Để đảm bảo tính bảo mật trong quá trình cung cấp tài liệu cho CQĐT cũng như VKS, ông Hưng đề nghị HĐXX ngừng phiên tòa.

“Có dấu hiệu vụ án đầu độc giết người. Nếu như được tôi xin phép HĐXX tạm ngừng phiên tòa, tôi sẽ cung cấp cho cơ quan điều tra, VKS hồ sơ vụ án”, LS Hưng nói.

Trước lời đề nghị của LS Hưng, chủ tọa Nghiêm Hoài Anh đặt câu hỏi LS có cam đoan về việc trên? Vị LS cam đoan và khẳng định rằng có chứng cứ.

Đáng chú ý, ông Hưng còn đề nghị tắt tín hiệu của phòng báo chí để đảm bảo tính “bí mật” và tránh nguy hiểm. LS này khẳng định sẽ chịu trách nhiệm trước đề nghị của mình.

HĐXX cho biết cần phải xem xét, không thể nào nói ngừng là ngừng. Đồng thời HĐXX cũng cho hay việc xét xử của tòa phải đảm bảo sự liên tục, nếu người nào có hành vi nào đó cản trở đến việc xét xử phiên tòa thì có thể xem xét, truy cứu về hành vi cản trở.

Tiếp đó, ông Hưng đề nghị được trình bày riêng với giám đốc công an hoặc chánh án TAND tỉnh, trong khi đó phiên tòa vẫn diễn ra bình thường.

Luật sư Hưng cho biết chứng cứ này có thể nhìn thấy và đọc được. VKS đề nghị LS giao nộp chứng cứ cho HĐXX, sau đó HĐXX giao lại cho kiểm sát viên để tiến hành kiểm tra và đánh giá.

Ngay sau đó, HĐXX cho biết sẽ tiến hành hội ý. Sau 20 phút thảo luận, chủ tọa tuyên bố tạm dừng xét xử. HĐXX tiếp tục làm việc sáng thứ Hai tuần sau.

Trước đó, ngày 5/6, trong vụ án sự cố y khoa làm 9 người chết ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, sau 12 ngày xét xử và 5 ngày nghị án, TAND thành phố Hòa Bình tuyên trả hồ sơ để yêu cầu làm rõ một số vấn đề.

HĐXX nhận thấy có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố, vẫn có “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”. Các chứng cứ buộc tội, vô tội với bị cáo Lương chưa được thu thập đầy đủ. Quá trình xét xử xuất hiện nhiều tài liệu mới chưa được kiểm chứng và làm rõ.

Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN