Thứ bảy, 28/05/2022 | 10:37
RSS

Vụ chặn xe chở bệnh nhân chuyển viện: Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi nói gì?

Thứ sáu, 11/03/2022, 11:50 (GMT+7)

Người nhà bệnh nhân cho rằng, khi xe cứu thương bên ngoài vào đưa bệnh nhân chuyển viện thì bị chặn lại ở cổng. Gia đình phải dùng băng ca chuyển bệnh nhân ra khỏi cổng bệnh viện mới có thể lên xe cứu thương, bệnh nhân đã tử vong sau đó.

Vụ chặn xe cứu thương chở bệnh nhân chuyển viện: Bệnh viện phủ nhận sự việc

Hình ảnh ghi lại cảnh người nhà đẩy băng ca đưa bệnh nhân N. ra khỏi bệnh viện mới có thể lên xe cấp cứu chuyển viện ra TP Đà Nẵng. Ảnh: Dân trí

Liên quan đến vụ chặn xe cấp cứu vào bệnh viện chở bệnh nhân chuyển viện, sáng 11/3, bác sĩ Huỳnh Giới - Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi khẳng định với Dân trí, sự việc không đúng như thông tin người nhà bệnh nhân phản ánh.

"Qua kiểm tra, làm việc với các bên liên quan cho thấy không có chuyện bệnh viện độc quyền xe cứu thương, không cho xe bên ngoài vào chuyển viện dù bệnh nhân nguy kịch", bác sĩ Giới nói.

Theo bác sĩ Giới, thời điểm xảy ra vụ việc, tài xế xe cứu thương tư nhân là ông Nguyễn Đức Tuấn đã đưa xe vào khu vực phòng cấp cứu chờ chuyển bệnh nhân theo yêu cầu của người nhà bệnh nhân N. (18 tuổi, trú huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi). Tuy nhiên, vì đậu xe ở khu vực này hơn 10 phút, gây cản trở các xe khác vận chuyển bệnh nhân vào cấp cứu, nên ông Tuấn đưa xe ra khu vực chờ ngoài cổng bệnh viện.

Trước khi rời đi, ông Tuấn đã để lại băng ca và nói với người nhà khi nào hoàn thành thủ tục thì đẩy bệnh nhân ra ngoài cổng để chuyển viện. Khoảng hơn 15 phút sau, người nhà đưa bệnh nhân ra ngoài cổng bệnh viện lên xe ông Tuấn để chuyển đi Đà Nẵng.

Vụ chặn xe cứu thương chở bệnh nhân chuyển viện: Bệnh viện phủ nhận sự việc

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi

Chia sẻ trên VOV, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, lâu nay, theo các quy định thích ứng an toàn với dịch, bệnh viện thì những bệnh nhân cấp cứu, bệnh nhân nặng, bệnh nhân hồi sức cần vận chuyển về nhà hoặc vận chuyển đi tuyến trên thì người nhà báo biển số xe ô tô cứu thương, hoặc biển số xe gia đình mình thì bảo vệ sẽ cho xe đó vào trong bệnh viện để chở người nhà, bệnh nhân đi. Tuy nhiên bệnh viện chỉ cho một xe chứ không cho nhiều xe cứu thương vô một lúc gây ồn ào, mất an ninh trật tự.

Liên quan đến vụ việc này, ông Lê Báy - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho báo Người lao động biết, theo quy định, khi cấp cứu hoặc chuyển viện, xe cứu thương phải đến tận cửa cấp cứu để đưa đón bệnh nhân. Còn việc bệnh viện vì bất kỳ lý do nào đó phải để người nhà đẩy bệnh nhân ra ngoài như vậy là không đúng với chuyên môn. Bệnh viện sẽ có hình thức xử lý theo đúng quy định pháp luật

Trước đó, như báo Vietnamnet đã đưa tin, ngày 10/3, ông Bùi Văn Hòa, người nhà bệnh nhân N. (18 tuổi, trú huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, tối 9/3 cháu của ông bị tai nạn giao thông nặng nên được người nhà đưa vào bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu. Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết cháu N. bị chấn thương sọ não. Gia đình xin chuyển cháu ra Đà Nẵng điều trị và được đồng ý của bệnh viện.

Tuy nhiên, khi người nhà gọi xe cấp cứu đến để chở cháu N. đi thì bị nhiều người ngăn cản, không cho xe vào đón bệnh nhân. Người nhà sau đó phải đưa cháu xuống băng ca, đẩy một đoạn 50m ra ngoài khuôn viên bệnh viện để lên xe cấp cứu. Không may, đến sáng 10/3, cháu N. đã tử vong.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại