Chủ nhật, 04/12/2022 | 06:45
RSS

Chàng trai Quảng Bình tình nguyện đưa xe cứu thương ra Bắc Giang hỗ trợ chống dịch: “Ba, mẹ đừng lo, hết dịch con về”

Thứ hai, 31/05/2021, 10:08 (GMT+7)

"Hiện tại ở Quảng Bình công việc đang nhàn, trong khi Bắc Giang đang là tâm dịch, tôi muốn góp công sức nhỏ bé của mình để giúp người dân sớm đẩy lùi dịch bệnh", đó là chia sẻ của Đặng Minh Trí (SN 1997), chàng trai tình nguyện đưa xe cứu thương từ Quảng Bình tới vùng dịch tỉnh Bắc Giang để hỗ trợ công tác chống dịch.

Trong những ngày cuối tháng 5, chúng tôi tới thôn Đức Sơn, xã Đức Ninh, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) để tìm gặp người thân của Đặng Minh Trí. Qua lời kể của ông Đặng Tri Thông (SN 1960, là ba của Trí) thì Trí là con trai một trong gia đình có hai chị em. Là đứa con ngoan, Trí từ sớm đã có tinh thần tự lập. Hai chị em luôn ngoan ngoãn không để ba, mẹ phải lo lắng nhiều, an tâm phát triển kinh tế gia đình.


Đặng Minh Trí (bìa phải) - chàng trai tình nguyện đưa xe cứu thương từ Quảng Bình tới vùng dịch tỉnh Bắc Giang để hỗ trợ công tác chống dịch.

Là chàng trai đa tài, Trí có đam mê với việc sửa chữa và trang trí ô tô từ nhỏ nên khi học xong cấp 3, Trí theo học sữa chữa ô tô. Vừa học sửa chữa xe, Trí vừa đảm nhận vị trí lái xe cứu thương của công ty TNHH vận tải Tâm Trí, là công ty do ba của Trí và một số người quen góp vốn thành lập.

Trong hơn 5 năm Trí chạy xe cấp cứu, theo người thân, Trí có tấm lòng nhân ái và trách nhiệm với xã hội Là công việc đặc biệt, nhiều lần Trí thực hiện những chuyến cấp cứu bệnh nhân nghèo miễn phí. Trong thiên tai, Trí mượn xe của công ty đi cứu giúp người trong vùng lũ, vận chuyển hàng cứu trợ. Tới khi dịch covid-19 diễn biến phức tạp, lượng người từ ngoại biên nhập cảnh về nước đông, Trí cùng các thành viên trong công ty không ngại nguy hiểm hỗ trợ đưa người nhập cảnh từ Cửa khẩu quốc tế Cha Lo về khu cách ly.

"Thằng Trí còn nhỏ nhưng tôi vui vì nó thương người, biết nghĩ cho người khác. Trí hay giúp đỡ người, cũng có ảnh hưởng tới nguồn thu của công ty nhưng anh em trong công ty luôn ủng hộ, không ai cấm đoán", ông Thông chia sẻ.


Trí trước lúc lên đường tới vùng dịch.

Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, muốn cống hiến nhiều hơn cho xã hội, khi hay tin Bắc Giang đang bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch COVID-19, Trí đã xin phép người thân rồi làm đơn gửi ban lãnh đạo công ty đề nghị cho mượn xe cứu thương với đầy đủ trang thiết bị và hỗ trợ kinh phí để đi chống dịch.

Khi đó, vì lo lắng cho con trai, mẹ của Trí là phản đối gay gắt nhất. Gia đình đã mở cuộc họp nội bộ để bàn việc có cho Trí đi vào vùng dịch không. Nhưng sau khi nghe Trí phân tích, khuyên giải thì mọi người hiểu được mong muốn của Trí, nhận ra đó là việc làm ý nghĩa nên đồng ý.

"Khi Trí nói muốn ra vùng dịch, tôi lo lắng lắm nên phản đối. Vì sợ con còn trẻ, còn bồng bột chưa hiểu chuyện mà vào vùng dịch thì nguy hiểm cả con mà còn gây khó khăn cho công tác chống dịch. Nhưng rồi Trí nó giải thích và hứa sẽ cố gắng hỗ trợ tốt cho việc chống dịch thì tôi mới đồng ý cho cháu đi", mẹ Trí chia sẻ.


PV Báo Gia đình và Xã hội trò chuyện cùng mẹ của Trí.

Sau khi chuẩn bị xong hành trang, từ lúc 3h sáng, Trí chào ba, mẹ rồi khởi hành từ TP. Đồng Hới để tới TP. Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang). Khi đi, Trí nói với ba, mẹ rằng: "Ba, mẹ đừng lo lắng, hết dịch rồi con về".

Từ lúc con trai tình nguyện tới vùng dịch hỗ trợ công tác chống dịch, ba mẹ của Trí thường xuyên cập nhật tình hình dịch COVID-19 hơn bằng TV, điện thoại. Dù muốn thường xuyên gọi điện hỏi han con nhưng ba mẹ của Trí không dám bởi sợ làm phiền công việc cấp bách của con. Trong thời gian hiếm hoi nghỉ ngơi, Trí gọi điện về, ông Thông cùng vợ luôn nhắc con trai đảm bảo an toàn, cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ không được nản mà bỏ dở.


Trí cùng đội ngũ y, bác sỹ và tình nguyện viên tại tâm dịch bắc Giang.

Trao đổi qua điện thoại, Đặng Minh Trí cho biết, khi đến Bắc Giang, anh được Sở Y tế tỉnh này bố trí nơi ăn ở và được giao nhiệm vụ vận chuyễn mẫu xét nghiệm, trang vật tư, trang thiết bị y tế cho các đoàn công tác. Được mọi người quan tâm, động viên, Trí có thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ, hỗ trợ tốt nhất công tác chống dịch COVID-19.

Khi được hỏi tại sao lại tình nguyện đi vào vùng dịch, Trí cho biết, bản thân còn trẻ, còn khỏe lại được công ty hỗ trợ, có kinh nghiệm lái xe cứu thương nhiều năm nên muốn cống hiến cho công tác chống dịch. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh, Trí luôn chuẩn bị khẩu trang, các bộ quần áo bảo hộ, nước sát khuẩn trên xe.

"Hiện tại ở Quảng Bình công việc đang nhàn, trong khi Bắc Giang đang là tâm dịch, tôi muốn góp công sức nhỏ bé của mình để giúp người dân sớm đẩy lùi dịch bệnh. Khi đi vào vùng dịch, mẹ lo mình đi sợ mắc bệnh, ba sợ mình ra làm không được việc ảnh hưởng đến công ty, bản thân cũng nhiều lo lắng" - Đặng Minh Trí cho biết.

Với sức trẻ, sự nhiệt huyết của một thanh niên, Trí đã có những hành động cao cả. Mong rằng sự đóng góp của Trí sẽ hỗ trợ lực lượng chức năng phần nào đỡ vất vả trong công tác chống dịch tại Bắc Giang, để ổ dịch sớm được dập tắt.

Hùng Trần
Theo Giadinh.net