Thứ bảy, 23/02/2019 | 09:02
RSS

Vụ cấp “sổ đỏ” trên đất rừng: Cần làm rõ trách nhiệm của Bí thư Huyện ủy Ba Vì

06-12-2018 14:24:21

Dự án Trung tâm huấn luyện V15- Bộ Công an được triển khai tại Vân Hòa, Ba Vì từ năm 2008. Chớp thời cơ, một số cá nhân đã tiến hành thu gom đất rừng để hưởng chi phí bồi thường khi giải phóng mặt bằng. Trong danh sách các hộ được bồi thường, có 7 hộ dân được cấp “sổ đỏ” trên đất rừng, dù không đủ hồ sơ theo quy định.

Thực hiện Chương trình “Phủ xanh đất trống đồi núi trọc”, năm 1991, người dân thôn Bơn, thôn Nghe Trong, thôn Rùa… (xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội) được chính quyền giao đất với thời hạn 30 năm.

Ngày 18/11/2008, Bộ Công an có Quyết định phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm huấn luyện V15 tại xã Vân Hòa. Theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, Dự án có tổng diện tích khoảng 199.300 m2. Ngày 15/11/2011, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội phối hợp UBND huyện Ba Vì và Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổ chức hội nghị công bố và bàn giao quy hoạch chi tiết xây dựng Trung tâm Huấn luyện V15 - Bộ Công an tại thôn Nghe Trong, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội.

Mặc dù Dự án đã được phê duyệt, công bố rộng rãi nhưng việc mua bán, chuyển nhượng đất đai và cấp sổ đỏ sau đó vẫn tiếp tục diễn ra. Đáng lưu ý, các giấy tờ mua bán chuyển nhượng chỉ viết tay loằng ngoằng, nhiều chỗ gạch xóa, nhưng sau đó vẫn được cơ quan chức năng huyện Ba Vì chứng nhận sang tên chuyển nhượng vào ngày 9/9/2010 và UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho đất lâm nghiệp cùng ngày.

Một số trường hợp được cấp sổ là hộ ông Nguyễn Hữu Đạt (trú thôn Việt Hòa, xã Vân Hòa), bà Nguyễn Thị Hạnh, bà Phùng Thị Yến, ông Phùng Văn Hải và bà Đặng Thị Hằng (cùng trú tại thôn Thanh Vị, xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây)…

làm rõ trách nhiệm sai phạm của bí thư huyện ủy ba vì hà xuân hưng Nhiều hộ dân được cấp "sổ đỏ" trên đất rừng tại xã Vân Hòa, Ba Vì có dấu hiệu trái luật

Theo bảng tổng hợp phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng do UBND huyện Ba Vì lập ngày 31/12/2013, tổng kinh phí đền bù, hỗ trợ được phê duyệt hơn 43 tỷ đồng, trong đó ông Đạt và một số người khác được đền bù trên dưới 31 tỷ đồng.

Sau khi bán đất, thấy phương án đền bù lên tới tiền tỷ, diện tích đất (đã bán) lại nằm trọn trong phạm vi Dự án, nhiều người dân nghi ngờ Dự án đã bị lộ quy hoạch. Nhiều người dân sau khi bán đất chết lặng người khi hay tin dự án V15 khoanh vào phần đất đã bán. Hộ ông Lê Văn Thiệp, bà Đinh Thị Khoai và nhiều người dân thôn Bơn, thôn Rùa, thôn Nghe..., xã Vân Hòa là những người như vậy.

Đáng lưu ý, ngay khi được Bộ Công an phê duyệt, tại khu vực Dự án có tới 7 phương án đền bù đất thổ cư. Theo tìm hiểu của PV, 7 phương án nói trên là đất lâm nghiệp (đất rừng) được mua lại của một số hộ dân thôn Bơn năm 2002-2003, sau đó được cấp sổ đỏ đất thổ cư năm 2004. 

Các quyết định cấp sổ do ông Hà Xuân Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì ký với tổng diện tích 35.683m2, đứng tên các ông bà Nguyễn Hữu Đạt, Nguyễn Hữu Quyết, Nguyễn Phúc Hải, Cấn Thị Hằng, Phùng Thị Tuấn Anh, Phùng Văn Quân, Nguyễn Thị Lan.

Tuy nhiên, từng trả lời báo chí, ông Nguyễn Mạnh Sơn - Trưởng phòng TNMT huyện Ba Vì khẳng định không có hồ sơ: “Trước đây khu vực này là miền núi dân tộc, nên… khi cấp làm gì có hồ sơ!”

Đến thời điểm hiện tại, có nhiều phản ánh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên là không có cơ sở, không đúng quy hoạch, vi phạm luật đất đai, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước nhiều tỷ đồng.

Theo nguồn tin của PV, Chủ tịch xã Vân Hòa đã bị cách chức và sắp được đưa ra xét xử. Trong khi đó, ông Hà Xuân Hưng, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì - người ký quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 7 hộ dân thời điểm 2004 hiện nay là Bí thư Huyện ủy Ba Vì vẫn không được nhắc đến.

Trước vụ việc trên, trao đổi với PV Đời sống Plus, ông Nguyễn Giáp Đông- Phó Chánh văn phòng UBND huyện Ba Vì cho biết: “Hiện nay UBKT Trung ương đang vào cuộc thanh tra toàn diện nên không thể trả lời báo chí. Khi nào có kết luận thanh tra, huyện sẽ thông tin sau”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Phong
Theo Đời sống Plus/GĐVN