Thứ tư, 10/08/2022 | 00:54
RSS

Vụ Alibaba: Vợ và em trai Nguyễn Thái Luyện bị triệu tập

Thứ ba, 24/09/2019, 13:19 (GMT+7)

Công an triệu tập gần 20 giám đốc công ty con của Tập đoàn Địa ốc Alibaba và tiến hành xác minh các giao dịch của các công ty này, trong đó có vợ và em trai Nguyễn Thái Luyện.

Ngày 24/9, nguồn tin của PLO cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang phối hợp với Công an các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận lần lượt triệu tập gần 20 giám đốc công ty con của Tập đoàn Địa ốc Alibaba và tiến hành xác minh các giao dịch của các công ty này.

Từ năm 2017 đến tháng 5/2019, Alibaba đã thành lập 22 pháp nhân, sử dụng người thân quen tin cẩn, người trong gia đình đứng tên đại diện pháp luật để ký nhiều hợp đồng mua các khu đất có mục đích sử dụng không phải là đất ở, đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận.

Sau khi chuyển nhượng đất, Alibaba tự vẽ các bản thiết kế dự án phân lô, phân khu vực thành đất ở, đất thổ cư, thời gian sử dụng lâu dài và quảng cáo rầm rộ bán cho khách hàng mà chưa thực hiện bất kỳ thủ tục nào để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xin cấp giấy phép xây dựng đối với các cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài vi phạm pháp luật đất đai, Alibaba còn thực hiện kinh doanh qua việc thuê lại đất của khách hàng với giá cho thuê cao và một số quyền chọn khác với lãi suất cao. Thực chất đây là hình thức kinh doanh đa cấp thông qua các hợp đồng thỏa thuận chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng quyền chọn… nhưng không có sản phẩm thực tế, có dấu hiệu của tội trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm các quy định về sử dụng đất.

Trong số gần 20 tổng giám đốc, giám đốc công ty con của Alibaba, ngoài Nguyễn Thái Lĩnh em ruột (đã bị bắt giữ, bắt giam), một em ruột khác của Luyện là Nguyễn Thái Lực là tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại địa ốc Xanh (BRVT) và Công ty cổ phần Địa ốc Long Thành ALI (Đồng Nai).

20 giám đốc công ty con của ông trùm Alibaba Nguyễn Thái Luyện bị triệu tập
"Ông trùm" Nguyễn Thái Luyện. Ảnh: Internet

Vợ của Nguyễn Thái Luyện là bà Võ Thị Thanh Mai ngoài phụ trách pháp lý tổng công ty còn đứng tên tổng giám đốc hai Công ty Cổ phần Alibaba Law Firm và Công ty TNHH Xây dựng Maluna (TP.HCM). Riêng Nguyễn Thái Luyện ngoài là chủ tịch HĐQT Alibaba còn đứng tên tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI, trụ sở đặt tại 97 Lý Triệu, An Khê, Thanh Khê, Đà Nẵng.

Theo Thanh Niên, công ty Alibaba đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 5/5/2016 với vốn điều lệ 1 tỉ đồng. Ngày 3/12/2016, Công ty Alibaba đăng ký thay đổi lần thứ 1 tăng vốn điều lệ 20 tỉ đồng. Ngày 26/9/2017, công ty này tiếp tục đăng ký thay đổi lần thứ 3 với vốn điều lệ lên đến 1.600 tỉ đồng.

Công ty Alibaba có 3 cổ đông gồm Nguyễn Thái Lĩnh (chức vụ Tổng giám đốc) là đại diện pháp luật, góp 10% vốn điều lệ; ông Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT) góp 80% vốn điều lệ; bà Võ Thị Thanh Mai, góp 10% vốn điều lệ.

Trước thời điểm Nguyễn Thái Luyện bị tạm giữ hình sự và Nguyễn Thái Lĩnh bị công an bắt (ngày 18/9), Công ty Alibaba đang có 24 công ty con với nhiều tên gọi khác nhau, có khoảng 2.600 nhân viên hoạt động tại các chi nhánh, công ty con của Công ty Alibaba tại TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bước đầu điều tra, công an xác định, Nguyễn Thái Luyện có vai trò chủ mưu cầm đầu đã chỉ đạo Nguyễn Thái Lĩnh đứng tên cá nhân nhận chuyển nhượng một số lượng lớn đất nông nghiệp. Sau đó dùng pháp nhân của Công ty Alibaba và các công ty khác cùng hệ thống, tự ý lập hàng loạt dự án khu dân cư không có thật, phân lô trái luật, quảng cáo gian dối để lừa hàng khách hàng ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng nền đất dưới dạng thổ cư, thu một số lượng tiền đặc biệt lớn từ khách hàng.

Công an thu giữ hàng trăm thùng tài liệu, đồ vật, tạm giữ một lượng lớn tiền, vàng, tài sản của Công ty Alibaba. Ngoài ra, công an cũng thu giữ hàng trăm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp được Công ty Alibaba mua lại để lập dự án “ma” rồi phân lô bán nền cho khách hàng.

Trước đó, theo thống kê ban đầu từ Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) - Công an TP.HCM, Công ty Alibaba lừa bán đất cho hơn 6.700 người với số tiền giao dịch hơn 2.500 tỉ đồng.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN