Thứ sáu, 17/09/2021 | 04:13
RSS

Vụ 8 người tử vong khi chạy thận: Người nhà bệnh nhân và bệnh viện sẽ cùng ra tòa?

Thứ sáu, 22/09/2017, 16:24 (GMT+7)

Tại buổi đối thoại lần thứ 2 giữa gia đình 8 người tử vong khi chạy thận với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, hai bên vẫn chưa đạt được sự thống nhất.

8 người tử vong khi chạy thận

Ông Phạm Ngọc Thạo (giữa) đại diện cho các hộ gia đình có 8 người tử vong khi chạy thận.

Liên quan đến vụ 8 người tử vong khi chạy thận, ngày 21/9, đại diện gia đình 8 nạn nhân đã cùng ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đối thoại, thỏa thuận về trách nhiệm dân sự. Tuy nhiên, cuộc đối thoại chưa đạt được sự đồng thuận từ hai phía.

Đại diện 8 gia đình của 8 người tử vong khi chạy thận vẫn giữ nguyên yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình phải bồi thường mức 250 triệu đồng/một bệnh nhân tử vong, tương đương với 2 tỷ đồng, trong đó bao gồm tất cả các khoản tiền chi phí cho bệnh nhân tử vong.

Tuy nhiên, phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã căn cứ theo điều 51 Luật Dân sự 2015 và các quy định khác của pháp luật đã đưa ra mức bồi thường thấp nhất 136 triệu đồng và cao nhất 242 triệu đồng/người. Phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cũng cho rằng đây là mức bồi thường phù hợp, thỏa đáng trong giải quyết những hậu quả đáng tiếc đã xảy ra.

Trước đề xuất mức bồi thường này của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, các gia đình nạn nhân đều không chấp thuận vì cho rằng họ đã phải chịu tổn thất lớn nhất đó là mất đi người thân.

Trao đổi với phóng viên báo Dân trí, ông Phạm Ngọc Thạo - Tổ 13 phường Tân Hòa TP Hòa Bình, là người đại diện cho 8 hộ gia đình với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết. Nếu bệnh viện đưa ra được những lý do chính đáng, phù hợp với quy định của pháp luật thì các hộ gia đình cũng có thể giảm bớt mức đề nghị bồi thường. Nếu không các hộ gia đình sẽ cùng bệnh viện đưa vụ việc ra Tòa án.

bệnh viện

Ông Quách Thiên Tường, Phó Giám đốc Phụ trách Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trong khi đó, ông Quách Thiên Tường, Phó Giám đốc Phụ trách Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, người chủ trì cuộc đối thoại cũng cho biết trên báo điện tử Công lý: Trong cuộc đối thoại lần thứ ba tới đây, nếu không được sự đồng thuận, chia sẻ của các hộ gia đình về trách nhiệm dân sự trong sự cố của Bệnh viện Đa khoa tỉnh thì sẽ đành phải chuyển đến Tòa án nhân dân xét xử theo quy định của pháp luật.​

Dự kiến, cuộc đối thoại lần thứ ba sẽ được tổ chức khi các gia đình có đủ căn cứ thủ tục về pháp lý, chứng minh những khoản chi phí hợp lý.

Trước đó, như tin đã đưa, vào ngày 15/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã tổ chức đối thoại với đại diện của 8 gia đình có người nhà tử vong trong sự cố y khoa nghiêm trọng tại Đơn nguyên Thận nhân tạo - Khoa Hồi sức tích cực hôm 29/5 vừa qua. Tại buổi đối thoại, 8 gia đình nạn nhân yêu cầu Bệnh viện bồi thường tổng số tiền là 2 tỷ đồng.

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN