Chủ nhật, 26/06/2022 | 14:48
RSS

Vụ 2 phóng viên bị đe dọa, hành hung: Đối tượng coi thường Luật Báo chí

Thứ bảy, 04/08/2018, 16:18 (GMT+7)

Theo LS Trương Anh Tú, vụ 2 phóng viên Báo Gia Đình Việt Nam bị hành hung, cơ quan điều tra đã có đủ chứng cứ để có thể ra quyết định khởi tố vụ án này, vì vụ việc này đang được người dân Thủ đô, dư luận cả nước hết sức quan tâm.

Vụ 2 phóng viên bị đe dọa, hành hung 1Trụ sở ​Công an quận Hà Đông

Ngày 1/8, Luật sư Trương Anh Tú (Công ty Luật Trương Anh Tú – Đoàn LS TP. Hà Nội và Đặng Xuân Cường (TAT Law firm) đã có một số kiến giải liên quan đến sự việc 2 phóng viên Báo Gia đình Việt Nam bị đe dọa, hành hung, hủy hoại tài sản, giam giữ trái pháp luật khi đến làm việc với Công ty TNHH Đầu tư quốc tế Mai Linh (có địa chỉ số 5, ngõ 82 đường Nguyễn Khuyến, phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) trưa ngày 18/7/2018.

Cơ quan điều tra đã thu giữ được vật chứng gì?

Sự việc xảy ra vào khoảng 10h ngày 18/7, phóng viên Hà Văn Long và Nguyễn Hải Sơn của Báo Gia đình Việt Nam đến làm việc theo lịch đặt trước tại Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh ở số 5 ngõ 82, đường Nguyễn Khuyến, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.

Trong quá trình làm việc, 2 phóng viên báo Gia đình Việt Nam đã bị 2 đối tượng (trong đó có người tên Huy) uy hiếp, đập điện thoại, chặt thẻ hội viên Hội Nhà báo và dùng những lời lẽ đe dọa.

Cùng với việc bị giam lỏng, 2 phóng viên báo Gia đình Việt Nam đã bị 2 đối tượng của công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh hành hung, đánh vào đầu và phá hủy toàn bộ giấy tờ liên quan.

Sau khoảng 1 giờ đồng hồ bị giam lỏng, phóng viên Hải Sơn lợi dụng sơ hở của 2 kẻ hành hung đã tìm cách thoát ra ngoài và báo về tòa soạn nhờ Công an phường Văn Quán giúp đỡ, còn phóng viên Hà Văn Long vẫn bị các đối tượng giam giữ không cho ra ngoài. “Họ bảo sẽ chém chúng tôi tại đây và chỉ cần 20 triệu chúng tôi sẽ bị cắt gân…" - phóng viên Hải Sơn nói.

Tại hiện trường, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã thu giữ những mảnh vỡ kính điện thoại, một con dao được 2 phóng viên nhận diện là hung khí nguy hiểm mà ông Bùi Quốc Huy dùng để uy hiếp tính mạng, chặt thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Đến ngày 19/7, sau khi nhận được phản ánh của báo chí, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có ý kiến chỉ đạo về vụ việc trên. Theo đó, Chủ tịch Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội trước ngày 25/7/2018 và thông tin tra lời báo chí theo quy định.

Cùng ngày, Ban kiểm tra của Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn nêu ý kiến về vụ việc. Theo đánh giá của Ban kiểm tra, đây là sự việc nghiêm trọng gây tổn hại về tinh thần, sức khỏe và tài nhà của nhà báo, phóng viên, hội viên khi tác nghiêp. Với chức năng bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp và chính đáng của hội viên, Ban Kiểm tra – Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Công an quận Hà Đông, Công an phường Văn Quán khẩn trương chỉ đạo điều tra làm rõ vụ việc. Đồng thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý những hành vi nói trên theo quy định của pháp luật.

Vụ 2 phóng viên bị đe dọa, hành hung2
Ngày 31/7, các luật sư gồm có (LS Trương Anh Tú), Đặng Xuân Cường, Phạm Ngọc Minh(3 luật sư nhận lời trợ giúp pháp lý miễn phí cho 2 phóng viên trong vụ việc này) có đi cùng phóng viên Hà Văn Long đến CQCSĐT Công an quận Hà Đông để làm việc

Có thể ra quyết định khởi tố

Chia sẻ với PV Đời sống Plus, Luật sư Trương Anh Tú cho biết: "Thông qua Báo Gia đình Việt Nam cùng đề nghị của 2 phóng viên, Công ty Luật Trương Anh Tú đã cử tôi và luật sư Đặng Xuân Cường tham gia hỗ trợ pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 2 phóng viên Nguyễn Hải Sơn và Hà Văn Long hiện đang công tác tại Báo Gia đình Việt Nam".

Khi được hỏi về tiến trình tố tụng theo quy định của pháp luật sẽ diễn ra như thế nào, Luật sư Đặng Xuân Cường cho biết: “Hiện nay đang là giai đoạn CQCSĐT Công an quận Hà Đông xác minh giải quyết tin báo tố giác về tội phạm. Trình tự thủ tục cũng như thời hạn của giai đoạn này được thực hiện theo quy định của Điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành.

Theo quy định của điều luật này thì trong vòng 20 ngày, cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết tin báo tố giác tội phạm phải ban hành một trong ba quyết định sau đây: Thứ nhất, nếu trong trường hợp sau quá trình xác minh nhận thấy có dấu hiệu hình sự thì CQCSĐT phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; Thứ hai, trong trường hợp không có dấu hiệu hình sự thì CQCSĐT phải ban hành quyết định không khởi tố vụ án. Còn quyết định thứ 3 là tạm đình chỉ giải quyết tố giác tin báo tội phạm.

Tính đến ngày hôm nay (4/8/2018), vụ việc đã xảy ra được 17 ngày. Như vậy chỉ còn 03 ngày nữa sẽ hết thời hạn xác minh, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, do vậy trong vòng 1 tuần tới đây CQCSĐT sẽ phải ban hành ra một trong 3 quyết định nêu trên. Với tình tiết của sự việc đã sáng tỏ, nhân thân các đối tượng thực hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm hình sự đã rõ ràng (bởi các đối tượng này đã có nhiêu buổi làm việc tại CQCSĐT) chúng tôi cho rằng căn cứ để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là đã rõ ràng và đầy đủ".

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Đồng Diệm
Theo Đời sống Plus/GĐVN