Chủ nhật, 19/09/2021 | 15:12
RSS

VTV sẽ công bố bản quyền truyền hình World Cup 2018 vào ngày hôm nay?

Thứ sáu, 08/06/2018, 07:31 (GMT+7)

Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã đàm phán xong và chính thức mua được bản quyền truyền hình World Cup 2018 từ đối tác Infront Sports & Media.

VTV đã đàm phán xong, chính thức có bản quyền truyền hình World Cup
VTV đã đàm phán xong, chính thức có bản quyền truyền hình World Cup. Ảnh Vietnamnet.

Hiện các điều khoản hợp đồng giữa đôi bên chưa được tiết lộ, tuy nhiên quá trình đã xong và sẽ chính thức đi tới ký kết trong ngày hôm nay, 8/6. Đây là tin không thể vui hơn với những người hâm mộ bóng đá Việt Nam khi tất cả đều đang hướng về giải đấu lớn nhất thế giới sắp diễn ra ngày 14/6 tới tại Nga.

Theo đó, VTV sẽ sở hữu bản quyền, được phép phát trực tiếp các trận đấu World Cup trên mọi nền tảng, cả truyền hình, radio lẫn internet. VTV cũng có thể chia sẻ với những đài truyền hình khác ở Việt Nam, với điều kiện được FIFA cho phép bằng văn bản, Trí thức trẻ đưa tin.

Các đài truyền hình được FIFA cho phép ở Việt Nam phải đảm bảo không để tràn sóng ra ngoài lãnh thổ đất nước, tránh vi phạm bản quyền về địa lý nếu không sẽ bị phạt nặng.

Như vậy, theo Vietnamnet đây là lần thứ 3 liên tiếp VTV mua được bản quyền truyền hình World Cup trên lãnh thổ Việt Nam. Hai lần trước đó, VTV mua với giá 3,5 triệu USD (2010) và 7 triệu USD (2014). Lần này, VTV và đối tác không tiết lộ số tiền, nhưng chắc chắn không rẻ hơn so với 4 năm trước.

Việt Nam trở thành quốc gia cuối cùng sở hữu bản quyền World Cup 2018. Theo công bố của FIFA, tính đến ngày 2/6, đã có 218 trong 219 quốc gia và vùng lãnh thổ sở hữu bản quyền giải đấu này.

Theo một lãnh đạo VTV, đây là lần đàm phán mua bản quyền World Cup mà họ gặp khó khăn nhất từ trước tới nay. Vướng mắc lớn nhất vẫn là mức giá mà đơn vị phân phối Infront Sports & Media đưa ra. 

Được biết, Infront Sports & Media đã “chào hàng” với mức 14 triệu USD. Đó là mức mà VTV không thể đáp ứng vì quá đắt. Nhà đài này khẳng định sẽ không mua bằng mọi giá.

Cuộc đàm phán kéo dài suốt từ năm 2016 tới nay nhưng cả hai không tìm được tiếng nói chung. Theo một số chuyên gia phân tích, do công ty Infront Sports & Media là sân sau của FIFA nên không phải mua bản quyền truyền hình World Cup qua trung gian, đồng nghĩa với việc đối tác này sẵn sàng không nhượng bộ, giảm giá bán như VTV đã "mặc cả".


Xem thêm: 
Chưa có bản quyền World Cup 2018, người Việt tính kế sang Lào, Campuchia 'xem ké'

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN