Rau diếp cá có mùi tanh, vị thanh, mát dễ chịu, có thể dùng trộn lẫn với nhiều loại rau sống khác hoặc dùng riêng biệt để ăn như một thứ rau gia vị.
Theo Đông y, rau diếp cá có vị cay, hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, sát trùng, giúp chữa nhiều chữa bệnh.
Chữa ho
Bạn lấy một nắm lá diếp cá, rửa sạch, giã nhuyễn. Sau đó, lấy một bát nước vo gạo trộn đều với diếp cá đã giã nhuyễn, đun sôi nhỏ lửa khoảng 20 phút. Sau đó, lọc lấy nước cho bé uống.
Hạ sốt
Lấy khoảng 30gr diếp cá, sau đó rửa sạch và ngâm nước muối. Ngâm xong, để rau diếp cá ráo nước và đem xay, lọc bỏ lấy nước cốt. Lấy nước này cho trẻ trên 6 tháng tuổi uống. Mỗi lần uống khoảng 1 thìa cafe là được. Ngày uống khoảng 3 lần trẻ sẽ giảm sốt rất nhanh.
Phần bã, mẹ có thể vặt khô và đắp lên thái dương của trẻ khoảng 30 phút, sẽ giúp trẻ nhanh hạ sốt.
Chữa táo bón
Rửa sạch 10g lá diếp cá rồi sao khô, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống thay trà hàng ngày trong vòng 10 ngày. Trong thời gian điều trị không được sử dụng các loại thuốc khác.
Cách chăm con - 4 món cháo cực bổ dưỡng cho bé còi ăn sáng. Nguồn: Mẹo Vặt Sức Khỏe