Chủ nhật, 17/10/2021 | 06:44
RSS

Những sai lầm khi chăm con vào mùa hè các mẹ tuyệt đối phải tránh

Thứ bảy, 19/05/2018, 10:02 (GMT+7)

Chăm con không đúng cách không phải bố mẹ nào cũng biết để tránh cho con mắc bệnh về đường hô hấp

Mẹ nên tránh những sai lầm chăm con mùa hè khiến trẻ ốm dặt dẹo

Quá lạm dụng điều hòa

Bật điều hòa cả ngày sẽ khiến không khí tù đọng, không tốt cho sức khỏe và hệ hô hấp của trẻ. Vì vậy, cứ khoảng 4 tiếng, mẹ nên tắt điều hòa, mở cửa, dùng quạt thổi cho thoáng phòng.

Trong những ngày thời tiết nắng nóng, nếu cho bé ra vào phòng có điều hòa liên tục sẽ thay đổi nhiệt độ đột ngột, khiến trẻ dễ bị ốm. Khi bé đang ở ngoài nắng về, mồ hôi ra nhiều, tuyệt đối không cho bé vào ngay phòng có nhiệt độ quá lạnh. Bố mẹ nên lau khô mồ hôi cho bé, để bé ngồi 1 lúc sau đó mới cho bé vào phòng có điều hòa. Khi muốn ra ngoài, bố mẹ nên tắt điều hòa, mở cửa phòng 1 lúc cho bé dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài, sau đó mới cho bé ra khỏi phòng.

Tắm nhiều lần trong ngày

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng, những ngày hè nắng nóng, tắm cho trẻ nhiều lần sẽ sạch mồ hôi và giúp mát mẻ hơn. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm khiến trẻ dễ bị cảm lạnh.

Vào mùa hè, không nên tắm cho bé nhiều hơn 2 lần/ngày. Nếu bé nhiều mồ hôi, mẹ hãy lau người hoặc tắm nhanh bằng nước ấm, tuyệt đối không tắm nước lạnh.

Mẹ nên tránh những sai lầm chăm con mùa hè khiến trẻ ốm dặt dẹo2

Cạo trọc đầu trẻ để đỡ nóng bức

Trong thực tế, việc cắt tóc cho trẻ đúng là có tác dụng giúp tóc mọc dài hơn và mát mẻ, bớt mồ hơi hơn. Tuy nhiên không cần thiết phải đến mức cạo trọc đầu của trẻ. Cạo trọc đầu trẻ sơ sinh để lại những tác động xấu ít ai ngờ tới.

Da đầu trẻ mỏng, mềm nên việc cạo trọc dễ làm tổn hại đến da đầu trẻ và các mô nang lông, tạo điều kiện gây kích ứng da đầu và các vi khuẩn xâm nhập. Lớp tóc mỏng cũng là một màng bảo vệ da đầu bé khỏi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Dùng dầu dưỡng ẩm da cho bé

Mùa hè sửa dụng nhiều điều hoa khiến da bị khô, tuy nhiên, mẹ cũng không nên lạm dùng dầu dưỡng cho bé. Khi trời nóng, tuyến bã nhờn phải hoạt động hết công suất, khi bôi kem dưỡng thì lỗ chân lông bị bít tắc, khiến trẻ dễ bị rôm sẩy, phát ban và các bệnh về da.

Cách chăm con - 4 món cháo cực bổ dưỡng cho bé còi ăn sáng. Nguồn: Mẹo Vặt Sức Khỏe

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN