Thứ ba, 26/10/2021 | 13:06
RSS

Vỡ đường ống dẫn nước thủy điện A Lưới - Thừa Thiên Huế

Thứ tư, 06/01/2021, 17:02 (GMT+7)

Chủ đầu tư nhà máy thủy điện A Lưới cho biết đã ghi nhận trận rung chấn một tuần trước khi xảy ra sự cố vỡ ống đường hầm dẫn nước kéo theo bùn, đất.

Ngày 6/1, Công ty CP thủy điện Miền Trung, chủ đầu tư nhà máy thủy điện A Lưới (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị này vừa có báo cáo gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT; Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường Công nghiệp (Bộ Công thương); UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về sự cố xuất lộ nước từ đường hầm lót thép của nhà máy.

Xuất lộ nước từ đường hầm lót thép, nhà máy thủy điện A Lưới

Trước đó, vào lúc 8h 40 ngày 1/1, nhà máy thủy điện A Lưới đang vận hành phát điện với công suất 20MW (2 tổ máy/mỗi tổ 10MW) thì xuất hiện sự cố xuất lộ nước từ đường hầm tại cơ 177 trên mái chính diện nhà máy, nước chảy tràn xuống ngập sân nhà máy 30 cm kéo theo bùn đất và đá. Lưu lượng nước xuất lộ ra tại cơ 177 khoảng 9m3/s.

Ngay khi phát hiện sự cố, nhà máy đã thông báo đến điều độ, thực hiện dừng máy và cắt điện khẩn cấp, đồng thời phối hợp với đơn vị tư vấn và các nhà thầu thi công tiếp cận kiểm tra đường hầm lót thép khu vực nhà máy.

Theo Công ty CP thủy điện Miền Trung, qua kiểm tra, phát hiện nứt khoảng 3/4 chu vi đường ống tại vị trí hàn nối ống (đường kính ống 3,2m), khoảng hở lớn nhất giữa hai đốt hầm khoảng 20mm; các vị trí đã xử lý năm 2018 không có gì bất thường; riêng phần đường hầm có bê tông áo và không áo không có gì bất thường.

Theo nhận định ban đầu, đoạn hầm áp lực dưới từ chân giếng đứng 2 đến nhà máy đi qua vùng phân bố đá granitdiorit phức hệ Quế Sơn và đá cát bột kết, đá phiến sét hệ tầng Long Đại.

Chủ đầu tư nhà máy thủy điện A Lưới cho biết, trận rung chấn được ghi nận một tuần trước khi xảy ra sự cố vỡ đường ống dẫn nước.

Các vị trí bị sự cố đều nằm trong vùng phân bố đá phiến sét hệ tầng Long Đại. Tại vị trí km11+331,8 nằm cách đứt gãy bậc IV về phía hạ lưu là 41m và cách đứt gãy bậc V về phía thượng lưu là 25m. Trong quá trình vận hành từ năm 2012 đến nay trong khu vực công trình đã ghi nhận trên 60 lần rung chấn và động đất, trong đó trận động lớn nhất vào ngày 15/5/2014 có cường độ 4,7 độ richter, tâm chấn cách nhà máy 4,9 km về hướng Bắc - Đông Bắc, tọa độ tâm chấn 16,32 độ vĩ bắc, 107,37 độ kinh đông.

Gần đây nhất xuất hiện trận rung chấn vào ngày 25/12/2020 được nhà máy ghi nhận. Sự dịch chuyển của các khối đất đá do nhiều lần rung chấn ảnh hưởng đến sự ổn định của liên kết hàn đường ống áp lực.

Trước đó, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN nhà máy thủy điện A Lưới đã điều động đội xung kích, máy móc thiết bị tại nhà máy xử lý ngăn không để nước chảy vào các sàn và tổ máy, giảm thải tối đa thiệt hại. Cảnh báo không cho người và phương tiện đến gần vị trí sự cố, đồng thời tổ chức theo dõi, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhà máy.

Nguyễn Hiền
Theo Gia Đình Việt Nam