Thứ tư, 28/07/2021 | 08:17
RSS

'Vĩnh biệt Superbow' và trái tim đau quặn thắt của NSND Hồng Vân

Thứ hai, 30/09/2019, 14:07 (GMT+7)

NSND Hồng Vân đã chính thức nói lời "Vĩnh biệt sân khấu Superbow", khép lại chặng đường 14 năm của một địa chỉ văn hoá, một sân khấu kịch nói xã hội hoá của thành phố.

Hồng Vân đóng cửa sân khấu kịch và nỗi đau của người nghệ sĩ hết mình vì lửa nghề

Hồng Vân chính thức tuyên bố "Khép lại chặng đường 14 năm của một địa chỉ văn hoá"

Những ngày qua thông tin sân khấu Superbowl của NSND Hồng Vân đóng cửa là đề tài được công chúng đặc biệt quan tâm. Được biết, đây là sân khấu mà Hồng Vân dành rất nhiều tâm huyết trong suốt 14 năm qua. Nhưng vì lý do bị lấy lại mặt bằng, không đủ chi phí thuê địa điểm mới cộng thêm lượng khán giả đến xem kịch thưa thớt khiến sân khấu này buộc phải "khai tử".

"Khép lại chặng đường 14 năm của một địa chỉ văn hoá, một sân khấu kịch nói xã hội hoá của thành phố, nơi vốn đã quá ít nhà hát dành cho các loại hình sân khấu, trái tim tôi như thắt lại. Mệt rồi, cố gắng làm một điều gì đó “hơn” tiền nhưng thấy lẻ loi quá! Còn lại chút sức lực cố kêu gọi anh em đồng nghiệp truyền lại lửa nghề, tình yêu sân khấu cho mấy đứa nhỏ để giữ lại những gì sân khấu xã hội hoá đã gầy dựng được.

Vĩnh biệt Superbow nhưng vẫn vô cùng tự hào vì đã có được những khuôn mặt kế thừa từ lò đào tạo của kịch Hồng Vân và tạo tên tuổi ở đây như Xuân Nghị, Lê Lộc, Lạc Hoàng Long, Đinh Mạnh Phúc,Tuấn Dũng , Ánh Ngọc , Di Dương , Hữu Đằng vvv.... cùng những vở diễn đạt huy chương như Kỳ án 292 của Diệp Tiên, Người đàn bà uống rượu hay một vệt kịch kinh dị đặc sắc của Lê Quốc Nam.", Hồng Vân chia sẻ. 

Trước thông tin một trong những sân khấu chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam đóng cửa nhiều nghệ sĩ đã bày tỏ sự tiếc nuối. Họ biết rằng NSND Hồng Vân đã mất 2 năm chống chọi, gắng gượng để bù lỗ. Thậm chí nữ nghệ sĩ phải chạy show nhẵn mặt trên truyền hình để cố gắng duy trì sân khấu. Việc đóng cửa sân khấu là bất đắc dĩ nhưng Hồng Vân không còn cách nào khác bởi đây là áp lực quá lớn.

Minh Nhí, Trịnh Kim Chi, Ốc Thanh Vân, Đại Nghĩa và nhiều nghệ sĩ khác đều tiếc nuối. Bởi không thể tin nổi những sàn diễn kịch của sân khấu xã hội hóa tại TP.HCM, từng được đánh giá là điểm sáng của cả nước, nay lại lâm vào cảnh tắt đèn. 

Hồng Vân đóng cửa sân khấu kịch và nỗi đau của người nghệ sĩ hết mình vì lửa nghề

Những hình ảnh này chỉ còn là kỷ niệm.

 "Ở nơi đây, tôi có quá nhiều kỷ niệm. Nên khi nghe Hồng Vân quyết định đóng cửa sân khấu, tôi thấy vô cùng chạnh lòng và xót xa. Nhiều thế hệ đàn em sau này đã trưởng thành từ sân khấu kịch Hồng Vân", nghệ sĩ Minh Nhí hụt hẫng nói.

Trong khi đó, MC Đại Nghĩa buồn bã: "Thương chị với bao tâm huyết, thương những thế hệ diễn viên trẻ đã trưởng thành từ đây. Thương những lứa học trò vừa mới tốt nghiệp ngay trên chính cái sàn gỗ này để rồi ngày mai phải nhìn cái nơi thân quen ấy bị tháo dở. Có trái tim nào mà không quặn thắt, có ai dù mạnh mẽ đến mấy mà lại không đau".

NSND Lan Hương cũng chia sẻ: "Cảm phục em và thương em nhiều lắm! Sân khấu của chúng ta trụ vững và phát triển được, truyền lửa đc cho các bạn trẻ cũng là nhờ công sức của em, tình yêu sân khấu của em! Hãy đừng buồn và tiếp tục vững bước!

Nghệ sĩ Đức Hải thì bày tỏ: “Đọc mà rơi nước mắt. Hồng Vân, thương em nhiều lắm. Cả thế gian này, đất nước này ai cũng hiểu sự mất mát không hề nhẹ đang đến với em từng phút từng giây.

Thôi cũng đành chấp nhận và đối diện với sự thật này. Chỉ mong sao thành phố giao cho em một cái rạp để được làm nghề chân chính, thoả sức bay bổng với những ước mơ khi mà quanh ta biết bao nhiêu rạp đang để không hoặc hoạt động sai mục đích. Hãy giữ gìn sức khoẻ và đừng quá buồn đau em nhé”.

Mấy năm trở lại đây, sự bùng nổ của các gameshow, phim truyền hình làm khán giả thờ ơ với sân khấu kịch, thậm chí nhiều nghệ sĩ đã dùng từ 'thoi thóp' để nói về sức sống của các vở diễn ở sân khấu kịch của mình.

Vào năm 2018, Kịch Nụ cười, cũng thông báo đóng cửa vì thua lỗ, làm nhiều khán giả mộ điệu rơi nước mắt sau 14 năm sáng đèn. Sân khấu kịch Minh Nhí cũng phải đóng cửa sau  2 năm hoạt động. Hay diễn viên Gia Bảo đã khai trương Sân khấu kịch Family ở quận 1, chỉ ba tháng sau đó anh báo lỗ đến 700 triệu đồng, phải đóng cửa.

Nhóm hài X-Pro đã ra mắt sân khấu kịch riêng ở một quán cà phê lớn nhưng phải ngưng hoạt động sau đó không lâu. Nhiều sân khấu kịch lớn như Hoàng Thái Thanh, IDECAF, Phú Nhuận vẫn liên tục bị lỗ, sụt giảm khán giả.

Thật tiếc cho sân khấu kịch đã một thời làm mưa làm gió trong TP.HCM. Một nỗi buồn cho các nghệ sĩ Việt. Khi những đam mê, những lửa nghề cống hiến cho khán giả ngày càng bị tắt rụi. Tuy nhiên, cũng thương mến Hồng Vân và các nghệ sỹ nhiề khi đã không từ bỏ ước mơ một ngày nào đó nghệ thuật được lan toả mạnh hơn đến đời sống

Khang Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN