Chủ nhật, 16/06/2024 | 04:11
RSS

Viêm loét dạ dày ở bệnh nhân xơ gan: làm sao để ngăn ngừa biến chứng?

Thứ năm, 23/05/2024, 07:05 (GMT+7)

Viêm loét dạ dày là một trong những tình trạng phổ biến và là nguyên nhân chính gây tử vong ở bệnh nhân xơ gan. Kiểm soát tình trạng viêm loét dạ dày giúp giảm nguy cơ biến chứng và tỷ lệ tử vong.

Viêm loét dạ dày ở bệnh nhân xơ gan là một biến chứng nghiêm trọng 

MỤC LỤC
Xơ gan – nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh
Viêm loét dạ dày do xơ gan
Quản lý và dự phòng viêm loét dạ dày ở bệnh nhân xơ gan

Xơ gan – nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh

Bệnh xơ gan là tình trạng gan bị tổn thương dần dần do nhiễm virus, uống nhiều bia rượu, tác dụng phụ của thuốc, nhiễm hóa chất độc hại…

Dấu hiệu nhận biết bệnh xơ gan

  • Mệt mỏi: Do gan không hoạt động hiệu quả để loại bỏ các chất độc hại khỏi cơ thể.
  • Sưng bụng và chân: Do gan không thể sản xuất đủ albumin, một protein quan trọng giúp điều tiết lượng chất lỏng trong cơ thể.
  • Tiêu chảy hoặc táo bón: Rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra do giảm chức năng tiêu hóa của gan.
  • Giảm cân đột ngột: Do sự mất cân bằng chất dinh dưỡng hoặc thất thoát protein.
  • Nặng ngực và khó thở: Sưng tăng lên trong vùng dạ dày và phổi có thể gây ra cảm giác nặng ngực và khó thở.
  • Vàng da và mắt: Da và mắt có thể trở nên vàng do sự tích tụ bilirubin, một chất bị độc không thể loại bỏ một cách hiệu quả.
  • Tăng nguy cơ nhiễm trùng: Do gan không thể tạo ra đủ protein để bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn và virus, người mắc xơ gan có nguy cơ cao bị nhiễm trùng.
  • Dễ bầm dập hoặc chảy máu: Do giảm sản xuất các yếu tố đông máu, người mắc xơ gan dễ bị bầm dập hoặc chảy máu nhiều hơn so với bình thường.
  • Triệu chứng thần kinh: Người bệnh thường bị nhầm lẫn, lo lắng do sự tích tụ các chất độc hại trong cơ thể.
  • Viêm loét dạ dày: Do một số yếu tố cơ học và sinh học mà bệnh xơ gan gây ra có thể ảnh hưởng đến dạ dày.

Viêm loét dạ dày ở bệnh nhân xơ gan

Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có hơn 20.000 người chết vì bệnh gan mạn tính và xơ gan, đây cũng là nguyên nhân gây tử vong xếp hàng thứ 10 đối với nam giới và thứ 12 đối với nữ giới.

Đặc điểm loét dạ dày do xơ gan

Bình thường gan sẽ tiết ra dịch mật, dịch mật đổ vào 2 tá tràng, sau đó được phân bổ tới dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác. Trong dịch mật có men Mucin là yếu tố bảo vệ dạ dày. Khi gan bị suy giảm chức năng sẽ gây ra viêm loét dạ dày trước sự tấn công của dịch axit.

Loét dạ dày ở bệnh nhân xơ gan

Cơ chế gây viêm loét dạ dày ở bệnh nhân xơ gan

Xơ gan làm tăng áp cửa dẫn tới ứ trệ tuần hoàn, chuyển hóa yếm khí, nhiễm toan chuyển hóa dẫn tới giãn mạch (NO) và tăng tính thấm làm tăng nguy cơ tổn thương niêm mạc dạ dày.

Bệnh nhân xơ gan suy giảm khả năng tổng hợp Glycoprotein dẫn tới giảm tổng hợp PG E, E2 nên giảm tiết chất nhầy bảo vệ dạ dày.

Người bị xơ gan thông thường cơ chế lọc và bài tiết đều bị suy giảm, lượng dịch mật tiết ra ít dẫn đến lượng Mucin ít. Mucin sinh ra ít làm mất sự cân bằng giữa yếu tố tấn công và bảo vệ, dịch axit sinh ra nhiều gây viêm loét dạ dày.

Xơ gan và viêm loét dạ dày đều do sử dụng thường xuyên các chất kích thích như bia rượu, đồ uống có cồn kèm theo stress căng thẳng… Các yếu tố này ngày càng khiến gan trở nên yếu hơn và dễ dàng tổn thương.

Quản lý và dự phòng viêm loét dạ dày ở bệnh nhân xơ gan

Thay đổi lối sống

Sắp xếp thời gian để nghỉ ngơi đầy đủ, tránh căng thẳng, stress quá mức.
Có chế độ ăn uống đầy đủ giúp cơ thể khỏe mạnh. Sử dụng các thực phẩm an toàn vệ sinh, hạn chế độc tố để phòng chống các loại vi khuẩn xâm nhập gây hại.
Nên ăn nhiều rau củ quả xanh để bổ sung chất xơ, vitamin, khoáng chất cần thiết.
Nên hạn chế ăn thực phẩm cay nóng, thực phẩm nhiều axit như dưa muối, xoài chua, kim chi, nước cam...

Điều trị và kiểm soát bệnh

Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc và nhất là các chất kháng sinh nếu không thật cần thiết. Hãy dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Người bệnh nên thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra, thăm khám và kiểm soát tình trạng bệnh, ngăn ngừa các biến chứng có thể gặp phải.
Người bệnh gan nên tham khảo sử dụng các sản phẩm bổ gan, giải độc gan Đông y.
Người bệnh dạ dày nên tham khảo sử dụng thêm sản phẩm dạ dày Đông y để bảo vệ dạ dày, tránh biến chứng.

Bảo vệ và ngăn ngừa tổn thương gan và dạ dày bằng thuốc Đông y

Theo Đông y, gan là một trong năm tạng chủ, có vai trò hỗ trợ dạ dày và lá lách trong chức năng tiêu hóa bằng cách đảm bảo dòng khí được lưu thông trơn tru và đúng hướng. Khi chức năng này bị suy giảm, cơ thể thường gặp phải các bệnh về trào ngược, tổn thương dạ dày.

Nguyên tắc điều trị chính là tập trung vào việc điều chỉnh, cân bằng những yếu tố Âm – Dương trong cơ thể, đả thông khí huyết bị tắc nghẽn ứ trệ đồng thời hướng tới việc tăng cường sức khỏe và hoạt động từ bên trong.

Đông y có bài thuốc trị bệnh dạ dày hiệu quả gồm các dược liệu như Bán hạ, Khương hoàng, Chè dây, Trần bì, Can khương có công dụng hành khí, hòa vị, tán hàn, chỉ thống, bảo vệ dạ dày và phục hồi các tổn thương tại đường tiêu hóa.

Các thầy thuốc Đông y dùng Phục linh, Nhân trần, Trần bì, Bạch truật, Bạch thược, Diệp hạ châu… để giải độc gan, bảo vệ và hạn chế tổn thương gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính.

Việc kết hợp sử dụng đồng thời thuốc dạ dày và thuốc gan Đông y giúp bảo vệ đồng thời gan và dạ dày, phục hồi lại cân bằng lưu thông qua trục gan – dạ dày. Khí huyết thông suốt giúp cơ thể hấp thu tốt hơn, tăng cường sức khỏe và đề kháng trước yếu tố tấn công, ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hoặc các biến chứng nguy hiểm.

Thuốc gan Đông y (ví dụ Giải Độc Gan Nhất Nhất) và thuốc dạ dày Đông y (ví dụ Dạ Dày Nhất Nhất) hiện có bán ở hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc. Người bệnh viêm gan B, viêm gan, gan nhiễm mỡ hay xơ gan có thể tham khảo để sử dụng kết hợp, ngăn ngừa biến chứng Xuất huyết tiêu hóa và loét dạ dày.

Sản xuất từ dược liệu, tại nhà máy đạt GMP-WHO, thuốc DẠ DÀY NHẤT NHẤT

Tác dụng:
Hành khí, hòa vị, tán hàn, chỉ thống.
Chỉ định:
- Điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị, ăn không tiêu, đầy hơi, ợ chua, cảm giác khó chịu ở dạ dày.
- Điều trị rối loạn tiêu hóa, sôi bụng, chướng bụng, ăn uống chậm tiêu, ăn không ngon.

 

DS Thu Hà
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại