Ảnh minh họa
Bệnh viêm họng đẫn đến những cơn viêm họng rất khó nuốt. Vì vậy lựa chọn các loại thức ăn dạng lỏng như cháo, soup, rau luộc nhừ, món hầm… giúp việc ăn uống trở nên dễ dàng hơn đồng thời tránh gây tổn thương đến niêm mạc họng đang viêm sưng. Tuy vậy, bạn lưu ý kiêng những món ăn từ hải sản như cháo cá, cháo tôm… vì vị tanh có thể khiến chứng ho do viêm họng nặng nề thêm.
Khi mắc các bệnh cảm sốt hoặc bệnh thông thường như sổ mũi, viêm họng…nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C như: cam, bưởi, ổi, cà rốt… Để tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp đẩy lùi bệnh tật.
Ảnh minh họa
Giống như vitamin C, kẽm giúp tăng cường sức đề kháng. Khi bị viêm họng, có thể bổ sung các thực phẩm giàu kẽm gồm: sò, ngao, củ cải trắng, nướt cốt dừa.
Ảnh minh họa
Những món quà thiên nhiên từ chú ong mật thực sự giúp chứng viêm họng có thể thuyên giảm. Bằng cách kết hợp mật ong với các nguyên liệu giúp bổ phế, tiêu đờm khác như chanh, gừng… hay ngậm trực tiếp mật ong hoặc keo ong đều đem lại hiệu quả kháng khuẩn, kháng sinh tự nhiên giúp chứng viêm họng mau khỏi.
Trứng chứa nhiều protein lại dễ tiêu hóa có thể giúp cơ thể hấp thụ nhanh chóng từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Người bệnh nên ăn trứng luộc thay vì trứng chiên bởi trứng luộc mềm, dễ nuốt, không làm vướng họng. Trong khi đó, trứng chiên nhiều dầu mỡ có thể khiến tình trạng viêm nặng hơn.
Ảnh minh họa
Người mắc bệnh viêm họng nên uống nhiều nước mỗi ngày để cổ họng được trơn tru và tạo ra lớp màng nhầy giúp bảo vệ phổi cũng như họng. Tuy nhiên, điều cần lưu ý trong mùa lạnh là không nên uống nước đá mà chỉ nên uống nước ấm mới là cách bảo vệ cổ họng tốt nhất.
Ảnh minh họa
Lạc, socola, nho khô tưởng chừng là những thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng với bệnh nhân viêm họng lại hoàn toàn ngược lại. Các thực phẩm này chứa một số thành phần có thể dẫn tới kích ứng niêm mạc họng, khiến người bệnh dễ bị ho. Những cơn ho cũng kích thích niêm mạc họng, khiến bệnh viêm họng ngày càng nặng hơn. Do vậy, để bệnh sớm hồi phục, người bệnh nên kiêng những thực phẩm này.
Ảnh minh họa
Những món như thịt nướng, thịt xiên, gà rán... là thứ không nên ăn khi bị viêm họng. Bởi các món này vừa khô, vừa cứng nên khi nhai hay nuốt vào cổ họng lại càng gây cảm giác đau rát. Không những thế, chúng còn làm xước và tổn thương bề mặt cổ họng nên khiến cho bệnh ngày càng nặng thêm.
Rượu bia, thuốc lá và một số chất kích thích
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, nước ngọt có gas,… có ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người, khiến một số bệnh trong đó có viêm họng trầm trọng hơn. Thực tế, người bệnh nếu tiếp tục sử dụng những thực phẩm này, niêm mạc họng bị kích thích đau rát, khó chịu, có thể mất nhiều thời gian điều trị hơn, đồng thời bệnh cũng có nguy cơ phát triển nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
Ảnh minh họa
Khi bị viêm họng sẽ bị rát đỏ toàn bộ họng nên việc ăn các món cay chỉ càng làm họng bị sưng đỏ lên nhiều hơn. Cũng bởi những món này thường khiến chúng ta cảm thấy nóng trong người, khó chịu và tăng thêm cảm giác đau họng trong khi ăn.