Các loại thực phẩm tốt cho người mắc bệnh đại tràng
MỤC LỤC:
Viêm đại tràng là bệnh gì?
Người bị viêm đại tràng nên ăn gì?
Người bệnh đại tràng nên kiêng các loại thực phẩm nào?
Cải thiện và phòng ngừa tái phát viêm đại tràng với thuốc Đại tràng Đông y
Viêm đại tràng là tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng với các mức độ khác nhau.
Viêm đại tràng cấp rất dễ dẫn đến các biến chứng giãn đại tràng, thủng đại tràng hay ung thư đại tràng.
Tùy theo mức độ tổn thương nhẹ hay nặng ở đại tràng mà xuất hiện các triệu chứng như: đau, chảy máu, sung huyết, ổ áp xe...
Các triệu chứng thường gặp của người bị bệnh đại tràng là đau bụng, đầy hơi hay chướng bụng, táo bón hoặc tiêu chảy xen kẽ, cơ thể mệt mỏi, chán ăn…
Tình trạng này có thể trở nên trầm trọng hơn do chế độ ăn uống và sinh hoạt của người bệnh.
Đại tràng bị viêm và đại tràng bình thường
Viêm đại tràng có thể làm cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng bị cản trở và làm suy giảm thể trạng cũng như cân nặng.
Một chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ nhóm chất, có lợi cho tiêu hóa đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tiến triển trầm trọng.
Các thực phẩm được khuyến cáo nên bổ sung cho người mắc bệnh đại tràng bao gồm:
Sữa chua
Sữa chua giàu lợi khuẩn, giúp bổ sung một lượng lợi khuẩn vào ruột, đại tràng khi tiêu thụ. Những lợi khuẩn này còn có vai trò ức chế một số loại vi khuẩn gây hại và ký sinh trùng gây viêm đại tràng như virus Herpes simplex, nấm Candida albicans…
Bên cạnh đó, sữa chua còn cung cấp nguồn protein dồi dào hay cải thiện tình trạng khó tiêu, đầy bụng, điều hòa hoạt động co thắt quá mức của đại tràng.
Omega 3
Omega 3 là axit béo không no cần thiết cho cơ thể, có tác dụng giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đại tràng diễn biến xấu, đồng thời kích thích sự phát triển của lợi khuẩn tại đường ruột.
Chúng được tìm thấy trong các loại cá như cá hồi, cá thu, ngoài ra còn có trong quả óc chó, dầu hạt lanh và hạt lanh.
Khoai lang
Trong khoai lang có một số thành phần tạo nên một lớp màng bọc ngoài niêm mạc, giúp bảo vệ đại tràng khỏi các tác nhân gây hại.
Hơn nữa, Choline có trong khoai lang giúp chống viêm khá tốt, làm dịu các tổn thương trên bề mặt niêm mạc đại tràng.
Bên cạnh đó, khoai lang cũng giúp hấp thụ nước và làm mềm phân, nhẹ bụng hơn.
Gạo lứt
Gạo lứt cung cấp lượng lớn chất xơ hòa tan cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như canxi, riboflavin (B2)… giúp cơ thể khỏe mạnh, tạo môi trường dinh dưỡng tốt cho vi khuẩn đường ruột.
Gạo lứt chứa các loại vitamin, khoáng chất và phenolic cần thiết để giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh. Hệ miễn dịch khỏe cũng giúp đường ruột khỏe, bởi 2/3 hệ thống miễn dịch nằm ở đường ruột.
Rau ngót
Rau ngót rất giàu vitamin, đặc biệt về hàm lượng vitamin A, C, rau ngót cao hơn hẳn cam, bưởi, khiến cho nhiều người khá ngạc nhiên.
Loại rau này có nhiều lợi ích đối với các bệnh lý viêm đại tràng, đại tràng co thắt do giúp nhuận tràng, giảm đau, khó chịu đồng thời hạn chế các triệu chứng bệnh kèm theo.
Cam
Cam được biết đến là loại quả chứa hàm lượng vitamin C dồi dào và chất xơ hòa tan, hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể, tăng khả năng hấp thụ thức ăn, giảm triệu chứng viêm đại tràng.
Đu đủ
Đu đủ là loại quả đẩy lùi táo bón nhanh chóng, đặc biệt có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru nhờ việc khiến thức ăn được tiêu hóa dễ dàng.
Thành phần enzym papain có trong đu đủ là chất phân giải protein, làm cho thức ăn dễ dàng được tiêu hóa.
Chuối
Chuối là loại quả có tác dụng lớn trong điều trị táo bón và tiêu chảy ở người đại tràng nhờ chất xơ pectin giúp kích thích làm tăng nhu động ruột, ngăn ngừa và phòng chống táo bón hiệu quả.
Không chỉ vậy, chuối còn bổ sung kali và chất điện giải cho người bệnh bị tiêu chảy. Từ đó kích thích tiêu hóa giúp người bệnh ăn uống ngon miệng hơn.
Ăn 2 - 3 quả chuối mỗi ngày có tác dụng rất tốt trong phòng và trị viêm đại tràng.
Chuối là thực phẩm tốt cho việc phòng và cải thiện viêm đại tràng
Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm tốt cho đại tràng, người bệnh cũng cần biết các thực phẩm có hại cần tránh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị bệnh đại tràng nên tránh các loại thực phẩm sau:
Sản phẩm từ sữa
Một số bệnh nhân viêm đại tràng sẽ không dung nạp với đường lactose và bị tiêu chảy. Lactose là chất thường được tìm thấy trong các sản phẩm từ bơ sữa, đặc biệt là sữa bò.
Vì thế, những đối tượng này nên tránh các thực phẩm từ bơ sữa để tránh xảy ra những tình huống làm bệnh trở nặng.
Các chất kích thích
Thức uống có cồn như rượu, bia và đồ uống chứa caffein sẽ có thể làm tăng kích ứng đối với đường tiêu hóa, gây tiêu chảy.
Vì vậy, người bệnh cũng nên cân nhắc hạn chế dùng những thức uống này để bảo vệ đại tràng.
Đồ ăn nhiều đường
Các sản phẩm chứa lượng đường lớn, đặc biệt là đường hóa học sẽ có thể gây ra cảm giác đầy hơi, chướng bụng khi ăn quá nhiều.
Do đó, người bệnh đại tràng hãy cố gắng điều chỉnh lượng đường nạp vào cơ thể một cách hợp lý nhất.
Đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng
Việc dùng thường xuyên món ăn được chế biến không lành mạnh như chiên xào có thể làm nặng hơn các triệu chứng khó tiêu, chướng bụng.
Đối với đồ ăn cay nóng, đây cũng là tác nhân gây kích thích tình trạng viêm loét nặng thêm ở người bệnh đại tràng.
Thực phẩm sống
Các thực phẩm sống như gỏi, nem chua, rau sống… có thể chứa nhiều vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây bệnh trên đường tiêu hóa.
Vì thế, người bệnh không nên dùng loại thực phẩm này để có thể duy trì đường ruột khỏe mạnh.
Lưu ý, chế độ ăn uống chỉ là biện pháp hỗ trợ, không thể thay thế được thuốc điều trị bệnh. Do đó, người bệnh đại tràng cần kết hợp cả thuốc điều trị và thay đổi chế độ ăn uống.
Trong Đông y, viêm đại tràng thuộc chứng Phúc thống. Bệnh hình thành thường do ngoại cảm lục dâm làm tổn thương tỳ vị, mở đường cho vi khuẩn tấn công vào cơ thể.
Để giải quyết những vấn đề nêu trên cần tác động sâu vào từng căn nguyên gây bệnh. Phương pháp điều trị chính là thanh nhiệt, giải độc, tái tạo và phục hồi vùng niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Qua đó, các triệu chứng của bệnh cũng sẽ được giảm thiểu theo thời gian.
Thuốc đại tràng Đông y có thành phần là các vị thuốc quý như: Xa tiền tử, Ngũ bội tử, Mộc hương, Hoàng liên, Hậu phác, Bạch thược, Hoạt thạch, Bạch truật, Cam thảo... có tác dụng hành khí, hoà vị, giáng nghịch, chỉ thống.
Nhờ đó, thuốc có hiệu quả trị các bệnh như viêm đại tràng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng đau bụng, sôi bụng, chướng bụng, ăn không tiêu, phân sống...
Không chỉ giúp đẩy lùi triệu chứng bệnh, Thuốc đại tràng Đông y còn giúp bồi bổ tạng phủ và phòng bệnh tái phát hiệu quả.
Thuốc đại tràng Đông y (ví dụ như Đại Tràng Nhất Nhất) hiện có bán ở hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc, người bệnh đại tràng có thể tham khảo sử dụng.
Sản xuất từ thảo dược, tại nhà máy chuẩn GMP-WHO, thuốc ĐẠI TRÀNG NHẤT NHẤT Thành phần (cho 1 viên nén bao phim): Tác dụng - Chỉ định: Liều dùng - Cách dùng: Nên uống vào lúc đói Chống chỉ định: Trẻ em dưới 30 tháng tuổi, trẻ em có tiền sử động kinh hoặc co giật do sốt cao. Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú: Thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ có thai. Số giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc: 20/2022/XNQC/YDCT ngày 10/10/2022 |