Thứ ba, 19/01/2021 | 11:36
RSS

Video: Cận cảnh quá trình thử nghiệm vacxin Covid-19 trên người

Thứ ba, 17/03/2020, 15:37 (GMT+7)

Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, cả thế giới đã phải nỗ lực tìm ra phương pháp ngăn chặn. Đến tối hôm qua ngày 16/3, mũi tiêm vacxin đầu tiên đã được thử nghiệm trên cơ thể người.

Các hoạt động tiến hành thử nghiệm vacxin Covid-19 được tiến hành sau khi đại dịch Covid-19 xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc và bùng phát vào giữa tháng 12 năm ngoái. Hiện nay trên thế giới đã có hơn 100 quốc gia bị nhiễm dịch bệnh này, con số lây nhiễm đã lên đến 174.000 ca cùng với đó là hơn 7.000 trường hợp tử vong.

Và mới đây, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Kaiser Permanente Washington ở Seattle cùng với Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) đã cho ra mắt những mũi vacxin Covid-19 đầu tiên. Những mũi tiêm này đã được thử nghiệm trên 4 tình nguyện viên. Video dưới đây ghi lại cảnh chích một mũi kim vào bắp tay của một người phụ nữ có tên là Jennifer Haller.


Người đầu tiên trên thế giới đã được tiêm thử nghiệm vacxin chống lại Covid-19

Chỉ cần nhận diện được virus SARS-CoV-2, các tế bào miễn dịch sẽ truy lùng và tiêu diệt sạch virus một khi nó lây nhiễm vào người đã được tiêm chủng. Đó chính là cơ chế xác định mục tiêu của mọi loại vacxin trên thế giới hiện nay.

Sau khi theo dõi, các nhà khoa học sẽ tiếp tục thử nghiệm vacxin trên hơn 40 tình nguyện viên nữa nếu các biến chứng và rủi ro không quá nghiêm trọng.

Mỗi người sẽ được tiêm hai liều mRNA-1273, mỗi liều cách nhau một tháng. sức khỏe của họ vẫn được các nhà khoa học theo dõi rất cẩn thận. Và vì đây chỉ là một thử nghiệm kiểm tra tính an toàn, không một tình nguyện viên nào được cho tiếp xúc với virus SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Lisa Jackson, trưởng nhóm nghiên cứu tại Kaiser Permanente cho biết: "Chúng tôi không biết liệu vacxin này sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch hay liệu nó có an toàn hay không. Đó là lý do tại sao chúng tôi cần làm một thử nghiệm".

Video: Tiến hành thử nghiệm Vacxin Covid-19 trên người
Ngoài Haller, đợt thử nghiệm lần này của NIH và Moderna còn tiêm vacxin mRNA-1273 trên 3 tình nguyện viên khác.

Trước khi thử nghiệm trên cơ thể người, thử nghiệm trên động vật đã cho thấy vacxin mRNA-1273 có độ hiệu quả nhất định để chống lại virus SARS-CoV-2. Sau đó, những tình nguyện viên khỏe mạnh nhất sẽ được tiêm một liều vacxin mạnh nhất. Các nhà khoa học sẽ theo dõi họ, đồng thời lấy mẫu máu để kiểm tra xem vacxin mới này có tăng cường hệ miễn dịch cho người được tiêm hay không.

Đây chỉ là bước đầu của thử nghiệm giai đoạn I nhằm theo dõi các tác dụng phụ có thể có của vacxin tiềm năng. Nếu thử nghiệm có độ hiệu quả cao, vacxin mới được tiến hành trên các nhóm nhỏ.

Thử nghiệm độ hiệu quả giai đoạn tiếp theo thường nhắm đến việc tiêm vacxin cho vài trăm cho đến vài ngàn tình nguyện viên khỏe mạnh ở vùng dịch, nơi có mầm bệnh lưu hành cao để xem vacxin có thể bảo vệ bao nhiêu phần trăm người trong số họ.

Trở lại với Haller, tình nguyện viên đầu tiên được viêm vacxin Covid-19. Cô hiện đã là một bà mẹ của  hai đứa con. Haller cho biết lũ trẻ nhà mình thấy việc mẹ chúng tham gia vào một thử nghiệm vacxin cũng giống như đăng ký một gameshow thú vị.

Sau khi tiêm, Haller rời khỏi phòng cô chia sẻ với một nụ cười trên môi: "Tôi cảm thấy thật tuyệt vời"

Văn Thế Duy (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN