Chủ nhật, 19/09/2021 | 05:03
RSS

Khu đô thị Mỗ Lao: "Ngạt thở" trước vỉa hè bị hàng loạt quán cà phê lấn chiếm

Thứ năm, 09/03/2017, 07:20 (GMT+7)

Mặc dù sống trong khu dân cư cao cấp, nhưng nhiều người ở Khu đô thị (KĐT) Mỗ Lao vẫn vô cùng hoang mang lo lắng khi ra đường vì vỉa hè bị quây kín bởi hàng loạt nhà hàng, quán cà phê...

Những ngày gần đây, câu chuyện "đòi lại vỉa hè" của lãnh đạo quận 1, TP.HCM đang vô cùng nóng và được dư luận quan tâm theo dõi. Có thể nói, sau một thời gian ra tay quyết liệt của ông Đoàn Ngọc Hải đã mang lại một diện mạo mới cho vỉa hè trung tâm thành phố.

Trong khi đó, ngay tại Thủ đô Hà Nội dù chính quyền đã nhiều lần ''ra quân" phạt các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh bãi gửi xe nhưng dường như vẫn chỉ là ''bắt cóc bỏ đĩa''.

Khi lực lượng chức năng vừa đi khỏi, người dân lại tiếp tục bày hàng quán ra vỉa hè như thuộc sở hữu riêng của mình và ''lùa'' người đi bộ xuống dưới lòng đường.

Ngay tại phố Nguyễn Văn Lộc (phường Mộ Lao, Hà Đông), lối đường vào Làng Việt Kiều Châu Âu - khu nhà liền kề, biệt thự và chung cư được đánh giá là cao cấp, văn minh nhất nhì Hà Nội nhưng hàng ngày người dân ở đây vẫn phải "nhón chân" tìm kiếm chỗ đi trên vỉa hè. Nhiều đoạn, gặp "chướng ngại vật" là bàn ghế bán hàng cà phê, cây cảnh hay xe máy để kín, họ đành phải "lấn làn" xe cộ, nhảy xuống lòng đường mà đi xuống đường mà đi.

Theo ghi nhận của PV Đời sống Plus, chỉ trên một góc phố nhỏ tại đây, bán kính chưa đầy trăm mét nhưng có tới 3 quán cà phê. Đáng chú ý cả 3 quán cà phê này lại ngang nhiên "ôm trọn" vỉa hè khiến người dân vô cùng bức xúc.

Bà Nguyễn Thị T. (65 tuổi) cho biết, mỗi khi muốn đưa đứa cháu nhỏ 3 tuổi xuống phố đi dạo, bà phải nhìn trước ngó sau, vừa phải luồn lách qua dãy bàn ghế trên vỉa hè của các quán cà phê vừa phải quan sát xe cộ thật kỹ khi không còn cách nào khác là phải đi xuống lòng đường.

lấn chiếm vỉa hè

Cây cảnh, bàn ghế của một quán cà phê tràn hết hoàn toàn phần vỉa hè. Ảnh Minh Tuệ

lấn chiếm vỉa hè ở Làng Việt Kiều Châu Âu

Lối đi duy nhất cho người đi bộ là... lòng đường​. Ảnh Minh Tuệ

lấn chiếm vỉa hè ở Làng Việt Kiều Châu Âu

Xe dựng chắn hết lối đi, người đi bộ chỉ còn cách đi xuống lòng đường. Ảnh Minh Tuệ

lấn chiếm vỉa hè ở Mỗ Lao

Vỉa hè bị một quán cà phê được trưng dụng hoàn toàn để đặt bàn ghế và trồng cây cảnh. Ảnh Minh Tuệ

các quán cad phê lấn chiếm vỉa hè

Vỉa hè như thế này, người dân chỉ còn cách bất chấp nguy hiểm tràn xuống lòng đường để đi bộ. Ảnh Minh Tuệ

Tấc đất, tấc vàng, có lẽ vì thế dù hàng chục hay cả trăm mét vuông mặt bằng được phép kinh doanh dường như vẫn chưa đủ, nên các chủ nhà hàng, cà phê tiếp tục "xẻ thịt" biến vỉa hè của một khu đô thị văn minh thành chỗ kiếm tiền, thành bãi gửi xe, thậm chí là nơi... nuôi gà.

Người dân nuôi gà trên vỉa hè

Điều lạ là, các quán cà phê này nằm ngay cạnh UBND phường Mộ Lao, và mặc dù được "bành trướng'' bằng đủ các loại phông bạt quảng cáo bàn ghế, cây xanh từ nhiều tháng nay nhưng chính quyền cơ sở vẫn không hề hay biết(?)

Theo chủ trương của UBND TP.Hà Nội, ngày 10/3, Thành phố sẽ ra quân xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông trật tự đô thị, trật tự công cộng lòng đường, hè phố...

Vì vậy, dù chưa thấy bất cứ động thái nào của chính quyền địa phương, nhưng nhiều người dân khu đô thị Làng Việt Kiều Châu Âu vẫn hi vọng rằng, sau ngày 10/3 lãnh đạo sẽ mạnh tay, đòi lại vỉa hè, không để cảnh ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè, trả lại không gian và đảm bảo an toàn cho người đi bộ của hàng nghìn cư dân nơi đây.

 

Minh Tuệ
Theo Đời sống Plus