Thứ hai, 25/10/2021 | 01:01
RSS

Vì sao trọng tài Qatar không thổi Penalty tuyển Australia?

Thứ tư, 08/09/2021, 08:20 (GMT+7)

"Đây là tình huống bóng tìm đến khủyu tay. Tay cầu thủ phòng ngự tự nhiên, bình thường, không làm to cơ thể", cựu trọng tài Hoàng Ngọc Tuấn nhận định.

Trên sân nhà Mỹ Đình, đội tuyển Việt Nam đã thi đấu vô cùng cố gắng nhưng vẫn thất thủ 1-0 trước tuyển Australia, qua đó chưa thể có được chiến thắng đầu tiên ở vòng loại cuối World Cup 2022 để cải thiện thứ hạng.

Trong khi đó, Australia giữ vững ngôi đầu bảng  B sau hai trận thắng liên tiếp và nâng chuỗi trận toàn thắng của đội bóng này lên con số 10 đúng như mục tiêu và phát biểu trước trận của HLV trưởng tuyển Úc trước trận.

Đáng chú ý, khi đối thủ chưa có bàn thắng mở tỷ số, Hồng Duy đã đưa bóng chạm tay đối thủ trong vòng cấm ở phút thứ 28. Sau khi tổ trọng tài VAR tư vấn, trọng tài Qatar đã không cho đội chủ nhà hưởng quả phạt đền và cho trận đấu tiếp tục.

Về tình huống gây nhiều tranh cãi này, cựu trọng tài Hoàng Ngọc Tuấn (đang làm giám sát trận đấu ở V.League Ông từng làm trọng tài và từng là cầu thủ), bình luận với trang Tri thức trực tuyến: "Trọng tài Qatar đã đánh giá qua VAR. Ông cho rằng đây là tình huống không cố ý dùng tay chơi bóng của hậu vệ Australia".

"Đây là tình huống bóng tìm đến khủyu tay. Tay cầu thủ phòng ngự tự nhiên, bình thường, không làm to cơ thể. Khi xác định cầu thủ không có lỗi thì tất nhiên là không có phạt đền và thẻ phạt", ông nói.

Lộ lý do trọng tài Qatar không thổi Penalty tuyển Úc
Cầu thủ tuyển Úc để bóng chạm tay trong vòng cấm

Theo cựu trọng tài V.League, đây là tình huống tay đưa ra tự nhiên. “Cầu thủ phòng ngự của Australia đã trụ chân và xoay người cản bóng nên tay mới tự nhiên như vậy. Nếu bóng chạm vào phần cánh tay thì trọng tài có cơ sở để thay đổi nhận định của mình”, ông cho biết.

Trả lời phỏng vấn sau trận, hậu vệ mang áo số 4 – Grant người bên đội tuyển Úc đã để bóng chạm tay trong vòng cấm giải thích: “Bóng đã chạm vào ngực tôi. Thực sự ở tình huống đó, bóng đã chạm vào ngực của tôi rồi. Nhưng đúng là lúc khi trọng tài xem VAR, tôi khá lo lắng. Rất may là trọng tài chính quyết định là không có penalty cho Việt Nam. Tôi đồng ý với quyết định của trọng tài”, trang Người đưa tin dẫn lời cầu thủ Australia.

Cũng chính Grant là người sau đó đã có bàn thắng vào lưới ĐT Việt Nam. Qua đó giúp đội Úc có một chiến thắng tối thiểu với tỷ số 1-0 trước Việt Nam trên sân Mỹ Đình.

Grant chia sẻ: “ĐT Việt Nam đã chơi rất tốt. Thật sự khi các đội bóng đã vào đến vòng loại thứ 3 World Cup thì các đối thủ đều khó chịu cả. Nếu bạn hỏi tôi Việt Nam hay Trung Quốc ai mạnh hơn thì tôi không thể so sánh được”

Ruby
Theo Giáo dục & Thời đại