Thứ tư, 28/10/2020 | 20:43
RSS

Vì sao nhân viên Trạm 67 không có mặt trong đêm đoàn cứu hộ gặp nạn?

Thứ bảy, 17/10/2020, 16:10 (GMT+7)

Sau khi xảy ra vụ sạt lở đất tại Trạm bảo vệ rừng Tiểu khu 67, nhân viên trạm vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại nguyên nhân không có mặt trong đêm đoàn cứu hộ gặp nạn.

Vì sao nhân viên Trạm 67 không có mặt trong đêm đoàn cứu hộ gặp nạn?

Hình ảnh trạm bảo vệ rừng Tiểu khu 67. Ảnh: PL&BĐ

Sau khi xảy ra vụ sạt lở đất tại Trạm bảo vệ rừng Tiểu khu 67 đóng trên đường vào thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế), trao đổi trên báo VietNamNet chiều 16/10, ông Hà Phước Đông, nhân viên Trạm bảo vệ rừng 67 (Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền) vẫn chưa hết bàng hoàng.

Ông Đông kể, khoảng 9h30 sáng ngày 12/10, trên địa bàn xã Phong Xuân xuất hiện mưa lớn, nước lũ trên thượng nguồn cuồn cuộn đổ về khiến mực nước lũ trên sông Bồ dâng cao. ông Đông cùng một đồng nghiệp tên Hồ Ấn gói lương thực, thực phẩm, theo tuyến đường 71 đi thẳng vào khu vực Trạm bảo vệ rừng 67 để trực.

Khi đến đoạn cầu tràn Khe Cát (cách trạm khoảng 10km), ông nhận được điện thoại của anh Hoàng Hậu (Trạm trưởng trạm bảo vệ rừng 67 – PV) gọi, thông báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp và yêu cầu quay trở về để đảm bảo an toàn. Trước tình hình lũ phức tạp, ông Đông và ông Ân báo lại lãnh đạo trạm, xin được quay về nhà. 

"Khi trở về nhà không bao lâu thì tôi nhận được thông tin là đoàn công tác có 13 người nghỉ dừng chân trong đêm tại Trạm bị sạt lở đất chôn vùi. Nếu không có cuộc gọi điện kịp thời của Trạm trưởng trạm bảo vệ rừng 67, chắc số người gặp nạn vào rạng sáng hôm sau không dừng ở con số 13", ông Đông bàng hoàng nói.

Sau sự việc, ông Đông được đề nghị hỗ trợ lực lượng chức năng, tiếp cận và xác định hiện trường. Khi tới hiện trường, trước mắt ông lúc này là một đống bùn đất, đá đổ nát. Khu nhà nghỉ, nhà làm việc của các nhân viên bảo vệ rừng trong phút chốc chỉ còn là một bãi đất tan hoang, không còn vết tích.

Sau khi được các cán bộ trong đoàn cứu nạn nhờ xác định các vị trí, ông Đông đã lấy những cành cây lớn cắm xuống đất để đánh dấu phòng nghỉ, phòng làm việc, khu nhà bếp… của Trạm. “Thật sự quá bàng hoàng và xót xa. Tôi chắc chắn các cán bộ, chiến sĩ đang nằm dưới ấy…”, chỉ tay về hướng cành cây vừa được cắm xuống đất, ông Đông nghẹn ngào nói với đoàn cứu nạn.

Đến tối ngày 15/10, lực lượng cứu nạn đã tìm thấy 13 thi thể cán bộ, chiến sĩ trong đoàn công tác tại khu vực này. Các thi thể được đưa về Bệnh viện 268, sau đó lễ truy điệu sẽ tổ chức chung tại Nhà tang lễ 268, TP Huế.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN