Chủ nhật, 28/05/2023 | 06:38
RSS

Vì sao người Việt Nam thường mua vàng vào ngày Vía Thần Tài?

Chủ nhật, 25/02/2018, 13:30 (GMT+7)

Hàng năm vào ngày Vía Thần Tài, người dân Việt Nam lại đổ xô đi mua vàng, tích trữ trong nhà. Vì sao vậy?

Theo truyền thuyết dân gian, Thần Tài là vị thần sống trên trời, trong một lần xuống dưới hạ giới ngao du sơn thủy, do uống rượu say, đầu va vào đá nên mất hết trí nhớ và cũng không thể quay về thiên cung. Trong quá trình lưu lạc dưới nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân đem đi bán.

May thay, khi Thần Tài đi lang thang ăn xin thì được một cửa hàng bán gà, vịt mời Thần Tài ăn, từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng. Một thời gian sau, cửa hàng đó làm ăn sa sút, vắng khách do chủ nhà thấy Thần Tài không làm gì, ăn bốc nên không cho ở nữa.

Thấy vậy, một người kinh doanh khác ở gần đó đến mời Thần Tài về và khách hàng kéo đến quán ngày một đông hơn, khiến cho gia chủ vô cùng vui mừng và biết ơn Thần Tài.

Một hôm họ, vào ngày 10 tháng Giêng, chủ cửa hàng đưa thần tài đi mua quần áo mới để mặc. Cũng may, Thần Tài tìm đến đúng cửa hàng đã mua lại quần áo lúc trước rồi mặc quần áo, đội mũ bay về trời. Từ đó, nhiều người xem ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch là ngày vía Thần Tài bay về trời.

Tư đó, cứ vào ngày 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, mọi người, đặc biệt là các gia đình kinh doanh, buôn bán thường sắm đồ về cúng Thần Tài. Cũng không ít người bỏ tiền ra mua vàng vào đúng ngày này để cầu mong may mắn, tài lộc trong suốt một năm.

Ngày vía thần tài mọi người thường mua vàng cầu may
Ngày vía thần tài mọi người thường mua vàng cầu may. Ảnh: minh họa

Tuy nhiên, không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, việc mua vàng đầu năm cũng được coi là một hình thức tiết kiệm của người Việt Nam Trong tâm lý, thói quen của người Việt, vàng vẫn được coi là kênh đầu tư và "giữ tiền" an toàn nhất. Hầu như trong mỗi gia đình được coi là đủ điều kiện thì đều có một vài chỉ vàng "giắt lưng" đề phòng khi cần chi tiêu.

Lượng vàng được nhiều người chọn lựa mua trong dịp này chủ yếu là vàng 1 chỉ (mang ý nghĩa là Lộc) - 2 chỉ (Phát) và 5 chỉ (Tài)".

Trong khi đó, theo đánh giá của các chuyên gia, khi đi mua vàng trong ngày Vía Thần Tài, khách hàng nên mua nhẫn tròn trơn 0,5-2 chỉ, chọn loại ép vỉ để thuận tiện sau này đi bán sẽ không mất giá.

Một số lễ vật không thể thiếu trong ngày cúng vía Thần Tài: 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 miếng thịt heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 mâm ngũ quả, 1 chum rượu nhỏ.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN