Chủ nhật, 28/05/2023 | 07:06
RSS

Ngày vía thần tài nên làm gì để cả năm may mắn, tài lộc đầy nhà?

Thứ bảy, 24/02/2018, 07:14 (GMT+7)

Để cả năm may mắn, tiền bạc đầy nhà, mọi người có thể làm theo những gợi ý sau đây trong ngày vía thần tài.

Lau dọn bàn thờ

Ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm được coi là ngày vía thần tài. Do đó việc làm đầu tiên trong ngày này để cả năm đón may mắn và tiền lộc, theo quan niệm dân gian là lau dọn bàn thờ.

Lau bàn thờ thần tài bằng nước hoa bưởi bằng khăn sạch và khăn vải này sau khi lau rọn bàn thờ thần tài không được dùng vào việc khác, tránh ô uế.

Bàn thờ thần tài thường là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên 1 khay vàng giấy, hai bên bát hương là 2 cây đèn nhỏ, 1 khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.Trên bàn thờ có thể đốt 3 nén nhang hướng vào hướng Tây.

Chuẩn bị đồ cúng

Ngày thường cúng hoa quả, đồ chay còn ngày vía này người ta cúng mặn với cỗ tam sên gồm: 1 miếng lợn quay, trứng luộc, 1 con tôm hoặc cua. Ngoài ra, lễ vật cúng ngày vía Thần tài còn cần có: 1 bình hoa, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu, điếu thuốc, 1 bộ giấy tiền vàng mã, đèn cầy hoặc nến, gạo, muối hột. Được biết, dân gian truyền miệng rằng Thần Tài rất thích món cua biển và heo quay, chuối chín vàng.

Ngày vía thần tài nên mua vàng tích lấy lộc và tích trữ

Ngày vía thần tài nên mua vàng tích lấy lộc và tích trữ. Ảnh minh họa

Hoa cúng thần tài thường là hoa thật, không nên dùng hoa  giả, hoa còn nụ và có mùi thơm là tốt nhất, ngoài ra nên dùng đèn thật, như đèn dầu để cúng là tốt hơn cả.

Mua vàng để cúng và tích trữ

Ngày Thần Tài là một trong những dịp quan trọng để người dân cúng lễ khẩn cầu xin Thần Tài một năm nhiều tài lộc, may mắn cho gia đình mình.

Theo quan niệm dân gian, vàng là kim loại quý giá biểu trưng cho nguồn năng lượng huyền bí. Vàng khi gặp nguồn năng lượng mặt trời sẽ tạo nên luồng hào quang mang đến sự thành công, hạnh phúc và thịnh vượng cho mọi người. Có lẽ vì thế mà người ta chọn mua vàng trong ngày Thần Tài này.

Làm lễ cúng Thần Tài

Ngay từ sáng ngày mùng 10, các gia đình nên có những việc làm biểu thị sự chào đón Thần Tài, chào đón tài lộc.

Gia chủ nên tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề và mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho cả nhà.

Lễ cúng Thần Tài nên vào buổi sáng lúc 7 - 9h (giờ Thìn) là đẹp nhất.

Lễ Thần Tài nên đặt trong nhà. Nhiều người lễ ở nhà riêng thường đặt mâm cúng trước cửa hay ngoài sân, ban công là không nên vì dân gian quan niệm như vậy sẽ bị vong lang thang phá phách.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN