Thứ ba, 28/09/2021 | 10:30
RSS

Ngày Vía Thần tài tại Việt Nam và Trung Quốc có gì khác biệt?

Chủ nhật, 25/02/2018, 07:18 (GMT+7)

Khá bất ngờ, ngày Vía Thần tài tại Việt Nam và Trung Quốc có sự khác biệt vô cùng lớn.

Tại Việt Nam mùng 10 tháng Giêng theo lịch âm được coi là ngày Vía Thần Tài. Vào ngày này, người dân đổ xô đi mua vàng để lấy may, cầu cho một năm sung túc và giàu có.

Trước đó người Việt Nam thường rọn dẹp bàn thờ thần tài, thông thường bàn thờ được lau bằng nước hoa bưởi bằng khăn sạch và khăn vải này sau khi lau rọn bàn thờ thần tài không được dùng vào việc khác, tránh ô uế.

Bàn thờ thần tài thường là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên 1 khay vàng giấy, hai bên bát hương là 2 cây đèn nhỏ, 1 khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.Trên bàn thờ có thể đốt 3 nén nhang hướng vào hướng Tây.

Bên cạnh đó, trong ngày thần tài người Việt Nam thường có lễ cúng thần tài và mua vàng để tích trữ và cầu tài lộc, với hy vọng một năm may mắn và tấn tài tấn lộc, làm ăn phát đạt.

Trong khi đó, tại Trung Quốc cũng như một số quốc gia Châu Á có đông người gốc Trung Quốc sinh sống, ngày Vía Thần Tài (Ngày sinh của Thần Tài) diễn ra vào mùng 5 tháng Giêng.

Trong ngày này, người dân Trung Quốc chỉ tổ chức các nghi thức truyền thống để cầu may mắn, chứ không mua vàng.

Một số nơi tại Trung Quốc, người dân mặc trang phục Thần Tài phát phong bao lì xì cho du mọi người với hy vọng sẽ đem tới tài lộc cho mọi người trong năm mới.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN