Thứ hai, 06/04/2020 | 07:35
RSS

Vì điều này, Tứ kết Việt Nam - Nhật Bản sẽ trở thành trận đấu lịch sử

22-01-2019 19:58:28

Tứ kết Việt Nam - Nhật Bản sẽ trở thành trận đấu lịch sử trong khuôn khổ các kì Aisian Cup bởi một yếu tố công nghệ mới được đưa vào sử dụng.

Theo thông báo từ LĐBĐ châu Á (AFC), công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) sẽ bắt đầu được áp dụng kể từ vòng tứ kết Asian Cup 2019. Trận đấu giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ là trận đầu tiên ở Asian Cup sử dụng công nghệ này.

Đây là lần đầu tiên, đội tuyển Việt Nam được trải nghiệm công nghệ hiện đại này. Trong khi đó, đội tuyển Nhật Bản đã quen với công nghệ VAR khi tham dự World Cup 2018. Tại giải đấu lớn nhất hành tinh, công nghệ VAR được sử dụng trong cả 64 trận đấu.

Ở các vòng đấu trước tại Asian Cup 2019, người ta đã chứng kiến không ít tình huống tranh cãi. Điển hình như trận đấu giữa Australia và Syria ở vòng bảng hay như trận khai mạc giải đấu, các cầu thủ UAE cũng được hưởng quả phạt đền trong tình huống không rõ ràng ở trận gặp Bahrain.

Vì điều này, Tứ kết Việt Nam - Nhật Bản sẽ trở thành trận đấu lịch sử
ĐTVN nghe thể lệ VAR. Ảnh: Thethao247

Sáng 22/1, đại diện Ban trọng tài của AFC đã tới khách sạn của ĐT Việt Nam để phổ biến kiến thức về công nghệ VAR (Trợ lý trọng tài Video) sẽ được áp dụng bắt đầu từ vòng Tứ kết Asian Cup 2019.

Tuy nhiên, AFC cũng quy định rất rõ ràng về những trường hợp sử dụng sự hỗ trợ của công nghệ VAR. Đó là các tình huống liên quan tới bàn thắng hay không bàn thắng, phạt đền hay không phạt đền, thẻ đỏ trực tiếp và lỗi nhận diện sai (của trọng tài).

Trọng tài chính điều hành trận đấu sẽ được kết nối thông tin với trọng tài video thông qua tai nghe, sau đó sẽ sử dụng ký hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật để yêu cầu xem lại tình huống. VAR chí có ý nghĩa giúp trọng tài nhìn nhận, đánh giá lại tình huống và trọng tài vẫn sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng.

AFC cũng nhấn mạnh, chỉ duy nhất trọng tài chính mới là người được quyền ra dấu hiệu sử dụng công nghệ VAR (sau khi nhận được thông tin phát ra từ trợ lý video). Các đội bóng không được quyền khiếu nại hay gây áp lực với trọng tài để yêu cầu xem xem lại tình huống gây tranh cãi.


Xem thêm: Cháy chung cư Linh Đàm, cư dân hoảng loạn tháo chạy

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN