Thứ sáu, 07/05/2021 | 10:11
RSS

Vạch trần thủ đoạn của nhóm đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc

Thứ hai, 01/03/2021, 10:34 (GMT+7)

Lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết, đây là đường dây mua bán trẻ sơ sinh có sự câu kết của nhiều đối tượng trong và ngoài nước.

Như Dân Việt đã thông tin, vừa qua cơ quan chức năng đã triệt phá đường dây mua bán nhiều trẻ sơ sinh sang Trung Quốc

Theo đó, khuya 25/2, Cục Cảnh sát hình sự (C02), Bộ Công an phối hợp cùng Công an Hà Nội và Cao Bằng kiểm tra nhiều địa điểm được nhóm mua bán người thuê để chăm nuôi trẻ sơ sinh. Sau cuộc đột kích, cảnh sát giải cứu 3 trẻ sơ sinh chưa bị bán ra nước ngoài và xác định nhiều phụ nữ có liên quan đường dây này.

Tiếp đó, khoảng 1 giờ 30 sáng ngày 26/2, lực lượng cũng phát hiện và giải cứu thêm 1 bé sơ sinh khác ở nhà nghỉ tại tổ 10, phường Đề Thám, TP. Cao Bằng cũng đang trên đường bán sang bên kia biên giới.

Đây là đường dây phạm pháp có sự cấu kết, tham gia của nhiều người trong và ngoài nước.

Vạch trần thủ đoạn của nhóm đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc
Nhiều trẻ sơ sinh được giải cứu. Ảnh: A.T

Qua đấu tranh khai thác các đối tượng, Công an xác định, tháng 4/2019, Mai Minh Chung đi làm công nhân tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Sau đó, y kết bạn với Tính (SN 1982) làm môi giới đưa người Việt Nam sang làm công nhân tại Trung Quốc. Chung biết Tính quê ở Thanh Hóa nhưng không biết địa chỉ cụ thể.

Do có quan hệ thân quen với Tính nên Chung còn biết Tính tham gia mua trẻ em từ Việt Nam đưa sang Trung Quốc bán. Tháng 10/2020, Chung xin Tính cho Chung cùng làm việc này và được Tính đồng ý.

Chung được giao nhiệm vụ tìm người đang mang thai hoặc người đã sinh con nhưng không có điều kiện nuôi dưỡng cần bán con hoặc cho làm con nuôi, Chung sẽ thoả thuận đưa sang Trung Quốc và trả công 80 triệu đồng cho mỗi người.

Chung sử dụng mạng xã hội Tiktok câu kết với Lương Ngọc, Hải Nga (chưa xác định được lai lịch) có nhiệm vụ đón người tại Cao Bằng rồi đi theo đường tiểu ngạch đưa sang Trung Quốc bàn giao cho Tính.

Mỗi trẻ em, Tính đưa cho Chung 30 triệu đồng và mẹ đứa trẻ 80 triệu đồng.

Từ tháng 11/2020 đến tháng 1/2021, Chung cấu kết với Út, Loan, Sáu là người Việt Nam làm công nhân tại Trung Quốc tìm được 7 người đang mang thai có nhu cầu bán con, trong đó có 1 người đã sang Trung Quốc sinh con bán lại cho Tính, 2 người đi đến Cao Bằng thì không sang được, 4 người sau khi được Chung gửi tiền xe thì không liên lạc được.

Cuối tháng 1/2021, Chung về Việt Nam thuê nhà ở Ngọc Hồi (Thanh Trì, Hà Nội), kết nối với Ninh Thị Hải Yến tìm được 4 người đang mang thai có nhu cầu bán con. Trong số này, có 2 người đã đi sang Trung Quốc sinh con bán cho Tính (Chung không nhớ họ tên, địa chỉ của 2 người này), còn 2 người là K.Q.M. và T.T.P. đã sinh con được Chung đưa ra Hà Nội đang chờ ngày đưa trẻ sang Trung Quốc.

Vạch trần thủ đoạn của nhóm đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc
4 cháu bé sơ sinh được lực lượng chức năng giao cho Trung tâm bảo trợ xã hội chăm sóc. Ảnh: A.T

Về phần Đặng Trương Đào Nguyên Anh, vào tháng 11/2020, thông qua mạng xã hội wechat, Anh kết bạn với Mai Minh Chung rồi nảy sinh tình cảm. Trung tuần tháng 2/2021, Chung đưa Anh về ở cùng tại xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì.

Khi về ở cùng Chung tại địa chỉ trên, Anh thấy có một phụ nữ tên Ph. mới sinh con nên biết người yêu làm việc mua bán trẻ em sang Trung Quốc. Ninh Thị Hải Yến bảo Anh lên mạng xã hội tìm người bán con, nếu tìm được người đồng ý Yến sẽ trả cho Anh 20 triệu đồng, Anh đồng ý.

Nguyên Anh đã vào mạng xã hội facebook kết bạn với N.T.H.A. đang mang thai tháng thứ 8, cần cho con làm con nuôi. Anh đã đề nghị H.A. bán con sang Trung Quốc và được bồi dưỡng 90 triệu đồng, H.A. đồng ý.

Hiện Cục Cảnh sát hình sự đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Mai Minh Chung, Ninh Thị Hải Yến và Đặng Trương Đào Nguyên Anh.

Hành vi của các đối tượng là vô nhân đạo và vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng. Vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Quỳnh Nguyễn
Theo Dân Việt